Nghệ thuật giao tiếp trong sales

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng và bắt buộc đối với mỗi người sales. Nếu bạn là nhân viên bán hàng, việc trang bị kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng mối quan hệ với khách hàng, dễ dàng khai thách thông tin và nhu cầu của họ từ đó dễ dàng chốt sale hơn. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về nghệ thuật giao tiếp trong sales.

Nghệ thuật giao tiếp trong sales 0

Truyền tải nội dung thông điệp

Làm thế nào để truyền tải nội dung đến với khách hàng và thu hút họ tham gia câu chuyện một cách hiệu quả? Nhân viên sales cần chú ý kết hợp cả 3 yếu tố sau: ngôn từ, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Trong đó, bạn cần đặc biệt chú trọng vào giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể. Tất nhiên trước khi tư vấn khách hàng, sales luôn cần chuẩn bị ngôn ngữ trình bày, trang bị những kiến thức liên quan đến sản phẩm.

Nhưng để thuyết phục được khách hàng và tạo sức hút đối với người nghe, hãy tập cho mình có một giọng nói truyền cảm có đủ các ngữ điệu diễn đạt. Bạn có thể tự thu ấm giọng nói mình và nghe lại nó hoặc có thể nghe đánh giá từ bạn bè, đồng nghiệp. Bên cạnh đó sales cũng cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp với khách hàng đôi khi chỉ là những thứ rất đơn giản như ánh mắt, nụ cười, cử chỉ đôi tay… Luyện tập để có một ngôn ngữ cơ thể tự nhiên, không gượng ép.

Xem thêm  Đo lường hiệu quả bán hàng trong doanh nghiệp

Chuẩn bị trước buổi tư vấn

Trước khi bước vào buổi tư vấn, sales cần xác định rõ mục tiêu mình cần đạt được trong cuộc trò chuyện này là gì? Bạn không thể bán hàng trong tâm thế không biết khách hàng của mình là ai, họ đến từ đâu và họ cần gì. Tìm kiếm thông tin khách hàng trước sẽ giúp bạn có thể tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với họ. Điều cuối cùng bạn muốn thấy đó là bản thân nói sai tên cá nhân hay công ty của họ. Khách hàng sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc họp vì nghĩ rằng bạn là một người bán hàng thiếu lịch sự, không chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nhân viên sales cũng cần chuẩn bị nội dung sẽ thảo luận. Bạn lên sẵn kịch sản dự kiến rồi dựa trên đó để triển khai, truyền đạt thông tin trôi chảy đến khách hàng. Hãy viết ra giấy những điều bạn định nói với khách hàng thay vì chỉ hình dung trong đầu, đọc đi đọc lại để xem có điểm gì không hợp lý rồi điều chỉnh. Liệt kê ra những câu hỏi khách hàng thường xuyên thắc mắc và chuẩn bị câu trả lời cho nó. Đừng để bản thân rơi vào thế bị động hoặc quên đi một số thông tin mà bạn dự định sẽ nói với khách hàng.

Nghệ thuật giao tiếp trong sales 1
Chuẩn bị là bước không thể thiếu để giúp quá trình giao tiếp diễn ra thành công

Biết lắng nghe

Dù bạn là người làm chủ cuộc trò chuyện hay không cũng cần phải biết lắng nghe đối tác của bạn. Sales không nên dành nói quá nhiều mà cần phải lắng nghe ý kiến của đối phương để biết họ nghĩ gì, muốn gì. Điều đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm thông tin từ phía bên kia.

Xem thêm  Phát triển sản phẩm từ Grab và 4 bài học để đời

Lắng nghe khách hàng cho phép sales hiểu rõ “nỗi đau” của họ, từ đó có thể đưa ra phương án giải quyết tất nhất. Đưa họ đi qua từng lợi ích mà khách hàng có thể nhận được để giúp khắc phục “nỗi đau” đó.  Một bí quyết nữa là bạn luôn phải duy trì sự tương tác để dần gỡ bỏ những rào cản hay sự dè chừng của đối phương. Có như vậy bạn mới khám phá được nhu cầu của khách hàng là gì để đáp ứng được đúng vấn đề họ đang quan tâm.

Khách hàng cảm thấy được tôn trọng khi được lắng nghe. Vì vậy, bạn cần lắng nghe thật kỹ để hiểu được những vấn đề khách hàng đang gặp phải. Sử dụng những thông tin khai thác được để đưa ra những tư vấn đánh trúng nhu cầu của họ. Hãy nhớ rằng trong bất kì mỗi quan hệ nào, đối phương luôn muốn được lắng nghe và khách hàng của bạn cũng như vậy.

Làm chủ cảm xúc

Một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên sales khi giao tiếp là làm chủ cảm xúc. Hãy luôn nhắc nhở bản thân đừng để cảm xúc chi phối cuộc trò chuyện, cố gắng luôn kiểm soát cảm xúc của bản thân. Một khi để cảm xúc lấn át, bạn rất dễ đưa ra những quyết định không sáng suốt, những hành vì mất kiểm soát và có thể để lại ấn tượng xấu về hình ảnh công ty. Trong không ít trường hợp sales gặp phải những khách hàng khó tính hay thô lỗ, đừng vì cảm giác khó chịu của bản thân để phát sinh những lời nói, hành động không đẹp đến với khách hàng. Hãy luôn nở nụ cười, giữ một thái độ thân thiện và tác phong chuyên nghiệp dù bất kể khách hàng của bạn là ai.

Xem thêm  Quản trị rủi ro trong xuất khẩu, doanh nghiệp cần làm gì?
Nghệ thuật giao tiếp trong sales 2
Một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên sales khi giao tiếp là làm chủ cảm xúc

Để thành công nhân viên sales cần không ngừng trau dồi kỹ năng của bản thân và đặc biệt là kỹ năng giao tiếp vì mỗi lời nói hay hành động của bạn đều đại diện cho uy tín của doanh nghiệp.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY