SHARE

Làm tròn bổn phận cha mẹ và thành công trong sự nghiệp thường khó đi đôi với nhau. Nhiều nhân viên đã gặp phải các trường hợp khó khăn như sau:

  • Họ phải ra ngoài đi làm trong khi con lại đang bị bệnh ở nhà không ai chăm sóc
  • Họp đột xuất khi đã đến giờ đón con về
  • Công ty tăng ca, không thể về chăm lo cho con được

Hiểu được điều đó nhiều công ty lớn trên thế giới đã đưa ra các chính sách quản lý nhân viên mới phù hợp với người đã có gia đình.

quản lý nhân viên có gia đình
Cần có chính sách quản lý nhân viên có gia đình thích hợp

Chính sách quản lý nhân viên có gia đình của Patagonia

Công ty Patagonia có một chính sách ưu đãi cực kỳ đặc biệt đó là các bà mẹ trong thời gian cho con bú khi đi làm sẽ được gửi trẻ tại trung tâm chăm sóc trẻ em tại trụ sở chính của công ty. Toàn bộ chi phí ăn uống, trông trẻ đều được công ty đài thọ. Trong giờ làm việc, nhân viên cũng có thể ghé qua trung tâm để thăm con của mình. Công ty cũng có dịch vụ xe bus đưa rước con cái của nhân viên từ trung tâm đến trường học. Một chính sách quản lý nhân viên tuyệt vời khác của Patangonia đó là đối với các trường hợp nhân viên mong muốn nhận con nuôi, công ty cũng sẽ hỗ trợ chi phí.

quan ly nhan vien cong ty patagonia

Ban lãnh đạo công ty Patagonia luôn đề ra chính sách quản lý nhân viên có gia đình hợp lý

Chính sách quản lý nhân viên có gia đình của Google

Tập đoàn công nghệ Google nổi tiếng bởi chính sách quản lý nhân viên có gia đình cực tốt. Google có trung tâm chăm sóc trẻ ở Mountain View, California. Đối với nhân viên nữ của Google, sau kỳ nghỉ thai sản, họ sẽ được nghỉ 18 tuần vẫn hưởng lương bình thường. Đối với nhân có kế hoạch chăm sóc con trong năm đầu, họ sẽ được nghỉ 12 tuần cùng với 500 đô la tiền mặt.

quan ly nhan vien co gia dinh google

Google luôn có những chính sách quản lý nhân viên có gia đình rất thông minh

Chính sách quản lý nhân viên có gia đình của Facebook

Tương tự như Google, Facebook nổi tiếng bởi chính sách chăm sóc quản lý nhân viên có con cái cực kỳ tuyệt vời, gồm:

  • Những nhân viên lần đầu sinh con sẽ được nhận ngay 4.000 đô hỗ trợ cho bé
  • Facebook chi trả toàn bộ chi phí lưu trữ trứng đông lạnh (lên tới 20.000 đô) nhằm giúp nhân viên duy trì sinh sản

Ngoài các chính sách đặc trưng như trên, công ty này còn hỗ trợ chi phí chăm sóc và nhận nuôi con.

Chính sách quản lý nhân viên có gia đình của Goldman Sachs

Goldman Sachs là công ty dịch vụ tài chính nổi tiếng với rất nhiều chính sách quản lý nhân viên có gia đình cực kỳ thú vị và hấp dẫn. Nếu có con và đang làm việc tại công ty này, bạn sẽ nhận được:

  • 16 tuần nghỉ thai sản vẫn được hưởng lương
  • Được nhận con nuôi và nghỉ phép nếu sinh con hộ
  • Dịch vụ phòng bơm sữa, chăm sóc cho trẻ cả ở công ty lẫn tại nhà

Ngoài ra, nhân viên làm việc tại trụ sở ở New York được tư vấn bảo hiểm sức khỏe và hướng dẫn chính sách nghỉ phép. Công ty còn có một mạng nội bộ riêng chuyên về việc hướng dẫn chăm sóc trẻ.

Chính sách quản lý nhân viên có gia đình của Ernest & Young (EY)

Đối với nhân viên nữ hoặc vợ của nhân viên nam đang trong thời kỳ cho con bú, công ty sẽ nâng cấp phòng dịch vụ bệnh viện, đưa các chuyên gia tư vấn về nuôi con bằng sữa hướng dẫn tận tình. Nhân viên muốn xin con nuôi được công ty hỗ trợ 5.000 đô la Mỹ và thêm 1.000 đô nếu đứa trẻ bị khuyết tật. Nhân viên mới có con sẽ được tham gia chương trình huấn luyện làm cha mẹ đặc biệt của công ty. Đối với nhân viên có con sắp vào đại học, công ty sẽ cử chuyên gia tư vấn hướng nghiệp để giúp cho các em hoàn thành hồ sơ và lựa chọn được hướng đi tốt nhất cho cuộc đời của mình.

quan ly nhan vien ernst young

Một nhân viên cùng với bác sĩ riêng của công ty Ernest & Young

Chính sách quản lý nhân viên có gia đình của gDiapers

Công ty tã gDiapers đã cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ ngay tại nơi làm việc từ lúc mới thành lập công ty. Các nhân viên mới có con sẽ được nghỉ 6 tháng và vẫn được hưởng lương bình thường. Ngoài ra, họ còn được làm việc với thời gian linh hoạt và mang con nhỏ vào phòng họp nếu cần thiết.

Chính sách quảng lý nhân viên có gia đình của Johnson & Johnson

Kể từ năm 2015, ban lãnh đạo của công ty đã ra chính sách cho nhân viên nữ mới có con được nghỉ 17 tuần hưởng lương sau khi sinh và nhân viên nam là ít nhất 9 tuần. Nhân viên không nhất thiết phải nghỉ một lượt mà thay vào đó là sắp xếp thành các kỳ nghỉ ngắn ngày. Nhân viên nữ khi mang thai được công ty sắp xếp bác sĩ riêng để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Sau kỳ nghỉ thai sản, các bà mẹ có thể gửi con tại trung tâm chăm sóc trẻ của công ty.

Hiểu được sự khó khăn khi phải làm tròn vai trò của một bậc cha mẹ vừa phải hoàn thành tốt nghĩa vụ nơi làm việc, nhiều công ty đã cung cấp các chính sách quản lý nhân viên có gia đình rất thông minh. Chính những chính sách này thể hiện sự tài tình trong công tác quản lý nhân sự, giúp nhân viên tin tưởng và nỗ lực nhiều hơn nữa cho công ty.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY