Tài liệu quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bạn là quản lý doanh nghiệp vừa/ nhỏ? Bạn băn khoăn tìm cho mình phương pháp quản lý hiệu quả nhất? Đâu là giải pháp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu để có thể cạnh tranh trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt như hiện nay.

Để chèo lái công việc kinh doanh, hành trang không thể thiếu chính là những bí quyết và kinh nghiệm. Trong bài viết này, Getfly xin đưa ra cho người đọc bộ tài liệu quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hy vọng sẽ giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc, thành công.

Chúng ta đều biết, dẫn dắt doanh nghiệp vừa và nhỏ khó khăn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta vẫn nghĩ. Thậm chí, nhiều người thường ví von nó khó khăn hơn cả việc nuôi dạy con cái hoặc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người mình yêu. Nhiệt huyết và ý tưởng tốt nhưng không phải ai cũng có thể biến ý tưởng thành hành động thiết thực giúp doanh nghiệp phát triển.

quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vì vậy, để quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần lưu ý:

Kiểm soát toàn diện mọi vấn đề

Hơn hết, người làm quản lý cần phải có kỹ năng quan sát, tổng hợp và giải quyết vấn đề. Cần có đầu óc nhạy bén, ứng biến linh hoạt trong xử lý và quyết định vấn đề. Điều này đòi hỏi cần có kỹ năng, kinh nghiệm. Làm quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là quá trình lựa chọn, phát hiện nhân tài để bồi dưỡng và sử dụng vào mục đích phát triển doanh nghiệp.

Quyết định sáng suốt, kịp thời

Người làm quản trị là người phải có tầm nhìn xa rộng, biết được lúc nào nên thay đổi, đưa ra những chọn lựa phù hợp. Cụ thể, với dòng sản phẩm mới, người quản trị cần đánh giá được  thời gian sản phẩm/ dịch vụ nên xuất hiện trên thị trường thời điểm nào. Trong những tình huống đòi hỏi sự chọn lựa: hoặc chờ đợi thị trường đón nhận hoặc điều chỉnh giá bán sản phẩm sao cho hấp dẫn, kích thích người mua?

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ có lợi thế hơn trong việc thực hiện các sự lựa chọn và ứng dụng thay đổi mà không cần quá trình phức tạp, mâu thuẫn vốn gây đến những trì hoãn như những tập đoàn lớn.

Quyết định sáng suốt, kịp thời
Quyết định sáng suốt, kịp thời

Xây dựng thương hiệu riêng và chiến lược marketing/truyền thông

Xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp không chỉ là câu chuyện của những công ty đa quốc gia hay những tập đoàn lớn, mà là của tất cả những doanh nghiệp tham gia vào thị trường. Xác định tính cách, đặc điểm riêng của thương hiệu thông qua logo, slogan, màu sắc, tầm nhìn, sứ mệnh,…

Từ đó thiết lập chiến dịch truyền thông thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp nhỏ còn e ngại với các khoản ngân sách chi cho việc quảng cáo, tuy nhiên đây là hoạt động cần thiết giúp cho doanh nghiệp định vị và giữ vững chỗ đứng trong tâm trí khách hàng.

Xây dựng quy trình và kiểm soát nội bộ

Để vận hành doanh nghiệp một cách trơn tru ngay từ lúc bắt đầu, người quản lý cần phải xây dựng quy trình nội bộ với những chính sách hợp lý cho các phòng ban liên quan. Hệ thống hoá quy trình giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí hoạt động.

Bên cạnh đó nhà quản trị có thể xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành dựa vào các nguyên tắc, quy trình đã được đưa ra. Việc mất đi hoặc thay thế người phụ trách cũng sẽ diễn ra tinh gọn và không ảnh hưởng nhiều đến kết quả hoạt động.

Mở rộng quy mô hoạt động

Tạo nên một sản phẩm độc đáo, một thương hiệu uy tín là chưa đủ, tầm nhìn của người làm quản trị là phải tìm cách mở rộng và phát triển kinh doanh, khiến cho doanh nghiệp của mình lớn mạnh và bền vững hơn nữa. Nó được thể hiện bằng việc:

Tuyển thêm và đào tạo được những nhân sự chất lượng, tăng lượng khách hàng tiêu dùng sản phẩm, nâng cao sản lượng và doanh thu

Mở rộng quy mô hoạt động
Mở rộng quy mô hoạt động

.Ứng dụng công nghệ

Đa phần những doanh nghiệp lớn hiện nay đã và đang ứng dụng những cải tiến công nghệ để giúp quản lý công việc của họ. Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nên hướng tới điều đó nếu muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh, thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ, cách mạng công nghiệp hóa giúp nhà quản lý dễ dàng thâm nhập vào một thời đại nơi bất kỳ ai với mạng lưới internet đều có thể tiếp cận nhanh chóng và không tốn nhiều chi phí tới các công nghệ vượt bậc hỗ trợ kinh doanh

>> Tuyệt chiêu giúp quản lý doanh nghiệp hiệu quả?

Tags: