Nguyên tắc sales kinh điển

Bán hàng là một công việc không dễ dàng và ngày càng trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh môi trường công nghệ như hiện tại – nơi mà mọi thứ thay đổi nhanh chóng. Để thành công, nhân viên sales cần hiểu rõ và vận dụng tối đa những nguyên tắc sales kinh điển sau đây.

Nguyên tắc sales kinh điển 0

Nguyên tắc sales là gì?

Nguyên tắc sales là những quy tắc, khái niệm cơ bản ảnh hưởng đến quan điểm và cách bán hàng của bạn. Chúng là những mẹo nhỏ, dễ ghi nhớ cung cấp một khung đơn giản để giúp bạn cải thiện kết quả và thói quen. Việc tuân thủ nguyên tắc sales sẽ tạo điều kiện bán hàng hiệu quả hơn. Hãy coi những nguyên tắc này là bộ “sách giáo khoa” trong suốt quá trình bán hàng của bạn. Mỗi nhân viên sales có thể có cho mình những nguyên tắc riêng nhưng hãy phát triển dựa trên những điều cơ bản.

Nguyên tắc sales kinh điển

Hiểu rõ về sản phẩm

Trước hết, một người sales cần hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mà mình đang bán. Bạn chỉ có thể tư vấn được cho khách hàng nếu bạn đã nắm bắt ưu nhược điểm của sản phẩm, tính năng và các thông tin liên quan. Từ đó, bạn có cơ sở để ra những giải pháp tốt nhất cho khách hàng, giải đáp mọi thắc mắc của họ. Hãy trở thành một người chuyên gia về chính sản phẩm/dịch vụ của mình. Nếu khách hàng nhận thấy sự không chắc chắn hay thiếu hiểu biết, họ sẽ nhanh chóng cảm thấy không đáng tin và mất sự quan tâm.

Xem thêm  Cần lưu ý gì khi phân loại khách hàng?

Hãy dành thời gian đầu để tìm hiểu rõ quy trình, sản phẩm, chính sách bán hàng thay vì liên hệ ngay với khách hàng để tư vấn trong tình trạng thiếu chuẩn bị. Chỉ khi hiểu sản phẩm thì mới có thể tư vấn được cho khách hàng hiểu về nó một cách dễ dàng nhất.

Nguyên tắc sales kinh điển 1
Hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ trước khi tư vấn cho khách hàng

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Đừng để lộ ý định bán hàng và thúc ép khách mua hàng ngay từ đầu. Bạn cần xây dựng niềm tin trước khi đưa ra bất kỳ một đề nghị nào.Bạn cần phải hiểu về người đối diện, hiểu rằng nhu cầu của họ là những gì bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp. Một người chuyên nghiệp sẽ biến cuộc nói chuyện thành giao tiếp, giải quyết vấn đề và hiểu khách hàng cần gì. Đó mới là nghệ thuật của nghề sales. Vì nhân viên sales chính là người sẽ bù đắp những khiếm khuyết của khách hàng, giải quyết vấn đề của họ. Hãy cho khách hàng thấy bạn thực sự quý mến tính cách, công việc cũng như sở thích của họ. Khách hàng không dễ bị thuyết phục để đặt niềm tin vào sản phẩm nào đó, nhưng họ sẽ đặt niềm tin vào người họ thấy tin cậy. Do đó, hãy xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Xem thêm  Học Tư duy Marketing chỉ với 1.000 VNĐ

Lắng nghe nhiều hơn

Giao tiếp với khách hàng luôn cần phải đảm bảo được diễn ra hai chiều. Bạn không thể chỉ là người duy nhất nói trong suốt quá trình tư vấn. Với một lượng thông tin khổng lồ, khách hàng dễ bị choáng ngợp và không biết mình phải làm gì với nó. Nhân viên Sales cần phải khơi gợi sự tò mò từ khách hàng bằng các đặt những câu hỏi, từ đó lắng nghe xem: Vấn đề của họ ở đâu? Nhu cầu của họ là gì?

Khách hàng cảm thấy được tôn trọng khi được lắng nghe. Vì vậy, bạn cần lắng nghe thật kỹ để hiểu được “nỗi đau” khách hàng. Sử dụng những thông tin khai thác được để đưa ra những tư vấn đánh trúng nhu cầu của họ. Hãy nhớ rằng trong bất kì mỗi quan hệ nào, đối phương luôn muốn được lắng nghe và khách hàng của bạn cũng như vậy. Trong quá trình bán hàng, bạn nên tập trung xem các tín hiệu nào khách hàng thể hiện sự quan tâm, sôi nổi hoặc dành nhiều thời gian hơn để có thể đưa ra phản hồi và điều hướng cuộc nói chuyện.

Nguyên tắc sales kinh điển 2
Lắng nghe là kỹ năng cơ bản của một nhân viên sales

Chuẩn bị kỹ càng

Bạn là một chuyên gia giúp giải quyết khó khăn cho khách hàng vì thế bạn cần thể hiện mình là một nhân viên sales am hiểu chuyên môn và đáng tin cậy. Hãy suy nghĩ thật thấu đáo về những trường hợp có thể xảy ra, những câu hỏi khách hàng thường bận tâm để xây dựng những phương án dự phòng và chuẩn bị câu trả lời thỏa đáng. Đặt mình vào trong hoàn cảnh của khách hàng để đoán xem họ đang quan tâm đến điều gì, đâu là trở ngại lớn nhất đối với họ. Sử dụng kinh nghiệm của bản thân và học hỏi từ những đồng nghiệp xung quanh đúc kết, trang bị kiến thức cho mình. Khi bạn chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi, bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy tin cậy và muốn làm ăn lâu dài với bạn.

Xem thêm  Tại sao cần phải có quy trình bán hàng?

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể áp dụng và phát triển những nguyên tắc của riêng mình để phù hợp với mục tiêu và công việc sales hiện tại của bản thân.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY