Quản lý nhân sự và 5 cách giúp nhân viên tiến bộ vượt bậc

Trong quá trình quản lý nhân sự, thu hút và quản lý đội ngũ nhân viên có đủ tiêu chuẩn, phân công công việc phù hợp với họ là những công việc hết sức quan trọng. Đảm nhiệm công việc trên chính là vị trí quản lý nhân sự. Trong một công ty, quản lý nhân sự đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy một người quản lý nhân sự có thể làm gì để giúp nhân viên của họ không ngừng tiến bộ?

1. Làm việc rõ ràng, đúng với cam kết khi quản lý nhân sự

Là một người quản lý nhân sự, hãy luôn rõ ràng, minh bạch với nhân viên của mình. Trước khi tuyển dụng, bạn nên thẳng thắng đưa ra nhận xét và yêu cầu mà công ty bạn đang cần:

  • Tôi đang cần tuyển dụng vị trí nào?
  • Vị trí tôi cần đòi hỏi những năng lực gì?
  • Bạn đã đáp ứng được bao nhiêu phần trăm yêu cầu?

Sau đó cùng với nhân viên thảo luận về các lợi ích mà họ sẽ có được như: mức lương, bảo hiểm xã hội,… Một người quản lý nhân sự luôn rõ ràng, thẳng thắng sẽ giúp nhân viên cảm thấy tin tưởng và thoải mái nêu lên ý kiến của mình khi thảo luận, làm việc.

quan ly nhan su lam viec ro rang

Luôn cố gắng tạo niềm tin cho nhân viên của bạn

Thẳng thẳng và rõ ràng chính là cách tốt nhất để công ty và nhân viên thông cảm, thấu hiểu cho những vấn đề của nhau.

2. Trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho nhân viên

Bạn có bao giờ tự hỏi thế nào là một quản lý kém? Một người quản lý kém thường thể hiện qua các điểm sau:

  • Người quản lý không biết nhân viên mình đang phụ trách công việc gì mỗi ngày
  • Người quản lý không nhớ rõ mặt nhân viên của mình vì không gặp mặt, trao đổi thường xuyên
  • Thay vì những câu hướng dẫn, nhân viên luôn nhận được những câu trả lời không rõ ràng, nước đôi

quan ly nhan su la nat nhan vien

Một quản lý yếu kém chỉ biết la nạt với nhân viên của mình

Để trở thành một người quản lý nhân sự tốt, bạn hãy luôn quan niệm như sau:” Vị trí quản lý không phải luôn yêu cầu người giỏi, thông minh. Thay vào đó, hãy trở thành chỗ dựa vững chắc và đáng tin cho nhân viên của mình. Hãy là người khơi dậy động lực để nhân viên không ngừng cố gắng”

3. Là người quản lý hãy có cái nhìn bao quát

Không phải kỹ càng quá là tốt. Một người quản lý nhân sự quá kỹ càng, chỉ đạo đến từng việc nhỏ nhất sẽ khiến nhân viên cảm thấy bị quản lý quá gắt gao. Điều này vô tình giảm khả năng làm việc của nhân viên, giới hạn khả năng sáng tạo của chính họ.

Một người quản lý nhân sự tài ba luôn biết khi nào cần kỹ càng, gắt gao khi nào cần thả lỏng ra để nhân viên mình cố gắng. Lời khuyên cho bạn là khi tuyển nhân viên đó là bạn phải tin tưởng rằng họ sẽ làm được việc. Hãy cho nhân viên của bạn cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân. Đôi khi cách tốt nhất để nhân viên tiến bộ chính là buông lỏng họ ra.

quan ly nhan su giam sat nhan vien

Giám sát nhân viên mọi lúc mọi nơi không phải là cách quản lý hiệu quả

4. Chú trọng xây dựng văn hóa công ty

Herriot – một chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng của nước Pháp từng nói rằng “Cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi – đó là văn hoá”.

Câu nói của vị chính trị gia người Pháp đã thể hiện tầm quan trọng của văn hóa công ty. Văn hóa công ty sẽ trở thành truyền thống, chi phối mọi hành vi của doanh nghiệp. Một công ty có văn hóa lành mạnh sẽ khiến nhân viên yêu thích công việc, xem công ty như chính ngôi nhà của mình.

Vậy làm thế nào để xây dựng văn hóa công ty? Văn hóa công ty bắt đầu từ việc xây dựng cho nhân viên những thói quen nhỏ nhất như:

  • Mọi người cùng ăn trưa với nhau
  • Đi chơi mỗi cuối tuần

quan-ly-nhan-su

Xây dựng văn hóa công ty là công việc hết sức quan trọng đối với một người quản lý nhân sự

5. Linh hoạt trong công tác quản lý

Một người quản lý linh hoạt sẽ nhận ra được lúc nào cần tuân thủ, lúc nào cần nới lỏng quy định cho nhân viên. Những người quản lý thông minh thường rất biết sắp xếp, linh hoạt giờ giấc cho nhân viên của mình. Điều này không chỉ giúp cho kỷ cương công ty được đảm bảo mà còn làm nhân viên cảm thấy thoải mái, thiện cảm hơn với người quản lý của mình.

Đã qua rồi cái thời, nhân viên phải đi làm đúng giờ, hết giờ mới được ra về. Các quản lý nhân sự thông minh ngày nay đánh giá một nhân viên dựa vào khối lượng công việc họ giải quyết được chứ không phải bởi số giờ người đó ngồi ở công ty. Nếu nhân viên bạn hoàn thành tốt công việc, hãy linh động sắp xếp thời gian để họ có thể về đón con, đi tập gym,… Ở một số công ty, nhân viên thậm chí có thể ngồi ở nhà làm việc miễn sao vẫn đảm bảo hiệu suất.

Một quản lý luôn linh hoạt sẽ tạo cho nhân viên cái nhìn thiện cảm. Đây cũng là cách tốt nhất để nhân viên cảm thấy yêu mến và muốn gắng bó với công ty hơn.

Ở vị trí quản lý nhân sự, bạn có thể làm rất nhiều việc để giúp đỡ nhân viên của mình ngày một tiến bộ hơn. Nhìn vào những việc đã liệt kê ở trên, bạn thấy mình đã đạt được bao nhiêu trên 5 điều?

Tags: , ,