Kinh nghiệm quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả

Khó khăn trong quản lý nhân viên kinh doanh, không biết làm sao để quản lý hiệu quả, gia tăng doanh số… là những vấn đề thường gặp đối với các nhà quản trị/ chủ doanh nghiệp. Cách quản lý truyền thống liệu có phù hợp với thực tại hay gây tốn kém và khó chịu cho nhân viên. Hãy cùng Getfly đi sâu tìm hiểu về kinh nghiệm quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả.

Sai lầm thường gặp trong quản lý nhân viên kinh doanh

kinh-nghiem-quan-ly-nhan-vien-kinh-doanh-hieu-qua
Sai lầm phổ biến của doanh nghiệp trong quản lý nhân viên kinh doanh

Không giao việc rõ ràng

Một trong những sai lầm lớn của các nhà quản lý đó chính là không liệt kê rõ ràng những đầu việc mà mỗi vị trí nhân viên kinh doanh cần phụ trách. Điều này khiến cho nhân sự gặp khó khăn trong việc đo lường khối lượng công việc mình đã làm, cũng như lập kế hoạch xử lý các công việc đó. Do vậy, xây dựng một bản mô tả công việc cụ thể cho từng vị trí, cấp độ là rất cần thiết, điều này vừa giúp đặt ra giới hạn trách nhiệm cho nhân sự vừa giúp nhà quản lý tiết kiệm thời gian giao việc mỗi ngày, cũng như có căn cứ đánh giá chất lượng công việc của nhân viên. 

Thiếu sự lắng nghe và thấu hiểu

Có thể nói nhân viên kinh doanh là lực lượng làm việc trực tiếp với khách hàng, do vậy việc phát sinh những tình huống éo le, không mong muốn là rất phổ biến. Do vậy, nhà quản lý cần biết lắng nghe các phản hồi từ nhân sự, từ đó đánh giá, tiếp thu và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của thị trường. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ cách giải quyết vấn đề của mỗi nhân sự từ đó tạo mối quan hệ gần gũi, gắn kết hơn trong đội ngũ.

Buông lỏng quản lý

Do đặc thù công việc cần sự linh hoạt cao nên các công ty thường không quá khắt khe trong quản lý nhân viên kinh doanh, thậm chí là buông lỏng quản lý và có phần “chiều chuộng” bộ phận này hơn các phòng ban khác, miễn sao họ vẫn duy trì được doanh thu tốt là được. 

Đây là một tư duy quản trị sai lầm bởi nó dễ dàng gây nên những mâu thuẫn nội bộ tiềm ẩn trong chính nội bộ đội bán hàng như: tranh giành khách hàng, chăm sóc chồng chéo, bỏ quên khách hàng,… khiến doanh nghiệp mất điểm trong mắt khách hàng. Do vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo mọi vấn đề vẫn đang trong tầm kiểm soát bằng cách: thiết lập các quy định chính sách rõ ràng cho bộ phận sale, sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý để nắm bắt nhanh chóng tình hình thực hiện.

Không đánh giá năng lực nhân viên chính xác

Một trong những yếu tố quan trọng để quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả là phải đánh giá đúng năng lực và có chế độ lương thưởng xứng đáng. Điều này tác động rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của từng nhân viên. Công sức bỏ ra cần được ghi nhận và trả xứng đáng.

Quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả với Getfly CRM

kinh-nghiem-quan-ly-nhan-vien-kinh-doanh-hieu-qua
Quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả với Getfly CRM

Chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nhân viên kinh doanh hiệu quả, khách hàng sử dụng giải pháp Getfly đều nhất trí quan điểm: phần mềm CRM hỗ trợ rất tốt trong việc quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh, quản lý và chăm sóc khách hàng. Nhờ những tính năng thông minh, phần mềm Getfly CRM giúp nhân viên/ nhà quản lý dễ dàng ghi nhớ, thao tác, quản lý thời gian và công việc hiệu quả. Cụ thể:

Quản lý lịch hẹn

Nhắc nhở thông báo cho nhân viên kinh doanh và khách hàng thời gian diễn ra lịch hẹn, chấm dứt tình trạng quên gọi/ quên lịch hẹn với khách. Tính năng này sẽ giúp nhân viên theo dõi nhanh các cuộc hẹn trong tuần/ tháng, tránh chồng chéo lịch hẹn. Nhà quản lý cũng dễ dàng dựa trên danh sách và số lượng cuộc hẹn của nhân viên kinh doanh – khách hàng để đánh giá hiệu quả làm việc của từng nhân viên.

Tạo công việc

Tính năng này sẽ hỗ trợ nhân viên kiểm soát tốt các đầu mục công việc được giao. Nhân viên có thể tự tạo công việc giao cho mình hoặc giao cho người khác, với đầy đủ thông báo timeline công việc (thời gian bắt đầu – kết thúc công việc, tiến độ hoàn thành công việc…). Hoặc cũng có thể thêm người liên quan vào công việc để theo dõi các công việc chung. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ chia sẻ dữ liệu và trao đổi nhanh chóng với log trao đổi công việc.

Thiết lập và theo dõi KPI

KPI là công cụ dùng để đo lường hiệu quả công việc của nhân viên. Mỗi nhân viên kinh doanh lại có những chỉ tiêu riêng về KPI. Getfly giúp chủ doanh nghiệp thiết lập và theo dõi mức độ thực hiện KPI của toàn bộ đội nhóm kinh doanh ngay trên phần mềm. Nhân sự dễ dàng nắm bắt và chủ động xây dựng các kế hoạch để hoàn thành những chỉ tiêu của bản thân từ đó thúc đẩy nhân sự nỗ lực và chủ động trong việc lên kế hoạch và hoàn thành chỉ tiêu của nhân viên.

Thống kê lượng khách hàng theo mối quan hệ

Mối quan hệ là trạng thái khách hàng dựa trên quy trình bán hàng của doanh nghiệp. Thông qua việc phân chia mối quan hệ khách hàng hiệu quả, Getfly CRM giúp nhân viên kinh doanh nắm bắt được số lượng khách hàng mình đang quản lý, khách hàng đang ở giai đoạn nào của quy trình bán hàng, từ đó đưa ra những chính sách chăm sóc phù hợp, tăng tỷ lệ chốt sales. Nhà quản lý cũng dễ dàng nắm bắt được quá trình tương tác, năng lực của từng nhân viên.

Ứng dụng giải pháp Getfly CRM sẽ giúp việc quản lý nhân viên kinh doanh, quản trị doanh nghiệp,  chăm sóc khách hàng đơn giản, hiệu quả hơn. Đăng ký ngay với chúng tôi để được trải nghiệm phần mềm miễn phí 30 ngày!

>> Các bước xây dựng bản đồ trải nghiệm khách hàng chi tiết

Tags: , ,