Giữ chân nhân viên giỏi trong thời buổi kham hiếm nhân sự

Khi một nhân viên đã tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng họ thường muốn tìm đến những công ty mới hoặc tự mình vận hành một doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có thể giữ chân nhân viên giỏi trong thời buổi khan hiếm nhân sự như ngày nay. Hãy tham khảo bài viết sau của GetFly.

Cải thiện quỹ lương – Biện pháp  giữ chân nhân viên hàng đầu

Đa phần các nhân viên khi rời khỏi công ty đều mức lương tương xứng với công sức mình đóng góp. Việc cải thiện lại quỹ lương cho phù hợp chính là cách tốt nhất để giữ chân nhân viên.

Vậy nếu tôi chỉ có một quỹ lương hạn hẹp thì phải làm sao?

Với một quỹ lương hạn hẹp, thay vì thưởng tiền hoặc nâng bậc theo từng giai đoạn dàng trải, người lãnh đạo có thể dành lại để thưởng cho nhân viên xuất sắc. Khi ấy, số tiền nhân viên nhận được sẽ lớn, tạo động lực khích lệ cực kỳ lớn cho nhân viên. Việc cải thiện tiền thường ngoài tác dụng giữ chân nhân viên giỏi, còn giúp các nhân viên khác từ bỏ suy nghĩ lười biếng, cẩn trọng và cố gắng hơn trong công việc, tạo nên không khí cạnh tranh, thi đua trong môi trường làm việc.

giữ chân nhân viên
Tăng lương lên mức hợp lý chính là cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả nhất

Hãy luôn quy định rõ ràng chính sách thưởng phạt, đem đến mức thưởng xứng đáng với công sức mà nhân viên bỏ ra. Đây chính là cách tốt nhất để giữ chân nhân viên giỏi.

Xem xét lại công việc hiện tại

Ngoài lương bổng, tính chất công việc được xem như yếu tố thứ hai quyết định đến việc nhân viên có muốn tiếp tục gắn bó với công ty hay không. Nếu một nhân viên cảm thấy công việc thật nhàm chán, sớm muộn gì họ cũng sẽ nghỉ việc. Là một người lãnh đạo hãy luôn biết tạo động lực cho nhân viên, sắp xếp công việc phù hợp với năng lực để giữ chân nhân viên. Một trong những cách giữ chân nhân viên thường được nhiều lãnh đạo sử dụng đó là quan sát tiến độ làm việc của một nhân viên. Nếu một nhân viên hoàn thành tốt công việc của mình, hãy mạnh dạn giao cho họ công việc khó hơn với mức thưởng cao hơn. Đây chính là một cách để đào tạo nhân viên, không ngừng tạo thử thách để nhân viên ngày càng vươn lên, học hỏi được nhiều hơn.

giu chan nhan vien khen ngoi

Đừng ngại khen ngợi và đưa ra thử thách mới cho nhân viên

Vậy làm sao để tôi có thể theo dõi tiến độ của nhân viên?

Để quan sát tiến độ làm việc của nhân viên, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân viên của GetFly. Phần mềm của chúng tôi cho phép nhân viên nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ cấp trên. Bạn có thể theo dõi hiệu quả làm việc, khả năng chốt sale,… của nhân viên. Từ đó đưa ra những quyết định hỗ trợ phù hợp. Với phần mềm hỗ trợ quản lý nhân viên của GetFly, việc giữ chân nhân viên giỏi sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Những khóa đào tạo nâng cao năng lực

Việc cho nhân viên đi học các khọa nâng cao năng lực là một trong những giải pháp tuyệt vời để đào tạo nhân viên. Việc làm này sẽ giúp nhân viên vừa học được kiến thức mới vừa có thể áp dụng trực tiếp các ý tưởng mới vào công ty của bạn. Vừa được học kiến thức mới lại có thể áp dụng ngay lập tức sẽ khiến không nhân viên nào muốn rời bỏ công ty của mình. Mặc dù tốn thêm một khoảng phí nhưng đây là cách giữ chân nhân viên hoàn toàn đáng bỏ tiền.

Nếu bạn e ngại trước mức phí đắt đỏ của các khóa học này, bạn có thể giới thiệu khóa học đến với nhân viên sau đó cho họ vay tiền để đi học. Nếu nhân viên có bỏ việc, họ cũng phải bồi thường khoản phí đào tạo mà bạn đã bỏ ra.

Công ty thật khép kín sẽ giữ chân nhân viên tốt?

Một trong những lời khuyên quản lý nhân viên hiệu quả đó là đừng quản lý theo giờ giấc hành chính. Hãy là một quản lý linh hoạt chuyện giờ giấc. Nếu nhân viên của bạn muốn về sớm sau khi đã hoàn thành tốt công việc ngày hôm đó, hãy để họ được về sớm. Một quản lý linh hoạt sẽ tạo nên thiện cảm với nhân viên, giúp họ thêm yêu quý và muốn cố gắng cho công ty.

giu chan nhan vien thoi gian

Không phải cứ khắt khe về mặt thời gian là tốt

Bạn cũng không nên giao những công việc ngoài giờ hay theo kiểu bắt bí nhân viên. Đây cũng là một trong những hình thức giam lỏng đầy tai hại.

Sử dụng tuyệt kỹ “tinh thần làm việc”

Hãy luôn tập trung xây dựng văn hóa công ty, hun đúc tinh thần làm việc của nhân viên bằng cách:

  • Tạo ra một môi trường cạnh tranh
  • Tạo sự thoải mái trong tương tác giữa các cấp
  • Để nhân viên thăng tiến nếu có khả năng
  • Tạo sự gắn kết, giúp đỡ nhau trong công ty

giu chan nhan vien tinh than lam viec

Văn hóa công ty cũng là yếu tố quyết định đến mong muốn làm việc của nhân viên

Với những tuyệt kỹ trên, nhân viên sẽ luôn muốn cống hiến hết mình. Ý nghĩ rời khỏi công ty của bạn sẽ chẳng bao giờ xuất hiện.

Giữ chân nhân viên giỏi trong thời buổi khan hiếm nhân sự là việc hết sức quan trọng. Làm được điều này, công ty bạn sẽ ngày một phát triển và hưng thịnh hơn. Với những kinh nghiệm đã chia sẻ trong bài kết hợp với sử dụng phần mềm quản lý nhân viên của GetFly, việc giữ chân nhân viên giỏi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tags: , ,