Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số

Hiện nay tại Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vẫn chiếm tới gần 90% trên thị trường. Các doanh nghiệp SMEs Việt hoạt động trên đa dạng lĩnh vực và tự cạnh tranh phát triển. Bước vào công nghệ thời đại số, cũng là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp, nâng cao thị phần, tiết kiệm nguồn lực và đem lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ khác lại cảm thấy chới với khi thị trường thay đổi quá nhanh. Họ không bắt kịp các đổi mới, dần trở nên lạc hậu, tụt lùi và dễ dàng biến mất trên thị trường.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số tại thị trường Việt Nam đang gặp phải và cách khắc phục.

Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số
Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số

1. Những khó khăn trong quản lý doanh nghiệp còn đang gặp phải

5 khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam thường gặp phải là:

1.1 Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn

Việc sử dụng và điều động vốn không hiệu quả gây nhiều rủi ro cho doanh nghiệp và dễ khiến doanh nghiệp rơi vào nguy cơ phá sản.

Dù có nhiều phương thức để doanh nghiệp có thể vay vốn như: vay ngân hàng, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động từ chủ sở hữu….Nhưng một số doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn hoạt động doanh nghiệp.

Một số nguyên nhân chính là do thủ tục vay rắc rối, mất thời gian, phụ phí. Bên cạnh đó, nguyên nhân do lãi suất vay không ngừng tăng cũng gây nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

1.2 Khó khăn trong quản trị, phân bổ và sử dụng nguồn nhân lực

Yếu tố liên quan đến con người cũng là bài toán đau đầu trong quản lý doanh nghiệp. Điều hành nhân sự trong công ty đặt ra nhiều thử thách trong tuyển dụng, lương thưởng, đãi ngộ, mức độ hài lòng công việc, chất lượng nhân sự… Việc quản lý nhân sự chưa bao giờ là dễ dàng.

1.3 Phân bổ tài chính chưa hợp lý

Về nguồn lực tài chính, doanh nghiệp cần lên kế hoạch. Không những nên phân bổ dòng tiền hợp lý trong hoạt động doanh nghiệp, mà còn luôn luôn có nguồn tài chính dự phòng những yếu tố không may mắn xảy ra.

Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số 1
Doanh nghiệp cần biết cách phân bổ tài chính hợp lý

1.4 Chưa có hệ thống quản lý kiểm soát rủi ro

Quản lý rủi ro kém gây ảnh hưởng nặng nề tới dòng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hầu như chưa biết cách xây dựng hệ kiểm soát nội bộ gắn với việc quản trị rủi ro để phòng ngừa trường hợp mất thông tin và uy tín.

1.5 Công cụ quản lý doanh nghiệp chưa đạt hiệu quả

Doanh nghiệp càng phát triển, nâng cao quy mô cũng như số lượng khách hàng thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong cách quản lý. Dường như cách quản lý bằng giấy tờ hay excel đã lỗi thời và không còn hiệu quả, gây tốn thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó quy trình hoạt động rườm rà, cách lưu trữ dữ liệu không đồng bộ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh cũng như giá trị thương hiệu.

2. Giải pháp đưa ra giúp quản lý hiệu quả là gì?

Trong thời đại hiện nay, công nghệ không ngừng phát triển, doanh nghiệp cần đổi mới cách quản lý, tìm kiếm phần mềm hỗ trợ cải thiện sự hoạt động doanh nghiệp. Đây không chỉ sự hỗ trợ đặt nền tảng vững chắc phát triển kinh doanh mà còn giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh và tồn tại.

Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số 2
Sử dụng phần mềm CRM là giải pháp cho doanh nghiệp

Phần mềm Getfly CRM – giải pháp cho nhà quản lý trong vận hành kinh doanh hiệu quả chính là lời giải đáp cho sự tìm kiếm đó. Với phần mềm Getfly CRM giúp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện, tối ưu hỗ trợ quản lý các bộ phận phòng ban Marketing – Sales – CSKH trên một nền tảng. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực – thời gian – thống nhất quy trình – đột phá doanh thu.

Bạn đang xem bài viết: “Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số” tại Getfly CRM

=> Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết: