Xây dựng kịch bản sự kiện ra mắt sản phẩm mới đơn giản, hoàn thiện

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới có tính chất vô cùng quan trọng. Ngoài mục đích chính là giới thiệu sự xuất hiện sản phẩm mới của thương hiệu trên thị trường, đây còn là một dịp để doanh nghiệp đánh bóng tên tuổi, ghi dấu ấn tượng đối với toàn thể khách hàng và các đối tác quan trọng. Vì vậy, việc tổ chức sự kiện ra mắt yêu cầu phải có một kịch bản hoàn chỉnh, chắc chắn mà vẫn đảm bảo tính độc đáo, thu hút. Trong bài viết này, Getfly CRM sẽ gợi ý cho bạn phương pháp xây dựng một kịch bản ra mắt sản phẩm mới hiệu quả, tối ưu theo cách đơn giản nhất.

I. Vai trò của việc lên kịch bản tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới

Sau khi một sản phẩm mới được hoàn thiện và có thể đưa vào kinh doanh, doanh nghiệp lớn và có quy mô kinh doanh rộng rãi thường sẽ tổ chức sự kiện ra mắt để giới thiệu sản phẩm tới toàn thể khách hàng tiềm năng. Thông qua những sự kiện như vậy, người đại diện của doanh nghiệp/nhà sáng tạo sản phẩm sẽ trực tiếp trình bày về những tính năng, ưu điểm,… của sản phẩm và có thể thực hiện việc bán sớm cho những khách hàng đang có mặt tại sự kiện.

Vai trò của việc lên kịch bản tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới
Vai trò của việc lên kịch bản tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới

Bên cạnh đó, đây còn là một cơ hội marketing cho doanh nghiệp. Khi tổ chức thành công một sự kiện bài bản, tầm cỡ, sản phẩm và thương hiệu sẽ thu hút được sự quan tâm của dư luận. Đây là cơ hội marketing tuyệt vời khi doanh nghiệp sẽ một lần nữa ghi dấu vị thế của mình trên thị trường, tạo ra dấu ấn đối với những đối tác quan trọng.

Chính vì tầm quan trọng của sự kiện, cần thiết phải có sẵn một kịch bản ra mắt sản phẩm mới hoàn hảo, chỉn chu để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra trong sự kiện sẽ suôn sẻ, đúng theo dự tính và tăng tính chuyên nghiệp.

II. Kịch bản tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới độc đáo, chuyên nghiệp

1. Đón khách mời

Một sự kiện quan trọng sẽ luôn cần chỉn chu từ bước đầu tiên: đón khách mời. Sự có mặt của khác mời luôn là thành phần không thể thiếu đóng góp nên thành công của buổi lễ. Một kế hoạch chi tiết sẽ đưa ra số lượng vật dụng (bàn, ghế, backdrop chụp ảnh…) cần chuẩn bị, phân chia chi tiết công việc cho những nhân viên tiếp đón, cụ thể hơn là phân chia từng nhân viên sẽ đón tiếp khách hàng nào…. Bước đầu tiên này sẽ tạo ấn tượng với khách hàng và khiến họ cảm thấy hứng thú với những hoạt động tiếp theo.

2. Mở đầu buổi lễ

Vào phần mở đầu buổi lễ, ban tổ chức nên sắp xếp những tiết mục văn nghệ, giải trí được trình diễn bởi ca sĩ hay nhóm nhạc để làm nóng không khí. Lưu ý là chỉ nên trình diễn 1 hoặc 2 tiết mục để tránh quá thời gian của nội dung chính. 

3. Khai mạc buổi lễ

Ngay sau khi trình diễn văn nghệ kết thúc sẽ là thời điểm MC chính thức lên sân khấu để chào đón khách mời và giới thiệu về buổi lễ. Nội dung bài phát biểu của MC là lý do diễn ra buổi lễ và tiếp đến sẽ giới thiệu thành phần tham gia buổi lễ.

Ban tổ chức nên chọn MC chuyên nghiệp để dẫn dắt sự kiện được tự nhiên, thoải mái và hoàn hảo nhất. Tránh sử dụng MC nghiệp dư dễ gây ra sự cố bất ngờ, không đáng có.

4. Bài phát biểu của đại diện công ty

Đây là một phần không thể thiếu trong mọi sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Đại diện công ty hoặc đại diện phòng ban R&D trực tiếp sáng tạo ra sản phẩm sẽ thực hiện bài phát biểu nhằm giới thiệu về những đặc điểm nổi bật của dòng sản phẩm này và những ý nghĩa, câu chuyện xung quanh việc phát triển và hoàn thiện sản phẩm. Từ đó, nhấn mạnh vai trò của của lãnh đạo cũng như đội ngũ sáng tạo của công ty, doanh nghiệp.

Bài phát biểu của đại diện công ty
Bài phát biểu của đại diện công ty

Có thể kết hợp trình chiếu slide trong bài phát biểu để khiến buổi lễ hoàn thiện và khách mời sẽ có những đánh giá trực tiếp về chất lượng sản phẩm của công ty.

5. Trải nghiệm sản phẩm mới

Khách hàng đến với sự kiện ra mắt sẽ có nhu cầu được trải nghiệm sản phẩm mới. Việc tự mình trải nghiệm thực tế sản phẩm giúp khách hàng hiểu rõ hơn và có cái nhìn chính xác về sản phẩm mới của công ty.

Hoạt động trải nghiệm sản phẩm nếu được thực hiện thành công có thể tạo ra hiệu ứng tốt giúp tăng doanh số của doanh nghiệp ngay từ ngày đầu mở bán. Điều này sẽ tạo ra hiệu quả tích cực đến công chúng, giúp cải thiện độ phủ sóng của sản phẩm mới. Ngoài ra, lắng nghe ý kiến đóng góp hoặc chia sẻ của khách hàng cũng giúp cho đội R&D nhanh chóng ghi nhận những phản hồi của người dùng để kịp sửa chữa, hoàn thiện sản phẩm.

6. Chương trình văn nghệ

Chương trình văn nghệ hoặc một bữa tiệc nhỏ gồm trà và bánh ngọt có thể giúp khuấy động không khí sự kiện. Do đó, song song với trải nghiệm sản phẩm thì các tiết mục văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật là không thể thiếu.

7. Trò chơi may mắn cùng khách hàng

Tổ chức thêm các phần đố vui có quà, bốc thăm trúng thưởng cũng sẽ có hiệu quả trong việc giao lưu, tương tác với khách mời khiến cho sự kiện thêm phần vui nhộn, hứng khởi. 

Trò chơi may mắn cùng khách hàng
Trò chơi may mắn cùng khách hàng

8. Gửi lời cảm ơn và bế mạc buổi lễ

Khi sự kiện đã đi đến hồi kết thúc, MC sẽ gửi lời cảm ơn tới các khách hàng, khách mời đã đến tham dự buổi lễ ra mắt sản phẩm mới của công ty. MC có thể mời đại diện khách hàng lên phát biểu cảm xúc về buổi lễ và trao phần quà kỉ niệm. Sau đó, MC phát biểu kết thúc chương trình và nhân viên phục vụ, lễ tân sẽ tiễn khách hàng, khách mời bằng những lời cảm ơn chân thành nhất.

III. Những lưu ý khi viết kịch bản tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm

Để sự kiện ra mắt sản phẩm diễn ra thành công tốt đẹp, cần phải lưu ý những vấn đề sau trong quá trình xây dựng kịch bản:

Những lưu ý khi viết kịch bản tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm
Những lưu ý khi viết kịch bản tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm
  • Tìm hiểu thông tin về đối tác, khách hàng – những khách mời chủ yếu của sự kiện để nghiên cứu, định hướng ý tưởng kịch bản phù hợp và đúng đối tượng
  • Đặt ra một ngân sách cố định và phải cân đối các chương trình, hoạt động trong kịch bản cho tránh vượt mức chi phí
  • Phân chia nội dung chương trình cho từng khoảng thời gian phù hợp để đảm bảo cho chương trình diễn ra theo đúng lịch trình
  • Nội dung kịch bản tổ chức sự kiện cần bao hàm được toàn bộ nội dung bằng những ý tưởng sáng tạo độc đáo và mới mẻ để tạo sự khác biệt
  • Trình tự chương trình được sắp xếp hợp lý và được liên kết với nhau để không gây ra cảm giác nhạt nhòa, chán chường cho khách mời
  • Kịch bản nên có những chi tiết biến đổi tình tiết bất ngờ và độc đáo để tạo điểm nhấn
  • Không sai khi khẳng định rằng kịch bản tổ chức sự kiện chính là nền tảng cốt lõi quyết định sự thành hay bại của một sự kiện. Do đó, các công ty, doanh nghiệp và đơn vị có nhu cầu làm sự kiện nên cân nhắc thật kỹ lưỡng các kịch bản đã được chuẩn bị để chọn ra phương án tổ chức sự kiện tối ưu và phù hợp nhất.

Kết

Trên đây là một kịch bản thông thường cho một buổi lễ ra mắt sản phẩm mới. Kịch bản được đánh giá là phù hợp với đa số buổi lễ nhưng khá đơn giản và dễ dàng áp dụng. Hy vọng bài viết đã đưa ra những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm ra cách thức xây dựng kịch bản ra mắt sản phẩm mới hoàn hảo và phù hợp nhất.

Tags: , ,