Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số

Hiện nay tại Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vẫn chiếm tới gần 90% trên thị trường. Các doanh nghiệp SMEs Việt hoạt động trên đa dạng lĩnh vực và tự cạnh tranh phát triển. Bước vào công nghệ thời đại số, cũng là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp, nâng cao thị phần, tiết kiệm nguồn lực và đem lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ khác lại cảm thấy chới với khi thị trường thay đổi quá nhanh. Họ không bắt kịp các đổi mới, dần trở nên lạc hậu, tụt lùi và dễ dàng biến mất trên thị trường.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số tại thị trường Việt Nam đang gặp phải và cách khắc phục.

1. Những khó khăn trong quản lý doanh nghiệp còn đang gặp phải

5 khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam thường gặp phải là:

1.1 Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn

Việc sử dụng và điều động vốn không hiệu quả gây nhiều rủi ro cho doanh nghiệp và dễ khiến doanh nghiệp rơi vào nguy cơ phá sản.

Dù có nhiều phương thức để doanh nghiệp có thể vay vốn như: vay ngân hàng, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động từ chủ sở hữu… .Nhưng một số doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn hoạt động doanh nghiệp.

Một số nguyên nhân chính là do thủ tục vay rắc rối, mất thời gian, phụ phí. Bên cạnh đó, nguyên nhân do lãi suất vay không ngừng tăng cũng gây nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

1.2 Khó khăn trong quản trị, phân bổ và sử dụng nguồn nhân lực

Yếu tố liên quan đến con người cũng là bài toán đau đầu trong quản lý doanh nghiệp. Điều hành nhân sự trong công ty đặt ra nhiều thử thách trong tuyển dụng, lương thưởng, đãi ngộ, mức độ hài lòng công việc, chất lượng nhân sự… Việc quản lý nhân sự chưa bao giờ là dễ dàng.

1.3 Phân bổ tài chính chưa hợp lý

Về nguồn lực tài chính, doanh nghiệp cần lên kế hoạch. Không những nên phân bổ dòng tiền hợp lý trong hoạt động doanh nghiệp, mà còn luôn luôn có nguồn tài chính dự phòng những yếu tố không may mắn xảy ra.

Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số 1
Doanh nghiệp cần biết cách phân bổ tài chính hợp lý

1.4 Chưa có hệ thống quản lý kiểm soát rủi ro

Quản lý rủi ro kém gây ảnh hưởng nặng nề tới dòng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hầu như chưa biết cách xây dựng hệ kiểm soát nội bộ gắn với việc quản trị rủi ro để phòng ngừa trường hợp mất thông tin và uy tín.

1.5 Công cụ quản lý doanh nghiệp chưa đạt hiệu quả

Doanh nghiệp càng phát triển, nâng cao quy mô cũng như số lượng khách hàng thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong cách quản lý. Dường như cách quản lý bằng giấy tờ hay excel đã lỗi thời và không còn hiệu quả, gây tốn thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó quy trình hoạt động rườm rà, cách lưu trữ dữ liệu không đồng bộ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh cũng như giá trị thương hiệu.

2. Nắm vững những phương pháp cốt lõi để quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Để thực sự điều hành được doanh nghiệp của mình, nhà quản lý (chủ doanh nghiệp) cần có đầy đủ kiến thức tổng quan cũng như năng lực trong quản lý. Dưới đây là một số phương pháp cốt lõi nhà quản lý cần nắm vững:

– Lên kế hoạch và hoạch định chiến lược hiệu quả

Là nhà quản lý, bạn cần có tầm nhìn xa và luôn vạch ra những kế hoạch đầy đủ và chi tiết phù hợp với những dự định và mục tiêu chiến lược của công ty. Tuy nhiên để hiểu và có thể thực hiện được điều này bạn cần dựa trên những số liệu thực tế và được cập nhật tức thời.

– Biết cách phân chia và giám sát cho nhân viên, mỗi bộ phận/ phòng ban hợp lý

Đứng đầu một nhóm người hay cả một doanh nghiệp, nhà quản lý cần nắm bắt được năng lực của nhân viên dưới quyền. Theo đó, bạn có thể phân công, sắp xếp công việc hợp lý, phù hợp với khối lượng cũng như yêu cầu về chất lượng công việc. Đồng thời, để quản lý doanh nghiệp hiệu quả, nhà quản lý cũng luôn cần giám sát quá trình làm việc của họ, đo lường nhân viên có làm việc hiệu quả không? đã đạt yêu cầu hay chưa? thái độ làm việc có tốt không, thời gian làm việc có ổn định và đảm bảo không,… thưởng & phạt hay nâng cao trình độ cho họ hợp lý. Những yếu tố đó sẽ quyết định trực tiếp đến năng suất, hiệu quả làm việc của cả doanh nghiệp.

– Kiểm soát dữ liệu cơ bản của doanh nghiệp

Nhà quản lý cần xây dựng một hệ thống quản lý dữ liệu hiệu quả. Không chỉ cần đảm bảo bảo mật mà cần tạo ra không gian không giới hạn cho những đối tượng liên quan phù hợp với nghiệp vụ của họ.

– Kiểm soát dòng tiền ổn định

Đây là một trong những công việc mà nhà quản lý luôn cần theo sát. Quản lý dòng tiền tốt giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo kinh doanh thông suốt, thuận lợi.

+ Chú trọng các khoản thu, chi

+ Giám sát tồn kho hợp lý

+ Kiểm soát hàng hóa bán ra tăng hay giảm…

3. CRM – Giải pháp giúp quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Trong thời đại hiện nay, công nghệ không ngừng phát triển, doanh nghiệp cần đổi mới cách quản lý, tìm kiếm phần mềm hỗ trợ cải thiện sự hoạt động doanh nghiệp. Đây không chỉ sự hỗ trợ đặt nền tảng vững chắc phát triển kinh doanh mà còn giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh và tồn tại.

Thực trạng quản lý doanh nghiệp sau cuộc cách mạng thời đại số 2
Sử dụng phần mềm CRM là giải pháp cho doanh nghiệp

Phần mềm Getfly CRM – giải pháp cho nhà quản lý trong vận hành kinh doanh hiệu quả chính là lời giải đáp cho sự tìm kiếm đó. Với phần mềm Getfly CRM giúp quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện, tối ưu hỗ trợ quản lý các bộ phận phòng ban Marketing – Sales – CSKH trên một nền tảng.

  • Quản lý khách hàng tập trung – chi tiết
  • Quản lý tổng hợp các tác vụ bán hàng
  • Quản lý và theo dõi quá trình hình thành đơn hàng
  • Quản lý hoạt động Marketing của doanh nghiệp
  • Quản lý công việc thông minh – tiện lợi với Getfly CRM
  • Hệ thống KPI giúp giám sát doanh nghiệp toàn diện
  • Quản lý & giám sát kho vận, luân chuyển hàng hóa
  • Quản lý tài chính – kế toán
  • Quản lý nhân sự…

Theo đó, giúp nhà quản lý tiết kiệm 2-3 giờ làm việc mỗi ngày mà vẫn quản lý toàn diện.

=> Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết:

Getfly CRM cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM