Phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả nên biết!

Số lượng nhân sự, chất lượng càng lớn càng đòi hỏi trình độ người quản lý càng cao. Tuy vậy, đâu là phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả, tiết kiệm vẫn là nỗi lo lắng, vấn đề khiến nhiều chủ doanh nghiệp phải bận tâm.

Để quản lý hiệu quả trước hết người lãnh đạo/ chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ khái niệm, kỹ năng về quản lý nhân sự từ đó đưa ra và vận dụng phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả. Quản lý là một hoạt động cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp, nó bao gồm nhiều yếu tố cấu thành, bao gồm: kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, điều chỉnh và kiểm soát. Công việc và trách nhiệm của người làm quản lý chính là thực hiện, tổ chức, kiểm soát và điều chỉnh mọi hoạt động đó sao cho đúng và phù hợp với định hướng hoạt động và phát triển của doanh nghiệp.

Phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả có thực sự đơn giản?

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn có thể thuê một nhà quản lý nhân sự thật giỏi về thay bạn làm việc này. Nhưng nếu bạn là nhà quản lý nhân sự, bạn cần tìm ra phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả, tối ưu và tiết kiệm nhất. Tùy tình hình thực tế mỗi doanh nghiệp mà người làm quản lý cần xây dựng những phương pháp quản lý phù hợp.

Xây dựng hệ thống quản lý thông tin nhân sự rõ ràng

Điều này là cần thiết, tuy nhiên không dễ dàng với những doanh nghiệp lớn. Với số lượng lên đến trăm, ngàn người, phương pháp quản lý thông tin thủ công dường như không còn phù hợp, lúc này, doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý tự động để hễ trợ kiểm soát và điều chỉnh thông tin/ công việc của từng nhân sự. Getfly CRM – một trong những giải pháp hiệu quả hỗ trợ quản lý nhân sự. Bằng những tính năng thông minh, phần mềm này cho phép người dùng quản lý lượng thông tin khổng lồ, dễ dàng truy vấn và chỉnh sửa thông tin khi cần thiết. Điều này giúp tiết kiệm thời gian chi phí, là yếu tố không thể bỏ qua của phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả

Quy trình nhân sự tốt

Tùy cấu trúc và tình hình hoạt động cụ thể, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng được cho mình quy trình nhân sự phù hợp, đầy đủ.Quy trình nhân sự thông thường sẽ bao gồm: tuyển dụng, đào tạo và hoạch định nguồn nhân sự, các chế độ chính sách khen thưởng – kỷ luật rõ ràng… phổ biến đến mỗi nhân viên hệ thống văn bản quy phạm pháp luật rõ ràng. Từ đó xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững, đúng hướng và mở rộng cho mỗi doanh nghiệp.

Hệ thống thưởng – phạt rõ ràng

Hệ thống quy chế thưởng phạt rõ ràng là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả. Hơn hết, người làm quản lý cần chỉ ra rõ với mỗi nhân viên yếu tố được – mất đối với việc thực hiện nghiêm túc hay sai phạm quy chế của công ty. Nhờ đó, mỗi cá nhân ý thức được rằng, việc tốt của họ sẽ được ghi nhận và khen thưởng xứng đáng, ngược lại những sai phạm của họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với doanh nghiệp và chính lợi ích của họ.

>> Học cách quản lý kinh doanh đúng hướng và hiệu quả