Nghệ thuật giao tiếp trong bán hàng đỉnh cao

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng và bắt buộc đối với mỗi seller. Nếu bạn là nhân viên bán hàng, việc trang bị kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Khai thác thông tin và nhu cầu của họ từ đó dễ dàng chốt sale hơn. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về nghệ thuật giao tiếp trong bán hàng ngay dưới bài viết này!

Tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong bán hàng

Giao tiếp hiệu quả trong bán hàng có ý nghĩa quyết định năng suất của nhân viên sales. Trong xã hội ngày nay, giao tiếp đóng một vai trò quan trọng trong cả cuộc sống hàng ngày và các tương tác bán hàng. Sự thành công của một nhân viên bán hàng trong việc quảng cáo các mặt hàng không quen thuộc hoặc các nhãn hiệu lâu đời phụ thuộc vào khả năng giao tiếp với khách hàng của họ.

Tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong bán hàng
Tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong bán hàng

Sở thích và nhu cầu của mỗi khách hàng khác nhau, chìa khóa để thỏa mãn họ nằm ở giao tiếp hiệu quả. Tuy nhiên, việc thành thạo các kỹ năng giao tiếp bán hàng đòi hỏi phải thực hành và sàng lọc để đảm bảo rằng một người có thể giao tiếp và tương tác với khách hàng một cách lão luyện.

Để giao tiếp hiệu quả trong bán hàng, điều cần thiết là phải hiểu các yêu cầu và mối quan tâm của khách hàng tiềm năng về các chức năng của sản phẩm. Nắm được điều này bạn có thể điều chỉnh phong cách giao tiếp của mình để giới thiệu các tính năng của sản phẩm. Cũng như cá nhân hóa các chiến lược tiếp thị cho phù hợp với từng hồ sơ khách hàng.

Bật mí 7 mẹo giao tiếp trong sale khiến khách hàng không thể từ chối

1. Truyền tải nội dung thông điệp

Làm thế nào để truyền tải nội dung đến với khách hàng và thu hút họ tham gia câu chuyện một cách hiệu quả? Nhân viên sales cần chú ý kết hợp cả 3 yếu tố sau: ngôn từ, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Trong đó, bạn cần đặc biệt chú trọng vào giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Tất nhiên trước khi tư vấn khách hàng, sales luôn cần chuẩn bị ngôn ngữ trình bày, trang bị những kiến thức liên quan đến sản phẩm.

Nhưng làm thế nào để khi giao tiếp trong bán hàng có thể thuyết phục và tạo sức hút đối với người nghe?  Hãy tập cho mình có một giọng nói truyền cảm có đủ các ngữ điệu diễn đạt. Bạn có thể tự thu âm giọng nói mình và nghe lại nó hoặc có thể nghe đánh giá từ bạn bè, đồng nghiệp. 

Bên cạnh đó sales cũng cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp với khách hàng đôi khi chỉ là những thứ rất đơn giản như ánh mắt, nụ cười, cử chỉ đôi tay… Luyện tập để có một ngôn ngữ cơ thể tự nhiên, không gượng ép.

2. Chuẩn bị trước buổi tư vấn 

Trước khi bước vào buổi tư vấn, sales cần xác định rõ mục tiêu mình cần đạt được trong cuộc trò chuyện này là gì? Bạn không thể bán hàng trong tâm thế không biết khách hàng của mình là ai, họ đến từ đâu và họ cần gì. Tìm kiếm thông tin khách hàng trước sẽ giúp bạn có thể tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với họ. 

Nếu bạn nói sai tên cá nhân hay công ty của họ. Khách hàng sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc họp vì nghĩ rằng bạn là một người bán hàng thiếu lịch sự, không chuyên nghiệp.

Chuẩn bị trước khi tư vấn bán hàng
Chuẩn bị trước khi tư vấn bán hàng

Ngoài ra, nhân viên sales cũng cần chuẩn bị nội dung sẽ thảo luận. Bạn lên sẵn kịch bản dự kiến rồi dựa trên đó để triển khai, truyền đạt thông tin trôi chảy đến khách hàng. Hãy viết ra giấy những điều bạn định nói với khách hàng thay vì chỉ hình dung trong đầu, đọc đi đọc lại để xem có điểm gì không hợp lý rồi điều chỉnh.

Liệt kê ra những câu hỏi khách hàng thường xuyên thắc mắc và chuẩn bị câu trả lời cho nó. Đừng để bản thân rơi vào thế bị động hoặc quên đi một số thông tin mà bạn dự định sẽ nói với khách hàng.

Tại sao bạn không nghĩ đến việc cá nhân hóa khách hàng dựa trên thông tin, lịch sử hành vi tiêu dùng đã được ghi lại trước đó trên phần mềm. Getfly sẽ giúp bạn phân chia nhóm khách hàng rõ ràng, lịch sử giao dịch và các hành vi, lưu ý về sở thích, nhu cầu. Từ đó bạn có thể dễ dàng nắm rõ khách hàng cần gì, muốn gì. Nhanh chóng đưa ra kịch bản phù hợp và điều hiển nhiên là tỷ lệ chuyển đổi tăng trưởng rõ ràng. 

Tìm hiểu thêm ngay bài viết về tính năng này của chúng tôi tại đây! 

3. Biết lắng nghe 

Dù bạn là người làm chủ cuộc trò chuyện hay không cũng cần phải biết lắng nghe đối tác của bạn. Sales không nên nói quá nhiều mà cần phải lắng nghe ý kiến của đối phương để biết họ nghĩ gì, muốn gì. Điều đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm thông tin từ phía bên kia.

Lắng nghe khách hàng cho phép sales hiểu rõ “nỗi đau” của họ, từ đó có thể đưa ra phương án giải quyết tốt nhất. Đưa họ đi qua từng lợi ích mà khách hàng có thể nhận được để giúp khắc phục “nỗi đau” đó.

Một bí quyết nữa là bạn luôn phải duy trì sự tương tác để dần gỡ bỏ những rào cản hay sự dè chừng của đối phương. Có như vậy bạn mới khám phá được nhu cầu của khách hàng là gì để đáp ứng được đúng vấn đề họ đang quan tâm.

Khách hàng cảm thấy được tôn trọng khi được lắng nghe. Vì vậy, bạn cần lắng nghe thật kỹ để hiểu được những vấn đề khách hàng đang gặp phải. Sử dụng những thông tin khai thác được để đưa ra những tư vấn đánh trúng nhu cầu của họ. Hãy nhớ rằng trong bất kì mối quan hệ nào, đối phương luôn muốn được lắng nghe và khách hàng của bạn cũng như vậy.

Nếu bạn đang tìm kiếm các kiến thức liên quan đến chăm sóc khách hàng nhằm nâng cao hiệu quả bán hàng của mình. Đừng bỏ qua bài viết này!

4. Làm chủ cảm xúc

Một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên sales khi giao tiếp là làm chủ cảm xúc. Hãy luôn nhắc nhở bản thân đừng để cảm xúc chi phối cuộc trò chuyện, cố gắng luôn kiểm soát cảm xúc của bản thân. Một khi để cảm xúc lấn át, bạn rất dễ đưa ra những quyết định không sáng suốt. Những hành vì mất kiểm soát và có thể để lại ấn tượng xấu về hình ảnh công ty.

Làm chủ cảm xúc
Làm chủ cảm xúc trong giao tiếp

Trong không ít trường hợp sales gặp phải những khách hàng khó tính hay thô lỗ. Đừng vì cảm giác khó chịu của bản thân để phát sinh những lời nói, hành động không đẹp đến với khách hàng. Hãy luôn nở nụ cười, giữ một thái độ thân thiện và tác phong chuyên nghiệp dù bất kể khách hàng của bạn là ai.

5. Thăm dò sâu hơn

Richardson khuyên rằng trong giao tiếp bán hàng, thật không khôn ngoan nếu chỉ lao vào thảo luận xem sản phẩm của bạn đáp ứng yêu cầu như thế nào. Trong khi một khách hàng tiềm năng bày tỏ mong muốn tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả. 

Thay vào đó, ông gợi ý nên đặt nhiều câu hỏi hơn để hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và đưa ra lời chào hàng đúng tâm lí của đối tượng mục tiêu. Làm như vậy, cả khách hàng và nhân viên bán hàng đều có lợi.

6. Giao tiếp với khách hàng thường xuyên

Cách giao tiếp trong bán hàng hiệu quả không thể không đề cập đến việc thường xuyên trao đổi, liên lạc với khách hàng. 

Bạn có thể gửi thư cảm ơn hoặc theo dõi sự hài lòng của khách hàng sau khi họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các seller có thể gặp khó khăn trong việc quản lí tần suất và nhắc lịch liên hệ lại với khách hàng. Gợi ý bạn sử dụng phần mềm quản lí và chăm sóc khách hàng Getfly CRM

Getfly sẽ giúp bạn lên lịch gọi khách hàng với màn hình theo dõi đơn giản. Bạn dễ dàng theo dõi tình trạng của đối tượng mục tiêu, tần suất gọi và dòng thời gian giao dịch của khách hàng. 

Xem thêm ngay bài viết về phần mềm quản lí seller!

7. Những điều cấm kỵ khi giao tiếp với khách hàng

Để giảm thiểu rủi ro giao tiếp khi tương tác với khách hàng và nâng cao hiệu quả chuyển đổi cao nhất có thể. Điều quan trọng là phải tuân theo một số hướng dẫn cơ bản. Và đặc biệt tránh các điều cấm kỵ khi giao tiếp với khách hàng:

 • Tránh xưng hô sai tên hoặc chức vụ của khách hàng,
 • Ăn mặc phù hợp và tránh ăn mặc lôi thôi, tránh những cái bắt tay vụng về hoặc không phù hợp.
 • Lịch sự khi giới thiệu bản thân hoặc đưa danh thiếp.
 • Sử dụng biệt ngữ hoặc thuật ngữ kỹ thuật mà khách hàng bình thường khó hiểu. Khiến cho khách hàng cảm thấy choáng ngợp và sợ hãi.

Giải quyết bài toán nâng cao hiệu suất làm việc cho seller

Các seller đau đầu với việc quản lí lịch hẹn, tần suất liên lạc của khách hàng. Số lượng khách hàng ngày một nhiều nhưng không thể quản lí hết dẫn đến lãng phí nguồn data. 

Chất lượng bán hàng không thể cải thiện và vẫn cứ mãi lẹt đẹt. Vậy tại sao không tìm hướng đi mới cho đội ngũ bán hàng của mình với phần mềm hỗ trợ – Getfly.

Nâng cao hiệu suất làm việc của seller với Getfly
Nâng cao hiệu suất làm việc của seller với Getfly

Với Getfly bạn có thể thu được thông tin chi tiết có giá trị về khách hàng của mình. Phân tích xu hướng, xác định nhu cầu và mong muốn từ đó đưa ra chiến lược tiếp cận phù hợp. Mang lại trải nghiệm khách hàng xuất sắc và thành công cho doanh nghiệp của bạn.

 • Dễ dàng nắm bắt thông tin và nhu cầu của khách hàng;
 • Tra cứu khách hàng nhanh chóng/ khoa học;
 • Hỗ trợ ghi chú và lưu trữ trao đổi của khách hàng ngay tại chi tiết khách hàng;
 • Phân chia thời gian tư vấn hiệu quả cho từng nhóm đối tượng khách hàng;
 • Dự đoán khách hàng tiềm năng;
 • Gọi điện thoại trực tiếp trên hệ thống/điện thoại;
 • Quy trình đào tạo telesale nhanh chóng và hiệu quả với tính năng nghe lại cuộc gọi với khàng hàng.

Đừng để việc lãng phí data kìm hãm doanh nghiệp của bạn lâu hơn nữa. Dùng thử 30 ngày phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng của chúng tôi ngay hôm nay. Và hãy chờ xem kết quả nó mang lại.

Tham gia cùng 4000+ doanh nghiệp thuộc hơn 200 ngành nghề khác nhau – những người đã hợp lý hóa quy trình của họ và tăng doanh thu với phần mềm của chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ nhận hướng dẫn chi tiết và bản demo phần mềm!

Kết luận

Giao tiếp là xương sống của bất kỳ quy trình bán hàng nào, từ đầu đến cuối. Nhân viên bán hàng phải giao tiếp hiệu quả để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Xác định nhu cầu và mong muốn của họ, đồng thời thuyết phục họ mua hàng. 

Tóm lại, giao tiếp trong bán hàng không chỉ là nói suông hay quảng bá sản phẩm. Đó là một cách tiếp cận toàn diện liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các kỹ năng lắng nghe tích cực. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Hơn là thúc đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên lợi ích hoặc hoa hồng cá nhân.

Để phát triển kỹ năng bán hàng và hiệu suất công việc tại sao bạn không nghĩ ngay đến việc sử dụng phần mềm Getfly.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: ,