Quan niệm sai lầm về sales

Sales nắm giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của công ty. Vì vậy cần loại bỏ triệt để những quan niệm sai lầm về sales để đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Quan niệm sai lầm về sales 0

Cung cấp cho người mua quá nhiều sự lựa chọn.

Quan niệm sai lầm này bắt nguồn từ niềm tin rằng người mua càng được cung cấp nhiều lựa chọn, thì họ càng có xu hướng chi tiền nhiều hơn. Trong thực tế, điều ngược lại là đúng. Người mua càng được cung cấp nhiều lựa chọn thì càng có nhiều khả năng họ không mua gì, một tình trạng dẫn đến không thể hành động do quá tải với các lựa chọn.

Quan niệm sai lầm về sales 1
Cung cấp quá nhiều lựa chọn cho khách hàng là một quan niệm sai lầm

Vì vậy sales nên đưa ra không quá ba sự lựa chọn để khách hàng cân nhắc. Bạn cũng không thể có đủ thời gian và nguồn lực để tư vấn hiệu quả nếu như giới thiệu cho khách hàng quá nhiều phương án. Kết quả cuối cùng là sales tốn thời gian, chi phí mà chất lượng dịch vụ đem lại không tốt còn khách hàng thì cảm thấy hoang mang trước quá nhiều thông tin và không thể ra quyết định. Hãy rút gọn lại danh sách và tập trung tư vấn  tối đa ba phương án mà sales đánh giá là phù hợp nhất cho khách hàng. Điều đó sẽ giúp khách hàng dễ dàng ra quyết định hơn.

Các sales thành tích tốt nhất không cần trợ giúp hoặc đào tạo.

Sự thành công của nhân viên sales phụ thuộc vào cam kết lâu dài và nhất quán về chất lượng luyện tập và học hỏi. Các chuyên gia bán hàng nhiều kinh nghiệm hay best-seller cũng không khác gì. Tất cả các cấp chuyên gia bán hàng đều được hưởng lợi từ đào tạo, lời khuyên và cố vấn. Ngay cả những chuyên gia giỏi nhất cũng gặp “khó khăn” với một số khách hàng hay sản phẩm.

Động não có thể là một cách hiệu quả để vượt qua rào cản để tiến tới bán hàng. Không ngừng huấn luyện, đào tạo và học hỏi sẽ giúp bạn gia tăng kinh nghiệm, trang bị kiến thức để sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức.

Bạn bị “tuột mất” hợp đồng vì đối thủ cạnh tranh có giá tốt hơn

Bạn không mất hợp đồng vì giá của mình. Bản ngã của sales có thể muốn tin điều đó, nhưng trong đa số trường hợp thỏa thuận đã bị mất vì một số lý do khác ngoài giá cả. Rất có thể, bạn đã không thể hiện đủ giá trị hoặc lý do để khách hàng ra quyết định mua. Hầu hết các giao dịch đều bị mất vì bạn không mang đến giá trị đủ tốt, khách hàng không tin tưởng bạn hoặc họ không cảm thấy rằng bạn có thể làm tốt công việc như đối thủ cạnh tranh của bạn.

Hãy sử dụng các yếu tố tin cậy để thể hiện giá trị cho khách hàng tiềm năng theo những cách mà đối thủ cạnh tranh của bạn không làm được. Làm nổi bật điểm bán hàng độc nhất của thương hiệu, sản phẩm của bạn. Chú ý lắng nghe, tìm hiểu “nỗi đau” của khách hàng để đưa ra giải pháp giúp khắc phục khó khăn. Tích cực hỗ trợ, giải đáp thắc mắc để xây dựng mối quan hệ tin tưởng, hãy trở thành người bạn đồng hành – một chuyên gia đáng tin cậy giúp khách hàng vượt qua mọi thách thức.

Mỗi lần khách hàng từ chối là một lần thất bại

Có lẽ khó lớn nhất mà sales gặp phải đó là sự từ chối từ phía khách hàng. Với những khách hàng không có nhu cầu, họ sẽ nhanh chóng từ chối và kết thúc cuộc gọi tư vấn. Trường hợp xấu nhất là bạn gặp phải những người thô lỗ, họ sẽ cúp máy mà không để bạn kịp hoàn thành câu nói. Điều đó dễ dàng ảnh hưởng tiêu cực đến nhân viên sales khi gọi điện tư vấn, họ nhanh chóng cảm thấy chán nản, thất vọng và coi đây là trở ngại.

Nhưng nếu bạn thay đổi cách nhìn và có suy nghĩ tích cực hơn, mọi chuyện sẽ khác. Có thể khách hàng lúc đó bận, bạn sẽ sắp xếp thời gian gọi lại cho họ vào thời gian khác hay hẹn gặp trực tiếp để có thể miêu tả trực quan về sản phẩm. Hoặc họ không có nhu cầu tại thời điểm hiện tại thì trong tương lại họ hoàn toàn có thể phát sinh nhu cầu, bạn cần nuôi dưỡng và thử tiếp cận lại sau này. Quen dần với những lời từ chối, bạn sẽ học được tính kiên trì và coi đó là động lực để tiếp tục tư vấn bán hàng nhiều hơn nữa.

Quan niệm sai lầm về sales 2
Hãy làm quen với bị từ chối và cố gắng làm tốt hơn

Bạn sẽ thường xuyên bị từ chối ngay từ lần tiếp cận đầu tiên bởi rất nhiều lý do: khách hàng bận, đang trên đường, không có nhu cầu. Điều tối kỵ là để điều đó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Học tính kiên trì và cố gắng liên hệ lại vào thời gian phù hợp hơn. Trường hợp khách hàng từ chối vì đã sử dụng sản phẩm bên khác, thay vì cảm thấy chán nản thì bạn có thể khai thác thêm thông tin bằng cách đặt câu hỏi cho khách hàng. Cố gắng tìm hiểu xem điều gì khiến khách hàng cảm thấy hài lòng khi dùng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Hiểu rõ đối thủ và khách hàng chính là vũ khí giúp bạn thành công.

Hãy tránh xa những quan niệm sai lầm trên và tạo ra những bước đột phá mới trong hoạt động sales của mình.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY