Lựa chọn CRM như thế nào cho doanh nghiệp?

Áp dụng CRM đem lại nhiều lợi ích lớn giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh, phát triển và mở rộng. Tuy nhiên, không phải những phần mềm CRM đắt tiền mới đạt hiệu quả mà doanh nghiệp cần xem xét tới tính năng cần thiết của CRM để triển khai cho doanh nghiệp nhỏ.

Việc lựa chọn phần mềm CRM không phù hợp sẽ gây tiêu tốn thời gian, chi phí mà không đem lại hiệu quả mong muốn cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số tiêu chí cần thiết mà doanh nghiệp vừa và nhỏ cần quan tâm để lựa chọn CRM phù hợp.

Tiêu chí lựa chọn CRM cho doanh nghiệp

1. Xác định mục tiêu của bạn

Điều quan trọng là bạn phải hiểu vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết bằng CRM. Đặt các mục tiêu sau theo thứ tự quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn để xác định công cụ CRM nào sẽ hiệu quả nhất:

– Theo dõi khách hàng tiềm năng và hoạt động khách hàng tiềm năng.

– Theo dõi cơ sở khách hàng.

– Theo dõi cơ hội và tỷ lệ chốt sales.

– Cung cấp khả năng kết nối giữa các phòng ban, đội nhóm.

– Quản lý các mối quan hệ.

– Tạo báo cáo tùy chỉnh theo thời gian thực.

– Quản lý hoạt động kinh doanh.

– Tăng khả năng sinh lời.

– Tăng năng suất.

2. Hiểu rõ việc triển khai phần mềm

Tiêu chí này vô cùng quan trọng. Bất kỳ lúc nào bạn thay đổi hoặc triển khai phần mềm mới, sẽ có một khoảng thời gian để thực hiện và áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần một nhà tư vấn bên ngoài hoặc một nhân viên phụ trách việc triển khai này. Trong cả hai trường hợp, sẽ cần có một khoảng thời gian đào tạo và kiểm tra, nơi các lỗi hệ thống sẽ được giải quyết và các phương pháp tối ưu nhất sẽ được thiết lập.

Vì vậy, ngay cả khi không có chi phí triển khai bên ngoài, vẫn sẽ có chi phí liên quan đến việc đào tạo các đội nhóm trong công ty và việc tải dữ liệu của bạn lên nền tảng mới. Việc triển khai có thể phát sinh chi phí đáng kể và sẽ mất nhiều thời gian so với các nghĩa vụ hiện tại của nhóm bạn, vì vậy đừng đánh giá thấp tác động của việc triển khai.

3. Chuẩn bị cho sự phản đổi từ người dùng

Bất kể bạn chọn hệ thống nào, sẽ có những thành viên trong nhóm của bạn chống lại sự thay đổi. Trong một số trường hợp, nhóm bán hàng của bạn có thể cảm thấy bị đe dọa. Đây là một phàn nàn phổ biến giữa các nhân viên bán hàng, vì họ tin rằng bằng cách cung cấp thông tin liên hệ của khách hàng, họ đang đặt vị trí của mình vào tình thế rủi ro.

Chìa khóa ở đây là giúp nhân viên bán hàng của bạn cảm thấy thoải mái và thừa nhận rằng họ không có nguy cơ mất hoặc chia sẻ khách hàng của mình với người khác, vì họ sở hữu mối quan hệ cá nhân với khách hàng. Tham gia vào nhóm bán hàng của bạn trong quy trình lựa chọn CRM để thu hút sự mua hàng của họ và giữ họ tham gia trong suốt quá trình giúp các cộng sự cảm thấy ít bị đe dọa hơn bởi một hệ thống mới.

4. Đảm bảo tính “di động” của sản phẩm

Tính “di động” là chìa khóa trong thế giới ngày nay. Nhóm bán hàng của bạn rất có thể sẽ là người thường xuyên di chuyển và sẽ sử dụng nhiều thiết bị, từ điện thoại, máy tính bảng đến máy tính xách tay, để truy cập vào hệ thống CRM mới của bạn.

Tìm kiếm một công cụ có thể được truy cập bằng nhiều thiết bị hỗ trợ web. Hãy nhớ rằng hầu hết những người bán hàng đều là những người sớm sử dụng công nghệ, vì vậy bạn sẽ muốn một nền tảng được cập nhật thường xuyên và luôn cập nhật với công nghệ mới.

Đảm bảo tính “di động” của sản phẩm
Đảm bảo tính “di động” của sản phẩm

5. Bố trí các quy trình của bạn

Các công cụ CRM được tạo ra với vô số quy trình kinh doanh. Quy trình của mọi người là khác nhau. Đó không phải là một điều xấu; đây là những gì khác biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều quan trọng là CRM của bạn phải đủ linh hoạt để xử lý các quy trình của bạn.

Tương tự như vậy, bạn muốn một CRM sẽ phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn và thích ứng với các quy trình thay đổi của bạn mà không cần phải thay thế.

6. Đánh giá khả năng tương thích với phần mềm hiện tại

Mặc dù khả năng tương thích với nhiều hệ thống ngày càng trở nên ít vấn đề hơn vì ngày càng có nhiều ứng dụng được kết nối thông qua API, bạn vẫn muốn kiểm tra để đảm bảo rằng hệ thống CRM bạn chọn có thể giao tiếp với các ứng dụng khác mà bạn đã có.

Nếu bạn cần trợ giúp kết nối tất cả các hệ thống của mình thông qua API, hãy tìm một nền tảng bên thứ ba có thể tích hợp hệ thống của bạn để hợp lý hóa tổ chức dữ liệu của bạn.

Đánh giá khả năng tương thích với phần mềm hiện tại
Đánh giá khả năng tương thích với phần mềm hiện tại

7. Tìm hiểu sâu về bản dùng thử sản phẩm

Đảm bảo rằng bạn có thể truy cập vào bản dùng thử sản phẩm và quan trọng nhất là chính bạn sử dụng bản dùng thử đó. Cố gắng tìm hiểu cặn kẽ bản demo. Đây là cơ hội để bạn thực sự kiểm tra hệ thống và xem điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống đối với nhu cầu của doanh nghiệp bạn.

Trong rất nhiều trường hợp, mọi người yêu cầu một bản demo sản phẩm chỉ để xem sơ qua trước khi cho rằng nó sẽ hoạt động. Dành thêm một chút thời gian vào thời điểm này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài.

8. Kiểm tra khả năng báo cáo

Mặc dù tất cả các chức năng của CRM đều tuyệt vời, nhưng chính khả năng báo cáo của sản phẩm mới thực sự có thể giúp bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình. Khả năng tùy chỉnh các báo cáo dựa trên dữ liệu duy nhất của bạn sẽ cho thấy chiến thắng, trận thua và cơ hội cải thiện của bạn.

Bạn có thể nghĩ rằng các quy trình của mình là hiệu quả, nhưng dữ liệu của bạn có thể cho bạn thấy điều khác. Việc đảm bảo nhóm bán hàng của bạn không ngại nhập dữ liệu khách hàng chính xác trở nên rất mạnh mẽ trong việc xác định các sản phẩm, dịch vụ, giá cả và các yêu cầu giao hàng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Lựa chọn CRM chính xác cho doanh nghiệp là một quá trình quan trọng và đôi khi đòi hỏi nhiều thời gian. Những cân nhắc ở trên có thể giúp bạn ra quyết định khi bạn bắt đầu nghiên cứu CRM. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn chọn hệ thống tốt nhất cho mô hình kinh doanh của mình, vì phần mềm CRM phù hợp sẽ là công cụ cho sự phát triển của công ty bạn.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Tags: , ,