8+ Chiến Lược Thu Hút Khách Hàng Tiềm Năng Nhân đôi Chuyển Đổi

Không có khách hàng nghĩa là không có doanh nghiệp, đây là một sự thật luôn đúng. Nhưng việc thu hút khách hàng và đặc biệt là khách hàng mới lại không hề dễ dàng, đặc biệt là trên nền tảng online, sẽ rất ít người tự động đến. Bạn phải tìm cách tiếp cận họ, thu hút họ và khiến họ quay lại để biết thêm. 

Vậy, như thế nào là một chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng? Các bước xây dựng nó thế nào và có những kiểu chiến lược nào đang phổ biến hiện tại, cùng Getfly tìm hiểu nhé!

Như Thế Nào Là Chiến Lược Thu Hút Khách Hàng Tiềm Năng?

Trước khi hiểu thế nào là chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng, bạn cần hiểu được khách hàng tiềm năng là ai.

Hiểu đơn giản, khách hàng tiềm năng là tập hợp những người có khả năng cao sẽ quan tâm đến các dịch vụ và sản phẩm được cung cấp bởi công ty nhưng chưa mua hàng vì một lý do nào đó (có thể chưa biết đến công ty, chưa hiểu về mặt hàng,…). Sau khi khách hàng tiềm năng mua hàng hoặc đăng ký dịch vụ mới được gọi là khách hàng.

Thế nào là chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng
Thế nào là chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng

Như vậy, chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng là những chiến lược nhằm kêu gọi những người có tỉ lệ cao sẽ mua hàng của công ty nhưng chưa bắt đầu hành vi mua.

Các Bước Xây Dựng Chiến Lược Thu Hút Khách Hàng Tiềm Năng

#1. Sản phẩm cần có sự khác biệt

Để bán được hàng thì vấn đề quan trọng đầu tiên là bạn cần phải đảm bảo cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt. Tuy nhiên, nếu trên thị trường cũng có nhiều nhà cung cấp khác bán cùng một loại hàng hóa đó và cũng đảm bảo chất lượng thì mọi thứ lại trở nên bão hòa.

Chính vì vậy, muốn thu hút được nhiều khách hàng mới đến với doanh nghiệp, shop, cửa hàng,…thì bạn cần phải tạo ra sự khác biệt, độc đáo riêng cho sản phẩm, dịch vụ của mình cung cấp để tạo điểm nhấn và gây ấn tượng đối với người sử dụng.

#2. Nghiên cứu đối thủ

Trong kinh doanh “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, dù chất lượng sản phẩm của bạn có tốt đến đâu mà cứ đứng một chỗ hiên ngang và chủ quan chắc chắn cũng nhanh chóng bị đối thủ đánh gục.

Vì thế, muốn hiểu hơn về khách hàng tiềm năng hãy liên tục cập nhật và nghiên cứu từ website hoặc case study của đối thủ.

#3. Đặt ra các mục tiêu truyền thông

Nếu bạn không đặt mục tiêu, bạn không thể quyết định liệu chiến lược thu hút khách hàng của mình có hiệu quả hay không. Không có mục tiêu, bạn cũng sẽ không đo lường liên tục trong thời gian chạy chiến dịch được, điều đó đồng nghĩa với việc không thể tinh chỉnh kịp thời nếu chiến dịch gặp vấn đề. 

Không thể thiếu mục tiêu truyền thông
Không thể thiếu mục tiêu truyền thông

Ngoài ra, với mục tiêu rõ ràng, bạn cũng sẽ học được những điều giúp cho dự án tiếp theo của bạn thành công hơn.

Bạn có thể đặt một số loại mục tiêu. Có lẽ bạn muốn:

  • Nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc sứ mệnh của bạn
  • Thúc đẩy mọi người hành động, chẳng hạn như mua sản phẩm hoặc tìm hiểu thêm về nguyên nhân
  • Thay đổi thái độ giữa những người trong đối tượng mục tiêu của bạn
  • Gia tăng doanh số, cơ sở khách hàng mới

Cách bạn đo lường thành công phụ thuộc vào loại chiến lược bạn sử dụng. Điều quan trọng nhất là bạn thiết lập chúng.

Nếu bạn dự định sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để nâng cao nhận thức về thương hiệu, có thể bạn muốn đạt được 10.000 lượt hiển thị trong vòng 30 ngày. Bạn có thể đo lường thành công thông qua số lượng bài đăng trên blog được đọc, lượt thích trên Facebook hoặc lượt share lại.

#4. Xây dựng các phương thức tiếp thị hiệu quả

Thu hút khách hàng bằng phương tiện truyền thông xã hội

Facebook, Zalo, Instagram,.. được xem là mạng xã hội lớn, hiệu quả trong việc tiếp cận đối tượng khách hàng mới một cách chính xác cao. Bạn có thể theo dõi thông tin, hành vi của người dùng để biết họ quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn như thế nào.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO hiệu quả không chỉ đưa doanh nghiệp của bạn lên top đầu công cụ tìm kiếm mà còn là cách mạnh mẽ để phân khúc và định lượng khách hàng mục tiêu.

Thu hút khách hàng bằng Blog

Tùy thuộc vào mục tiêu của chiến lược của doanh nghiệp, Blog được cập nhật hằng ngày hoặc hàng tuần. Hơn nữa, bạn có thể kết hợp chia sẻ các bài đăng trên Blog lên các phương tiện truyền thông xã hội, các cửa hàng tương tự để mở rộng đối tượng và cơ sở khách hàng tiềm năng.

Tạo lời kêu gọi hành động (CTA)

Lời kêu gọi hành động có thể là lời nhắc để khách hàng đặt câu hỏi, theo dõi, tìm hiểu thêm hoặc đưa ra quyết định. Lời kêu gọi hành động thường ở dạng câu hỏi, lời đề nghị tạo cảm giác cấp bách để kích thích tâm lý “sợ bỏ lỡ” của khách hàng.

Hợp tác với những người có tầm ảnh hưởng

Các doanh nghiệp có thể hợp tác với người có tầm ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, tạo được độ tin cậy tốt hơn để người dùng có thể tìm đến sản phẩm của bạn mà mua hàng.

Tạo chương trình liên kết

Đơn vị liên kết là người nhận được khuyến khích cho mỗi lần bán hàng, giới thiệu đến doanh nghiệp thong qua trang web, nền tảng truyền thông xã hội,… Các chi nhánh sẽ phản hồi về doanh nghiệp tốt, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ. Từ đó, số lượng người tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ mở rộng và tăng đáng kể.

#5. Thu hút khách hàng bằng CRM

Việc quản lý và phân loại khách hàng của phần mềm giúp bạn nắm rõ được từng nhóm khách hàng. Từ đó bạn có thể sử dụng từng loại chiến lược đối với từng nhóm khách hàng khác nhau. Đây là một mẹo thu hút khách hàng khá thú vị.

Ngoài ra các tính năng khác của phần mềm quản lý bán hàng cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách chuyển đổi và thu hút khách hàng tiềm năng của họ. Các thông tin về ngành nghề, thu nhập, loại hình doanh nghiệp,… giúp bạn nắm rõ được hình ảnh của khách hàng tiềm năng.

Các thông tin như lý do quan tâm sản phẩm hay lý do thất bại cũng giúp bạn cải thiện rất nhiều trong việc chuyển đổi mua hàng.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Getfly - một CRM vô cùng phù hợp với người Việt
Getfly – một CRM vô cùng phù hợp với người Việt

8 Chiến Lược Thu Hút Khách Hàng Hiệu Quả Nhất 2023

#1. Cung cấp các ưu đãi để có được khách hàng mới

Đôi khi một khách hàng mới tiềm năng cần một cú huých nhẹ nhàng để chuyển từ giai đoạn cân nhắc của  quy trình ra quyết định sang giai đoạn mua. Các loại ưu đãi như phiếu giảm giá, thời gian dùng thử miễn phí hoặc vật phẩm thưởng như vé xem hòa nhạc, là một số cách doanh nghiệp có thể tận dụng để di chuyển bàn cân chuyển đổi. 

“Các dạng khuyến mãi là một cách tốt để nhiều công ty thu hút mọi người tiến hành chuyển đổi, miễn là các công ty có thể chịu được chi phí giảm giá hoặc có khả năng cấp bản dùng thử,” Bruce Walker, phó chủ tịch phát triển kinh doanh và quan hệ đối tác của nhà cung cấp nền tảng truyền thông Botsplash nói. 

Bên cạnh khả năng thu hút khách hàng tiềm năng, ưu đãi là một cách thông minh để giữ chân những khách hàng mà bạn đã dày công thu hút. Cân nhắc thiết lập chương trình khách hàng thân thiết và khuyến khích họ giới thiệu doanh nghiệp của bạn với những người khác. Đây sẽ là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả, lại chăm sóc tốt khách hàng cũ.

#2. Theo dõi với khách hàng cũ

Khách hàng có thể ngừng mua hàng từ một công ty vì cả ngàn lý do – nhu cầu của họ đã thay đổi, giá cả ở nơi khác tốt hơn, khó tiếp cận dịch vụ khách hàng hay thậm chí đôi khi chỉ đơn giản là vì trang web của công ty quá tệ.

Tuy nhiên, đừng vội từ bỏ những khách hàng này, hãy giữ thông tin liên hệ của họ và sử dụng một số cách như giảm giá 50%, tính năng sản phẩm mới hoặc cải tiến trang web rồi thông báo với họ thông qua email marketing hay SMS marketing để khiến họ trở lại.

Kiểm soát các chiến dịch email và SMS không phải dễ dàng. Với sự giúp đỡ của Getfly, bạn không chỉ có thể cá nhân hóa nội dung và gửi hàng loạt, mà còn có thể nắm rõ được tỉ lệ mở, tỉ lệ đọc, tỉ lệ CTR. Thậm chí, bạn còn có thể có được một danh sách chi tiết những mail đã mở email của bạn và lên kịch bản tự động xa hơn với các email đó!

Bứt phá doanh thu với email marketing của Getfly
Bứt phá doanh thu với email marketing của Getfly

#3. Cập nhật sự hiện diện trực tuyến của bạn để duy trì tương tác với khách hàng tiềm năng

Các nghiên cứu cho thấy ấn tượng đầu tiên của khách hàng được hình thành chỉ sau vài giây bắt gặp thương hiệu. Đó là lý do tại sao bắt buộc phải đưa bộ mặt kỹ thuật số tốt nhất của bạn về phía trước, và đẩy liên tục về phía khách hàng. Sự hiện diện này có thể là trang web, social media, phương tiện truyền thông xã hội hoặc bất kỳ nơi nào khác trực tuyến. 

Cập nhật sự hiện diện điện tử liên tục
Cập nhật sự hiện diện điện tử liên tục

Việc thiết kế và cập nhập sự hiện diện điện tử có thể nhận xét là khá dễ, không khó khăn như hoạt động xây dựng cửa hàng ngoài đời. Để liên tục duy trì tương tác với khách hàng, bạn có thể thiết kế lại trang web của mình, làm mới nội dung trên website và các trang mạng xã hội, bổ sung đa dạng các dạng nội dung, liên tục đẩy nội dung đến khách hàng,….

#4. Chia sẻ chuyên môn của bạn bằng tiếp thị nội dung

Trong thời đại mà “Content Is King” như hiện nay, công cuộc tiếp thị nội dung trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và giữ chân đối tượng đã trở thành một trong những yếu tố quyết định để thúc đẩy hành động có lợi của khách hàng.

Content marketing – xu hướng tất yếu của marketing

Tiếp thị nội dung có nhiều hình thức, bao gồm blog và bài viết của công ty, video, hội thảo trên web, sách trắng, báo cáo, đồ họa thông tin, podcast và bản tin. Bạn nên chia sẻ các kiến thức chuyên môn phù hợp trên các kênh này để thu hút những khách hàng tiềm năng có cùng mối quan tâm về chuyên môn và sản phẩm của bạn thông qua những kênh này.

Nhưng bất kể loại hình tiếp thị nội dung nào, điều quan trọng là phải luôn đúng tiến độ, vì tính nhất quán, tính liên tục và sự am hiểu người dùng thực sự là chìa khóa cho bất kì chiến lược nội dung nào.

#5. Tối ưu hóa Công Cụ Tìm kiếm (SEO)

Để tận dụng tối đa chiến lược tiếp thị nội dung của bạn ở trên, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp nó với các kỹ thuật SEO. Từ đó đảm bảo các công cụ tìm kiếm chính “thấy” nội dung của bạn và trình bày nội dung đó ở hoặc gần đầu kết quả tìm kiếm của khách hàng tiềm năng trang.

SEO là một kĩ thuật rất quan trọng để thu hút khách hàng
SEO là một kĩ thuật rất quan trọng để thu hút khách hàng

Các kỹ thuật SEO thường bao gồm kết hợp các từ khóa có liên quan xuyên suốt nội dung của bạn, liên kết đến nội dung khác trên trang web của bạn, đồng thời tối ưu các thẻ tiêu đề và mô tả meta.

Một cách khác để cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm là thiết lập Hồ sơ doanh nghiệp trên Google My Business hoàn toàn miễn phí. Đây chính là cách để vị trí doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Google Maps và trở nên cực kì nổi bật trong mục kết quả tìm kiếm địa phương, cùng với thông tin cần thiết về doanh nghiệp của bạn.. 

#6. Tham dự các sự kiện trực tiếp để xác định khách hàng mới

Các sự kiện trực tiếp chính là những thời điểm tuyệt vời để tiếp cận một địa điểm tập trung toàn khách hàng mục tiêu của bạn mà không mất quá nhiều chi phí. Bạn chỉ cần lựa chọn những sự kiện liên quan đến chủ đề của mình, ví dụ như một buổi học CEO nếu bạn đang bán các giải pháp doanh nghiệp.

Tìm kiếm khách hàng tại các buổi event
Tìm kiếm khách hàng tại các buổi event

Các sự kiện mang đến cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ gặp gỡ khách hàng mới tiềm năng, cho dù đó là hội nghị ngành, phòng thương mại địa phương hay chỉ đơn giản là một cuộc họp Meetup doanh nghiệp. Điều này thậm chí còn hiệu quả hơn nếu bạn có thể tham gia hội thảo, dẫn dắt hội thảo hoặc đầu tư cho một gian hàng nếu ngân sách của bạn cho phép.

Các sự kiện từ thiện cũng là một con đường khác để gặp gỡ các khách hàng tiềm năng, miễn là chúng phù hợp với các giá trị của công ty và khách hàng của bạn. Nếu chưa có sự kiện phù hợp, bạn có thể cân nhắc việc tự tổ chức sự kiện của mình, chẳng hạn như tiệc ngọt mừng lễ khai trương cửa hàng của bạn.

#7. Đối tác với các doanh nghiệp bổ sung 

Cân nhắc làm việc với một công ty có dịch vụ và cơ sở khách hàng liên quan đến công ty của bạn cũng là một cách để thúc đẩy hoạt động kinh doanh mới. 

Ví dụ: một đại lý bán lẻ máy tính độc lập có thể kết hợp với một vài kỹ thuật viên CNTT địa phương, những người này sẽ giới thiệu khách hàng của họ khi họ cần phần cứng mới. Tương tự như vậy, người bán lại sẽ giới thiệu khách hàng đến các kỹ thuật viên khi họ cần hỗ trợ CNTT. 

