Trải nghiệm mang tính tương tác chuyển hóa từ nội dung có khó?

GetFly CRM – Qua các nghiên cứu về trải nghiệm người dùng, sự hiểu biết của chúng ta về các trải nghiệm trước đó, ta nhận thấy khách hàng thường gắn kết và đọc nội dung nhiều hơn khi nó được trình bày theo một cách hài hước và thú vị. Điều này thực sự giúp chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác với người dùng.

Dưới đây là 10 cách bạn có thể sử dụng để chuyển hoá nội dung thành một trải nghiệm mang tính tương tác:

1. Thử các câu đố vui về thống kê 

Các câu đố sẽ cho phép người xem giải lao, tránh khỏi tính đơn điệu của việc đọc và lướt web để có thể chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác.

Cách chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác có khó
Cách chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác có khó?

Hãy thử nhìn lại liệu nội dung của bạn có một số liệu thống kê nào hoặc những bí kíp, những biểu đồ cần điền thông tin mà bạn có thể biến nó trở thành một câu đố vui hay không? Bạn có thể dễ dàng chuyển hóa một điều quan trọng thành một câu đầu đúng hay sai, còn đối với một biểu đồ dài thì hãy chia các số liệu đo thành các câu hỏi khác nhau.

2. Trải nghiệm mang tính tương tác để người xem xếp hạng nội dung của bạn

Xếp hạng là một cách tốt để hỏi người xem một cách trực tiếp về trải nghiệm nội dung của họ. Bạn không cần bất cứ một thông tin nào thêm vào đây, đơn thuần chỉ là kỹ thuật know-how ( làm thế nào). Điều này có thể thực thi được bằng nhiều cách, và một vài các nền tảng nội dung tương tác thậm chí đã xây dựng những khung có sẵn cho việc này.  Để thực hành một cách tốt nhất, hãy chắc chắn rằng đề nghị xếp hạng của bạn không làm phiền trải nghiệm nội dung của người đọc. Hãy cân nhắc đặt nó tại vị trí trung tâm, ở cuối trang hoặc ở trang đích do đó mà nó sẽ ít làm phiền người dùng hơn và sẽ được tiếp nhận một cách dễ dàng.

3. Thử một cách mới để phân đoạn người xem

Bạn có một công cụ như một cách tiếp cận chóng vánh dành cho người dùng không? Có lẽ, một trong những cách đó là một bảng câu hỏi check list hoặc chấm đầu dòng.Nếu như vậy, hãy trình đó như một trải nghiệm tương tác mạnh mẽ khi người dùng trả lời “có” hoặc “không”. Điều này sẽ giúp chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác.

4. Đố vui có thưởng

Tạo ra một vài câu hỏi cho người xem của mình (chúng tôi gợi ý là khoảng 5 câu) từ những nội dung mà bạn có sẵn. Khi họ nhận được kết quả bạn có thể khuyến khích họ hoàn thành phần điền thông tin với một phần thưởng khác, ví dụ như khả năng tại tại kết quả của mình hoặc tư cách tham gia vào một cuộc thi nào đó.

5. Khơi gợi sự thích thú với các hình động

Hình động là một cách đơn giản và hữu hiệu để có thể gia tăng sự thích thú đối với trang web. Hình động CSS đã trở phổ biến rộng rãi đối với các lập trình viên web trực tuyến. Tuy nhiên, có một số các công cụ tương tác nội dung khác, cùng với việc xây dựng sẵn các hình ảnh động có thể xuất hiện trong khi lướt trang và dễ dàng chọn lựa từ menu dọc của trang web. Chính điều này sẽ giúp chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác hiệu quả.

Hãy làm cho người dùng trở nên tò mò bằng việc sử dụng các gợi ý hình ảnh trực quan để khuyến khích họ tiếp tục trải nghiệm.

6. Tìm kiếm những cách mới để biểu đạt nội dung

Hãy nhìn vào nội dung của bạn để tìm hiểu làm sao có thể biểu đạt nó bằng những cách khác nhau. Ví như việc bạn có 5 điểm chính mà bạn có thể nhấn mạnh trong một bố cục hấp dẫn hoặc tập hợp các bước mà bạn có thể xếp chồng lên nhau một cách trực quan sinh động giống như các bước của cầu thang. Tham khảo internet để có thêm các cảm hứng cho việc làm sao bạn có thể chia nhỏ nội dung của mình- tất cả đều ở tính sang tạo!

7. Hé lộ các thông tin mới cho người dùng

“Bật mí”  hoặc “hé lộ” là cách sắp đặt tốt nhất với những mẩu nội dung ngắn mang tính thống kê, một câu dài mà bạn có thể chia ra làm nhiều phần, một biểu tượng mà có thể hé lộ thông tin nhiều hơn về các chủ để. Thậm chí nếu bạn chỉ cần chia nhỏ nội dung của mình thành hai phần mặt trước và sau, đó cũng có thể là một cách tốt để chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác. Một thủ thuật chúng ta sử dụng là tạo ra sự úp mở giống như trò chơi đoán bài hồi học phổ thông.

chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác.
chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác.

Bằng cách khuyến khích người dùng tự trải nghiệm, bạn còn có thể thu thập được những dữ liệu quý báu về việc họ tương tác như thế nào thông qua kinh nghiệm của mình.

8. Thử cách tiếp cận ngắt quãng

Nếu bạn có nhiều đoạn văn khác nhau cho cùng một chủ để, thì nút cách (nút tabs) là một cách tuyệt vời để có thể phân đoạn nó. Chia nội dung thành những đoạn cách quãng có rất nhiều điểm có lợi: nó khiến nội dung trở nên đọc một cách dễ dàng hơn, nó cho phép độc giả của bạn tương tác va xem nội dung mà họ cần thiết sự hiệu quả hơn, và nó cho phép bạn thu thập dữ liệu trên những nội dung chủ đề mà người xem ấn vào. Điều này có thể thực sự có ý nghĩa trong một số tài liệu mà có một vài đoạn hợp với nhau như là các khuyến mại về sản phẩm của công ty.

9. Tạo ra các biểu đồ mang tính tương tác

Sử dụng các biểu đồ là một trong các xảo thuật nhưng nó lại hữu hiệu cho việc chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác cho người dùng. Các biểu đồ tương tác có thể cung cấp cho người dùng của bạn những thông tin giá trị mà họ đang tìm kiếm mà lại tránh được việc dư thừa thông tin cho họ. Nếu bạn đã có những biểu đồ có sẵn cùng với các chú thích có liên quan hãy cân nhắc đưa các chủ thích vào trong khung.

10. Tận dụng cách trình bày băng truyền xoay vòng

Một khối lượng lớn các chữ cái sẽ khó khăn cho người đọc để xử lý, tương tự như khi máy tính của bạn mất nhiều thời gian để tải các trang web có nhiều nội dung. Hãy khiến việc đọc nội dung của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng cách chia nó thành những đoạn mà có thể trình bày bằng cách quay vòng. Nghĩa là nó có thể được giở ra như các trang sách trong một quyển sách của bạn. Thậm chí có thể dán nhãn vào mỗi slide khi mà người đọc nhất chuột vào.

Các thủ thuật này giúp bạn chuyển hoá nội dung thành trải nghiệm mang tính tương tác vô cùng hiệu quả. Bạn không cần phải thực hành tất cả trong số chúng hãy bắt đầu bằng cách thử một trải nghiệm tương tác và so sánh kết quả với một nội dung tĩnh. Hãy nhìn nội dung với một lăng kính mới từ chỉ đơn thuần là những chữ cái trên một trang giấy đến những trải nghiệm được thiết kế để xây dựng mối quan hệ với người xem. Hãy đưa cho độc giả những trải nghiệm thú vị hữu ích cùng lúc đó đưa đến cho bạn những hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng điều mà có thể rất hữu ích cho cỗ máy tiếp thị tự động hóa của bạn.

>> Nguyên tắc ECRS trong Kaizen

Tags: ,