Kỹ năng mềm có thật sự quan trọng với tôi?

Kỹ năng mềm là gì?

Đây chính là toàn bộ khả năng liên quan đến sự lãnh đạo, giao tiếp, huấn luyện, sáng tạo, giải quyết vấn đề,… Tất cả bộ kỹ năng mềm này giúp bạn làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Một số người thường quá chú trọng tới trình độ chuyên môn mà quên mất kỹ năng mềm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp, cũng như tương lai thăng tiến của họ.

kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm là tập hợp của rất nhiều khả năng khác nhau

Vì sao kỹ năng mềm lại đặc biệt quan trọng?

Những nhà tuyển dụng nhân viên ngoài quan tâm tới trình độ nhân viên còn đặc biệt quan tâm đến kỹ năng mềm của nhân viên đó. Kỹ năng mềm chính là yếu tố quyết định xem một nhân viên có phù hợp với công ty hay không? Ngoài trình độ chuyên môn giỏi, các công ty còn cần một người có thể hợp tác tốt với những người khác, bình tĩnh đối phó với mọi khó khăn, chịu được áp lực, tạo động lực cho các đồng nghiệp khác,… Những cá nhân được đào tạo về kỹ năng mềm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho công ty. Họ không chỉ đóng góp vào sản phẩm mà còn góp phần xây dựng văn hóa làm việc, thúc đẩy cả công ty đi lên.

kỹ năng mềm quan trọng
kỹ năng mềm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thời đại ngày nay

Ứng cử viên với kỹ năng mềm tốt cũng đồng thời có tiềm năng lớn để đào tạo về mặt chuyên môn. Với một thái độ tích cực và cầu tiến, họ sẽ học hỏi không ngừng và chắc chắn sẽ sớm cải thiện trình độ chuyên môn của mình. Đây chính là lý do mà rất nhiều công ty, có thể từ chối những ứng viên với trình độ chuyên môn tốt, thiếu các kỹ năng mềm nhưng không bao giờ từ chối các ứng viên có thái độ tốt, đã được đào tạo về kỹ năng mềm.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, việc giao tiếp, tương tác đang ngày một quan trọng hơn. Là một nhân viên trong công ty, đôi lúc bạn phải gặp gỡ, hội họp với những người ở cách bạn nửa bán cầu. Sở hữu khả năng xây dựng mối quan hệ mạnh dần trở thành khả năng bắt buộc phải có của rất nhiều công ty.

Tôi phải làm sao để thể hiện kỹ năng mềm của mình?

Làm nổi bật kỹ năng mềm luôn là việc làm rất quan trọng trước khi ứng tuyển bất cứ công ty nào. Trong hầu hết trường hợp, bạn có thể kể về các trường hợp mình đã ứng dụng kỹ năng mềm như thế nào để giúp cho công việc hoặc công ty trong quá khứ đi lên.

kỹ năng mềm thể hiện

Làm thế nào để tôi thể hiện kỹ năng mềm của mình?

Kỹ năng mềm còn được thể hiện qua sự tương tác của bạn với nhà tuyển dụng. Cách trò chuyện, cử chỉ, ánh mắt, thái độ,… Tất cả sẽ nói lên bạn là con người như thế nào? Hãy thể hiện bản thân mình nhưng vẫn tập trung vào buổi phỏng vấn, tránh nói lan man, kể về mình quá nhiều gây mất thời gian cho nhà tuyển dụng. Sự kết nối trực tiếp giữa ứng viên và người phỏng vấn sẽ để lại những ấn tượng lâu dài. Hãy tự tin trong giao tiếp, trả lời ngắn gọn, tư duy mạch lạc và luôn chờ đến lượt mình để nói. Tất cả những yếu tố này đều được nhà tuyển dụng quan sát và ghi chép lại cả đấy!

Bạn cũng không nên bỏ qua các yếu tố bên ngoài, không liên quan đến giao tiếp như: trang phục, vẻ bề ngoài,… Hãy tìm hiểu xem trang phục cho phép của công ty là gì? Mặc trang phục thích hợp mỗi lần đến công ty. Điều này tạo cho mọi người thiện cảm rằng, bạn là một con người có tác phong chỉn chu, luôn biết cách thể hiện bản thân.

Giữ vững chính kiến, có tiếng nói của riêng mình

Không phải cứ kỹ năng mềm giỏi là người thích giao du, mạnh mẽ trong tiếng nói,… Trong thực tế, rất nhiều người là những đồng đội tuyệt vời và là người động viên xuất sắc nhưng vẫn ăn nói rất nhỏ nhẹ. Theo kinh nghiệm của Getfly, bạn đừng cố gắng tỏ ra mình mạnh mẽ hay cứng cỏi. Hãy cứ là bản thân của mình, tự tin với những gì mình đang có. Việc giả tạo bản thân chỉ có thể đánh lừa nhà tuyển dụng trong một thời điểm nhất thời mà thôi. Hãy vui vẻ, bắt tay chào hỏi với người đối diện, lắng nghe những gì họ nói và thẳng thắn trao đổi. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá đúng nhất về bạn và bạn có thể hợp tác làm việc với họ lâu dài.

kỹ năng mềm hợp tác

Giữ vững chính kiến, thể hiện rõ quan điểm bản thân là cách để bạn và nhà tuyển dụng hợp tác lâu dài

Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ thử bẫy bạn bằng cách yêu cầu bạn thay đổi chính kiến để nhận công việc. Nếu bạn vẫn thấy điều này là vô lý, không phù hợp với bản thân, hãy cứ mạnh mẽ giữ vững chính kiến của mình.

Trong thời đại tương tác toàn cầu, mở cửa như hiện nay, kỹ năng mềm đang trở thành kỹ năng không thể thiếu của bất kỳ nhân viên nào. Rèn luyện kỹ năng mềm cùng với kỹ năng chuyên môn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả, chính xác và dễ dàng thăng tiến trong  sự nghiệp sau này.

Tags: , ,