Thực tế, sự giới thiệu qua lại này rất hiệu quả, đặc biệt đối với những doanh nghiệp đối tác có tệp khách hàng trung thành đông đảo và độ uy tín cao. Bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm từ không chỉ khách hàng doanh nghiệp đó mà còn cả những bạn bè, người thân khách hàng đã dùng dịch vụ cả hai bên.

#8. Dựa vào lời chứng thực và đánh giá trực tuyến

Cách tốt nhất để thuyết phục khách hàng tiềm năng tin vào những gì bạn có thể làm cho họ là để những khách hàng nói thay bạn thông qua các lời chứng thực hoặc các bài viết review mà bạn HOẶC khách hàng đăng trực tuyến (tất nhiên các bài viết khách hàng tự viết sẽ uy tín hơn). 

Một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2021 do Bizrate Insights thực hiện với hơn 1.200 người mua sắm trực tuyến cho thấy phần lớn (32,1%) cho rằng điểm đánh giá hoặc xếp hạng là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định mua hàng của họ. 

Do đó, hãy chắc chắn trong trang web của bạn có chứa các đánh giá về công ty từ những khách hàng trước và đừng quên phản hồi những nhận xét này một cách chuyên nghiệp bằng những lời cảm ơn, lời xin lỗi và lời hứa.

#9. Sử dụng các phương pháp quảng cáo để thu hút khách hàng mới

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng là phương pháp siêu hiệu quả đã tồn tại hàng thế kỷ – quảng cáo. Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, thì có thể cân nhắc các dạng quảng cáo kỹ thuật số (hiển thị, tìm kiếm và quảng cáo trên mạng xã hội) hay quảng cáo truyền thống (thư trực tiếp, TV, đài phát thanh và biển quảng cáo). Đây vẫn là một cách đúng đắn để tạo nhận thức về thương hiệu và thu hút những khách hàng mới. 

Nếu bạn xây dựng các chiến lược cụ thể và hợp lý, bạn thậm chí có thể kết hợp hai định dạng quảng cáo nhuần nhuyễn để tiếp cận, bán hàng và chăm sóc khách hàng trên khắp các nền tảng. 

Một Vài Câu Hỏi Thường Gặp

Tại sao việc lên chiến lược thu hút khách hàng mới lại quan trọng?

Có 3 lý do khiến cho việc lên chiến lược thu hút khách hàng mới vô cùng quan trọng. Đầu tiên, nó giúp phát triển doanh nghiệp của bạn. Thứ hai, thu hút khách hàng mới có thể giúp bạn tiếp cận thị trường mới và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Cuối cùng, điều quan trọng là giữ cho cơ sở khách hàng của bạn luôn mới. Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn luôn phù hợp và được khách hàng tiềm năng quan tâm hàng đầu.

Các chiến lược thu hút nào hiệu quả nhất hiện tại?

Theo một số nghiên cứu từ các đơn vị truyền thông marketing uy tín, các phương pháp Tiếp thị truyền miệng, Đánh giá trực tuyến, Sáng tạo nội dung, SEO, Quảng cáo, Email marketing và Tổ chức sự kiện hiện đang có hiệu quả cao nhất.

Vài Dòng Cuối

Thu hút khách hàng không phải là một vấn đề đơn giản, các chủ doanh nghiệp cần phải có những hiểu biết về đa dạng các mảng truyền thông và kết hợp các mảng này với nhau theo một chiến thuật hợp lý. Quá trình này có thể khá mệt mỏi, tốn kém và mất công trong thời gian đầu, tuy nhiên, tất cả những điều đó đều sẽ được đền đáp khi cơ sở khách hàng của bạn tăng dần lên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn một phương pháp kết hợp các kênh marketing một cách tự động, đơn giản và dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo Getfly CRM, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một chương trình marketing automation giúp tự động hóa hoàn toàn các quá trình marketing lặp đi lặp lại nhàm chán như email, SMS,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách thu hút khách hàng, Getfly hy vọng nó có ích cho bạn!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN: