Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà dân Sales cần biết

Bạn đang muốn phát triển và rèn luyện bản thân để trở thành một nhân viên telesale xuất sắc ? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn. Với 7 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và mẹo để bạn phát triển các kỹ năng bán hàng ra sao. Khám phá ngay dưới bài viết này nhé!

Kỹ năng bán hàng là gì?

Bán hàng là quá trình giao dịch giữa người mua và người bán, nhằm tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thành công trong việc giao dịch này, nhân viên bán hàng cần phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng chuyên nghiệp.

Kỹ năng bán hàng là gì?
Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Để có được kỹ năng bán hàng tốt, cần phải tiếp cận khách hàng từ giai đoạn họ chưa biết về công ty.

Cùng tìm hiểu tiếp theo về top 7 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

Các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

1. Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Sales” dần trở thành nghề “hot” hiện nay. Tuy vậy, không phải ai làm “sales” cũng bán được hàng, và đạt được thành công. Chuyên gia marketing người Mỹ – Michael Nile, chỉ ra mấu chốt việc thành công hay thất bại của người làm sale chính bởi kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, bằng việc chỉ ra ví dụ cụ thể: có tới 80% lượng tiền bán hàng nhưng lại chỉ thuộc 20% số người bán hàng.

Bán hàng chuyên nghiệp được biểu hiện bằng: “thái độ – khả năng thuyết trình – kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn”

2. Thái độ – kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Đối với bất khách hàng hay bất cứ vấn đề nào khác, người có các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp phải luôn giữ thái độ đúng mực, chuyên nghiệp biểu hiện bằng hành động lịch sự, lắng nghe ý kiến của khách hàng.

kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Trước hết biểu hiện bằng tác phong giờ giấc đúng, điều đó sẽ giúp bạn tạo thiện cảm nhiều hơn từ khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cần quen dần và học cách giao tiếp với những người lạ. Đừng bao giờ coi họ là người ngoài, bởi họ có thể sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn. Có một quy luật được giới sales chuyên nghiệp rút ra: nếu bạn chào 1.000 người đi qua, sẽ chỉ có khoảng 100 người nán lại, trong số đó chỉ có 20 người lắng nghe bạn nói, chỉ có 10 người thực sự quan tâm và thật may mắn khi có 2-3 người chịu mua sản phẩm của bạn

3. Kỹ năng lắng nghe

Song song với việc truyền đạt thông tin, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà mọi nhân viên bán hàng cần sở hữu là khả năng lắng nghe tốt để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Điều này rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. 

Thay vì chỉ tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của công ty, bạn nên lắng nghe các vấn đề mà khách hàng đưa ra và tư vấn sản phẩm dựa trên những yêu cầu đó. Đặc biệt, bạn không nên ngắt lời khách hàng khi họ đang nói. Chỉ khi làm như vậy, khách hàng mới có thể cảm nhận được sự quan tâm và trân trọng mà bạn dành cho họ, từ đó gia tăng tỷ lệ thành công trong việc ký kết hợp đồng.

4. Khả năng thuyết trình

Thuyết trình là một trong các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà bất kỳ dân sales nào cũng phải có. Khách hàng liệu có chịu nghe và tin những điều bạn nói ra không khi ngay cả việc mô tả về sản phẩm, dịch vụ cũng khiến bạn lúng túng, bối rối.

Keep It Short & Stupid (ngắn gọn và dễ hiểu) được coi là nguyên  tắc cơ bản của nghề sales, kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Hiểu đơn giản, để thuyết trình tốt, người làm sales phải: sắp xếp dàn ý mạch lạc, logic, truyền tải thông tin cô đọng, trả lời được thắc mắc của khách hàng một cách tốt nhất. Nên nhớ rằng, khách hàng sẽ quyết định tiếp nhận thông tin, tiến hành giao dịch với bên bạn hay không chỉ sau 2-3 phút ban đầu.

Khi bạn nói ra câu đầu tiên, người nghe phải tò mò hoặc háo hức nghe câu thứ hai, và họ phải có câu trả lời làm họ thỏa mãn khi bạn kết thúc. Làm được điều đó chính là bạn đã vận dụng tốt kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp trong điều kiện thực tế

Bí quyết để khách hàng chú ý vào sản phẩm, dịch vụ của bạn chính là ưu điểm, tính năng nổi bật, lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư đó

5. Kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn

Kiến thức và kinh nghiệm là những yếu tố quan trọng trong các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, đôi lúc 2 yếu tố này dường như hòa làm một. Nắm được hai yếu tố trên sẽ giúp bạn đạt được thành công trong lĩnh vực sales.

Nếu bạn có kiến thức tốt, bạn sẽ dễ dàng tư vấn, giải đáp những thắc mắc của khách hàng, đây cũng là yếu tố thuận lợi giúp tạo dựng sự tin tưởng nơi khách hàng.

Kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn
Kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn

Không một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nào lại thiếu yếu tố kiến thức. Người bán hàng chuyên nghiệp  cần biết mọi thứ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình. Vận dụng kiến thức của mình vào hoạt động thực tế sẽ tạo ưu thế rất lớn  lớn cho người bán hàng

Khách hàng luôn muốn nghe tư vấn, gợi ý từ một chuyên gia trong ngành thay vì những người mới vào nghề hay thiếu hiểu biết.

Việc tạo dựng và nâng cao kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không khó, bạn có thể học trực tuyến trên các trang web, diễn đàn uy tín hay tham gia các khóa học đào tạo kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

Bạn sẽ trưởng thành hơn, trở thành nhà bán hàng giỏi từ việc học hỏi những sai lầm của người khác.

Vận dụng tốt kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp  đem lại thu nhập ổn định, kỹ năng sống cùng nhiều giá trị bạn có thể tận dụng suốt đời, ở bất cứ công việc nào.

6. Kỹ năng giải quyết tình huống

Trong quá trình bán hàng, việc xảy ra những tình huống bất ngờ và không lường trước là điều thường xuyên xảy ra với nhân viên sale. Vì vậy, để đối phó với những tình huống này, các nhân viên bán hàng cần phải trang bị cho mình kỹ năng giải quyết tình huống một cách nhanh chóng, thông minh và linh hoạt.

Đặc biệt, để giải quyết vấn đề một cách hợp lý và hiệu quả, bạn cần duy trì tâm thế ổn định và bình tĩnh để có thể suy nghĩ và phân tích. Điều này giúp bạn tránh được khiếu nại từ khách hàng cũng như sự khiển trách từ cấp trên.

7. Kỹ năng chốt sale

Đối với bất kỳ nhân viên bán hàng nào, mục tiêu cuối cùng luôn là tìm cách thuyết phục khách hàng hoàn tất giao dịch và đồng ý mua sản phẩm, đồng thời giữ cho họ quay lại trong tương lai. 

Để thực hiện điều này, không chỉ yêu cầu các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, mà bạn cũng phải có khả năng chốt sale một cách thông minh và không ép buộc khách hàng. Nếu không, họ có thể cảm thấy không thoải mái và sẽ không quay lại.

Cách rèn luyện kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là một phần quan trọng trong việc xác định hướng đi và đạt được KPI tháng. Đặc biệt đối với nhân viên telesale doanh số đạt mục tiêu chính là điều quan trọng. 

Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn
Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Vì vậy, trước khi thực hiện công việc của tháng/quý/năm hãy nghiêm túc lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để thực hiện. Đây chính là việc vạch ra trước hướng đi và đích đến cho bản thân mình để có thể cố gắng nỗ lực hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Bạn có thể dựa vào mô mình SMART để lên kế hoạch cho mình một cách chi tiết, rõ ràng, thực tế và có hiệu quả.

Liên tục học hỏi, cập nhật kiến thức chuyên môn

Để tăng cường kỹ năng bán hàng và đạt được doanh số cao, bạn cần thường xuyên nghiên cứu và học hỏi về chúng. Hãy dành ít nhất 15-30 phút mỗi ngày để tìm hiểu và đọc các tài liệu về kỹ năng bán hàng trên các trang web, blog, diễn đàn,… 

Thói quen này không chỉ giúp bạn có nhiều ý tưởng mới về thị trường mà còn giúp nâng cao kỹ năng của bạn. Bên cạnh đó, việc học thêm kiến thức mới hàng ngày cũng giúp bạn mở rộng hiểu biết và xây dựng các kế hoạch phù hợp với khách hàng.

Một cách khác để nâng cao kỹ năng giao tiếp và bán hàng của bạn là tham gia vào các khóa đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Những khóa học này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả, hình thành phản ứng linh hoạt trong các tình huống bất ngờ và tránh những sai sót khi giao tiếp với khách hàng.

Để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của kỹ năng bán hàng của bạn, hãy thử hỏi ý kiến từ khách hàng. Họ là người có thể đưa ra nhận xét chính xác nhất về cách bạn làm việc. Phản hồi từ khách hàng sẽ giúp bạn tự nhìn nhận và cải thiện những điểm yếu trong kỹ năng bán hàng của mình.

Đánh giá hiệu suất công việc

Đối với một nhân viên Sale, việc đánh giá hiệu suất công việc hàng ngày là rất quan trọng. 

Với phần mềm Getfly CRM bạn có thể phân tích, đánh giá hiệu doanh số bán hàng cá nhân, cụ thể các sản phẩm bán được,…

Dễ dàng nắm bắt được số lượng công việc đã hoàn thành, những công việc chưa hoàn thành và có thể nhắc lịch bạn thực hiện công việc. Giúp bạn bám sát theo đúng kế hoạch ban đầu của mình, tránh trễ deadline.

Với module quản lý tổng đài của Getfly nhân vên telesale dễ dàng nghe lại ghi âm cuộc hội thoại với khách hàng, gọi trực tiếp khách hàng ngay trên phần mềm. Từ đó, dễ dàng đánh giá được hiệu quả của kịch bản chăm sóc khách hàng.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm chắc được các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp từ đó có thể rút ra được bài học cho chính bản thân mình. Bắt đầu lên kế hoạch và học hỏi, trau đổi kiến thức ngay từ hôm nay. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi không ngừng tốt lên của bản thân.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

>>>> Bài viết liên quan:

“Top 11 loại sales và bật mí về nghề bán hàng lương cao nhất”

“Làm chủ nghệ thuật thuyết phục: 4 mẫu kịch bản telesale hiệu quả”

Tags: