Top Kỹ năng cần thiết để trở thành dân Sales chuyên nghiệp

Sales luôn là một trong những ngành nghề hấp dẫn đối với nguồn nhân lực trẻ hiện nay. Để trở thành một dân sales thành công không phải quá khó nhưng cũng không quá dễ. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết để trở thành dân sales giỏi với mức lương đáng mong đợi mà bạn không thể bỏ qua!

Định nghĩa nghề sales

Sales được hiểu là vị trí nhân viên bán hàng thực hiện công việc gọi điện, trực tiếp gặp gỡ, tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Ngày nay, bán hàng qua kênh sales chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong chiến lược của các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy doanh thu.

Trở thành nhân viên sales, bạn là một trong những mối liên kết kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng – là một trong những bộ mặt của thương hiệu. Do đó, để theo đuổi và thành công trong nghề sales bạn cần có những tiêu chuẩn nhất định bao gồm:

– Tiêu chuẩn về chuyên môn: nắm rõ sản phẩm/dịch vụ

– Tiêu chuẩn về kỹ năng: các kỹ năng mềm cũng như các kỹ năng xử lý công việc để giúp sales phát triển bán hàng tốt hơn

– Tiêu chuẩn về kinh nghiệm: có nhiều vị trí không quá bắt buộc yêu cầu kinh nghiệm, tiêu chuẩn kinh nghiệm thường dành cho những vị trí cấp quản lý hay bán hàng B2B

Xem thêm  Doanh nghiệp SME: Sự khác nhau giữa các vị trí trong đội sales

– Tiêu chuẩn về thái độ làm việc: sự tự tin, thái độ tích cực và đạo đức nghề nghiệp là 3 tiêu chuẩn quan trọng nhất

– Tiêu chuẩn về sức bền trong công việc: Theo đuổi nghề sales cần ghi nhớ: kiên trì & bền bỉ là 2 yếu tố giúp sales thành công

Theo đó, tại mục tiêu theo, Getfly sẽ tập trung phân tích những kỹ năng cần có của một người sales.

Top Kỹ năng cần thiết để trở thành dân Sales chuyên nghiệp

Kỹ năng cơ bản của 1 người sales thành công

Có những người sinh ra đã có những yếu tố về “kỹ năng mềm” để trở thành 1 người sales giỏi. Tuy nhiên, hầu hết kiến thức không tự nhiên mà có, sales cần chủ động học tập và rèn luyện để nâng cao kỹ năng mềm của bản thân:

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những yếu tố tạo ấn tượng và thiện cảm đối với khách hàng trong những lần gặp mặt đầu tiên chính là khả năng giao tiếp rành mạch, rõ ràng và trôi chảy. Cách bạn giao tiếp với khách hàng quan trọng hơn rất nhiều so với những gì bạn nói với khách hàng. Do đó, sales cần tạo ra điểm độc đáo riêng trong phong cách giao tiếp của mình với khách hàng tiềm năng: chuyên nghiệp, lịch sự, chân thành.

Kỹ năng chắt lọc thông tin

Không phải bất cứ khách hàng nào cũng có thời gian để lắng nghe toàn bộ những ưu điểm/nhược điểm về sản phẩm của bạn. Do đó, đừng dài dòng, lan man mà không nổi bật lên những điểm chính, hữu ích với khách hàng.

Xem thêm  Bài học kinh doanh đầu đời: Học cách cho đi

Khách hàng chỉ quan tâm đến những điều sản phẩm/dịch vụ cung cấp lợi ích cho họ, sales hãy biết cách chắt lọc thông tin và truyền tải đúng đắn đến khách hàng.

Đừng quên lắng nghe

Bên cạnh việc chủ động dẫn dắt khách hàng và trình bày những lợi ích/tính năng của sản phẩm/dịch vụ. Sales đừng quên dành thời gian lắng nghe khách hàng. Lắng nghe cũng là một yếu tố giao tiếp hiệu quả, giúp bạn thấu hiểu hơn nhu cầu của khách hàng và giúp khách hàng hiểu mình được tôn trọng.

Top Kỹ năng cần thiết để trở thành dân Sales chuyên nghiệp 1
Lắng nghe là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong một cuộc trò chuyện

Học cách tương tác thông qua ngôn ngữ cơ thể

Bên cạnh giao tiếp thông qua lời nói thì ngôn ngữ cơ thể dường như là bí quyết tuyệt vời giúp sales trò chuyện với khách hàng một cách hiệu quả. Hãy thể hiện sự thân thiện của bạn qua từng ánh mắt, nụ cười, tư thế ngồi…

Kỹ năng đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi thế nào cho hợp lý, khéo léo là cách sales cần trau dồi mỗi ngày. Hãy luôn luôn chú trọng vào việc khai thác nhu cầu và nỗi đau mà khách hàng đang gặp phải. Thấu hiểu mong muốn khách hàng sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và khách hàng cũng dễ dàng “gật đầu” đối với bạn hơn.

Top Kỹ năng cần thiết để trở thành dân Sales chuyên nghiệp 2
Luôn luôn trong tư thế chủ động đặt ra câu hỏi để khai thác nhu cầu khách hàng

Trên đây là top kỹ năng cần thiết để trở thành dân sales chuyên nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp đạt thành công hơn trên con đường sự nghiệp sales của mình.

Xem thêm  Telesales – KHÔNG KHÓ như bạn tưởng

Ngày nay, công nghệ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của nhân viên sales. CRM mang lại những lợi ích không thể bỏ qua như:

 • Công cụ tìm kiếm/tra cứu thông tin khách hàng nhanh chóng, tiện lợi
 • Dễ dàng nắm bắt mọi hành động của khách hàng: đọc email/sms, click link email, sms, gọi điện, đăng ký chiến dịch…
 • Dự đoán khách hàng tiềm năng (dựa theo tổng số tương tác, hành động của khách hàng)
 • Phân loại mức độ ưu tiên khách hàng, chủ động trong việc tư vấn
 • Tự động hóa quá trình nhập liệu thủ công, tránh sai sót, mất thời gian
 • Tiếp cận tài liệu bán hàng không giới hạn
 • Dễ dàng đo lường mục tiêu bán hàng của bản thân
 • Tiết kiệm thời gian báo cáo hàng ngày/tuần/tháng
 • Công cụ nhắc việc/ tránh bỏ lỡ công việc
 • Không bỏ quên lịch hẹn khách hàng
 • Truy cập và thao tác công việc mọi lúc mọi nơi với phiên bản App IOS/Android

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY