Những tố chất mà nhân viên bán hàng cần phải có (P1)

Mặc dù không phải nhân vật thuộc hàng lãnh đạo, cũng không phải những người vạch ra chiến lược to lớn, nhưng nhân viên bán hàng lại là đội ngũ trọng điểm của bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì họ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, những kỹ năng và phẩm chất của họ sẽ quyết định doanh số thu về là bao nhiêu. Đây cũng là lý do mà các doanh nghiệp thường rất chú trọng công tác tuyển dụng, đào tạo và sàng lọc nhân viên bán hàng. Sau đây là 11 tố chất mà bạn cần phải có nếu muốn trở thành người bán hàng chuyên nghiệp.

1. Biết cách tạo ấn tượng đầu tiên

Trong bán hàng, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nó quyết định đến hơn một nửa khả năng thành công khi thuyết phục khách mua sản phẩm. Thử đổi vai trò bạn là người tiêu dùng, đến một cửa hàng và bạn được nhân viên tiếp đón bằng thái độ khó chịu, bất cần thì liệu rằng bạn có muốn tiếp tục mua sắm tại đó? Ngược lại, nếu ngay khi bước vào cửa hàng bạn được phục vụ một cách chuyên nghiệp, tư vấn tận tình thì sao?

Là nhân viên bán hàng chuyên nghiệp bạn phải biết cách tạo thiện cảm cho khách hàng ngay khi họ vừa đến, chỉ đơn giản bằng cách cúi chào, nụ cười mỉm, gương mặt đón chờ và thái độ nhiệt tình là đủ. Ngoài ra, ngoại hình chỉn chu cũng sẽ ghi điểm trong mắt những vị khách khó tính.

2. Nhân viên bán hàng phải có kiến thức sâu rộng

Nếu khách hàng đến và hỏi bạn về một dòng sản phẩm bất kỳ trong số hàng trăm sản phẩm đang được bày bán liệu rằng bạn có trả lời được ngay lập tức không? Còn nếu khách hàng muốn bạn tư vấn về một sản phẩm chỉ mới được giới thiệu trên thị trường chứ chưa được thương mại thì sao? Hay khi khách hàng đang muốn biết xu hướng tiêu dùng hiện nay hoặc muốn bạn so sánh các dòng sản phẩm với nhau, thậm chí là so sánh với đối thủ, bạn thể trả lời họ không?

Muốn làm khách hàng hài lòng thì bạn buộc phải đáp ứng được mọi nhu cầu của họ, kể cả họ có hỏi những câu không thuộc lĩnh vực bạn phụ trách cũng vậy. Đây chính là lý do vì sao nhân viên bán hàng phải không ngừng học hỏi, tự mở rộng vốn kiến thức của mình. Bạn biết càng nhiều thì càng tự tin khi giao tiếp với khách.

3. Khả năng thích ứng

Khách hàng mỗi người một tính, không phải lúc nào bạn cũng được tiếp xúc với những vị khách dễ chịu, sẽ có lúc bạn gặp phải thượng đế khó tính, thích bắt lỗi và hay đưa yêu cầu quá tầm. Lúc này khả năng thích ứng là rất cần thiết với các nhân viên bán hàng, bạn sẽ phải học cách để hoà hợp với những đối tượng khác nhau, tìm được tiếng nói chung rồi dẫn dắt họ đến với sản phẩm của mình. Không thể thích nghi với thay đổi bạn sẽ rất nhanh cảm thấy chán nản, ức chế và muốn buông xuôi, nên tốt hơn hết là hãy học cách chấp nhận kết hợp với giữ vững niềm tin, quan điểm của mình.

4. Sự nhạy cảm

Nhạy cảm khác với đa sầu đa cảm, nhạy cảm là đoán được suy nghĩ của người đối diện, mà ở đây là khách hàng. Tư vấn cho khách hàng không phải chỉ trả lời câu hỏi của họ mà bạn phải nhận ra nhu cầu thực sự của họ thông qua việc lắng nghe, quan sát, để từ đó hướng họ đến sản phẩm của mình. Sự nhạy cảm đôi khi còn giúp bạn thực hiện tốt hai thủ thuật bán hàng gia tăng và bán chéo sản phẩm, làm gia tăng giá trị đơn hàng của khách.

5. Sự nhiệt tình

Đã đi bán hàng là phải niềm nở, lúc nào cũng mỉm cười giới thiệu cho khách, nguyên tắc bất di bất dịch này bạn phải thuộc nằm lòng và áp dụng liên tục. Nhưng đừng nhầm giữa việc nhiệt tình tư vấn cho khách với cách chào hàng thô kệch như bắt ép người tiêu dùng, bạn phải thật khéo léo khi giới thiệu sản phẩm, nhiệt tình tư vấn như bạn bè thân quen của khách hàng vậy. (Còn tiếp…)

Tags: