SHARE

Quản lý nhân viên – Khi hiệu quả của công việc dần trở nên trì trệ bởi nhân viên có năng lực kém, là một người quản lý tôi phải làm gì?

Nhân viên có năng lực kém là gì? Câu trả lời bao gồm nhiều rất nhiều trường hợp khác nhau. Họ là những người có trình độ chuyên môn không cao, năng suất lao động không cao, hiệu quả đem lại thấp.

quan ly nhan vien
Nhân viên có năng lực kém – Tôi phải làm gì?

Quản lý nhân sự tốt là người luôn biết giúp đỡ nhân viên có năng lực kém. Đối mặt với trường hợp này vừa là thách thức vừa là cơ hội cho công ty của bạn. Dưới đây là những cách thức mà rất nhiều chuyên gia quản lý nhân viên đã dùng để vượt qua tình huống này.

1. Tìm hiểu vì sao nhân viên của mình lại có năng lực kém?

Những quản lý nhân sự thông minh luôn thử tìm hiểu vấn đề tại sao nhân viên mình có năng lực kém thay vì ngay lập tức đổ lỗi cho nhân viên. Một số nguyên nhân dẫn đến năng lực của nhân viên kém đi là:

  • Nhiều chuyện cá nhân đột xuất khiến họ mất tập trung vào công việc
  • Cách thức làm việc chưa đúng
  • Họ mất đi động lực làm việc

Trong mỗi trường hợp, người quản lý nhân viên đều có những biện pháp khắc phục riêng. Chẳng hạn khi nhân viên có cách thức làm việc chưa đúng. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng của GetFly. Phần mềm này cho phép bạn nghe lại cuộc hội thoại giữa nhân viên và khách hàng từ đó nhận ra nhân viên sai ở đâu để đào tạo lại ngay lập tức.

quan-ly-nhan-vien

Lắng nghe và tạo động lực để nhân viên làm việc hiệu quả hơn

2. Cách bạn quản lý nhân viên đã phù hợp chưa?

Trong một số trường hợp, năng suất làm việc của nhân viên giảm không phải hoàn toàn nằm ở lỗi nhân viên mà còn ở người quản lý. Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi:” Liệu cách thức quản lý nhân viên của mình đã thật sự phù hợp chưa?” Trong một vài trường hợp, người quản lý không nói rõ yêu cầu của mình hay công việc cần được giao. Điều này khiến nhân viên không biết phải làm gì, không biết bắt đầu từ đâu.

Trong kinh doanh, tình huống trên được gọi là hội chứng “hướng nhân viên tới thất bại”. Để tránh lâm vào tình huống này, bạn cần một giải pháp kết nối giữa nhân viên và cấp trên để đảm bảo hai bên đều đang hiểu rõ công việc đang tiến hành. Phần mềm quản lý nhân viên của GetFly giúp nhân viên nhận được sự hỗ trợ tối đa từ cấp trên. Chẳng hạn như trong lúc chốt sale, nhân viên có thể nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ giám đốc, cấp trên.

quan-ly-nhan-vien

Sử dụng công cụ quản lý nhân viên để nhân viên nhận sự giúp đỡ khi cần

3. Đưa ra các cảnh báo sớm cho nhân viên, giúp họ vượt qua khó khăn

Đừng đợi đến khi nhân viên bị sa thải rồi mới lên tiếng, thay vào đó khi nhân viên có nguy cơ mất việc, là một người quản lý nhân viên, bạn hãy đưa ra các cảnh báo cho họ. Hãy chỉ cho nhân viên thấy những yếu kém mà họ đang mắc phải, ngồi xuống cùng nhân viên, tâm sự và chia sẻ các kinh nghiệm để giúp họ vượt qua khó khăn. Đây chính là hành động khích lệ, quan tâm tuyệt vời dành cho nhân viên không chỉ giúp họ vượt qua khó khăn mà còn là động lực để nhân viên vươn lên sau này. (Hãy tìm hiểu thêm cách quản lý nhân viên yếu kém qua bài viết này)

quan ly nhan vien sa thai

Đừng đợi đến khi nhân viên bị sa thải rồi mới thông báo

Một người quản lý tốt luôn biết cách giúp đỡ nhân viên mình vượt qua khó khăn. Khi đối diện với tình huống nhân viên có năng lực yếu kém thay vì suy nghĩ đến chuyện cho thôi việc, hãy tìm cách giúp nhân viên cải thiện kỹ năng, hiệu suất. Sự quan tâm của người quản lý chính là động lực lớn lao để nhân viên phấn đấu sau này. Một trong những giải pháp hiệu quả, đơn giản đang được rất nhiều quản lý nhân viên lựa chọn đó là sử dụng các phần mềm quản lý nhân viên GetFly. Với nhiều tính năng ưu việt, hiện đại, phần mềm quản lý nhân viên GetFly chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công ty và người quản lý. Hãy đăng ký dùng thử miễn phí ngay!

NO COMMENTS