Khăn lụa Khaisilk và câu chuyện thương hiệu quốc gia

GetFly CRM – Chiếc khăn lụa làm nên tên tuổi Khaisilk nhưng cũng chính nó đánh mất giá trị vì gắn trên mình cùng lúc hai chiếc mác: làm tại Việt Nam và làm tại Trung Quốc. Từ đây, nhiều người còn cho rằng Khăn lụa Khaisilk gắn hai mac không chỉ là còn câu chuyện trung thực trong kinh doanh, đó còn là câu chuyện thương hiệu quốc gia.

Giữa rất nhiều những khiếu nại được người tiêu dùng phản ánh hàng ngày, sự việc này lại được báo chí tập trung chú ý. Có nhận xét cho rằng khăn lụa Khaisilk gắn cùng lúc hai chiếc mac là sự phản bội niềm tin, một bình luận khác cho hay: một sản phẩm tự định hình ở phân khúc cao cấp và tự tôn mình là 100% của Việt Nam thì doanh nghiệp đã lấy lòng tự tôn dân tộc làm bảo chứng. Vậy nên, việc dùng nguyên liệu nước khác để sản xuất là không thể chấp nhận được.

Câu chuyện khiến nhiều người tin dùng thất vọng
Câu chuyện khiến nhiều người tin dùng thất vọng

Doanh nhân Hoàng Khải đã thừa nhận và gửi lời xin lỗi người tiêu dùng. Ông cho biết từ lâu tập đoàn của ông đã không chú trọng vào sản phẩm lụa mà dồn sức cho lĩnh vực khác. Vậy có nghĩa từ lâu, những sản phẩm gắn mác hàng Việt, với cái giá cao hơn 3 – 4 lần, có thể giá trị lại không đúng như trên mác.

Thương hiệu là của doanh nghiệp, tầm cao hơn là của một quốc gia. Thế nhưng, tổn hại thương hiệu có thể vượt xa khỏi biên giới. Du khách đến một đất nước nào đó, thường cố công và không tiếc tiền mua cho bằng được một sản phẩm hoàn toàn của quốc gia đó. Một chiếc áo bằng lụa tơ tằm Việt Nam có thể ngang giá bán với một sản phẩm thương hiệu thời trang nhanh toàn cầu, nhưng giá trị độc quyền thì vượt trội hơn hẳn. Không phải ngẫu nhiên mà sự bảo chứng quốc gia lại dễ lấy niềm tin của khách hàng đến thế.

Ví dụ, những chiếc đồng hồ đảm bảo hoàn toàn về chất lượng, được sản xuất chính xác tại Thụy Sĩ và mang đẳng cấp mới có thể được gắn mác “Swiss made”. Toàn bộ yêu cầu để được mang thương hiệu “Swiss made” đều đảm bảo rằng chiếc đồng hồ khi đến tay người tiêu dùng đều mang tính nguyên bản của sản phẩm. Điều tương tự với những sản phẩm gắn mác làm từ Nhật Bản, hay làm từ Đức.

Cùng chung nhận định quanh vấn đề khăn lụa Khaisilk, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng: Chúng ta đừng mơ xa quá có một thương hiệu Việt Nam vì từ chiếc ốc vít cho đến chiếc máy bay, các nước công nghiệp phát triển đã xây dựng thương hiệu từ hàng trăm năm trước. Họa chăng, chúng ta có một thương hiệu quốc gia nổi tiếng thế giới, đó là phở. Nói thương hiệu quốc gia khó và hiếm như vậy để thấy rằng, niềm tin bị đánh mất bởi một chiếc khăn lụa là rất đáng tiếc.

 

Theo Trung tâm Tin tức VTV24
VTV.

>>  5 lời khuyên khi xử lý khủng hoảng truyền thông

Tags: , , ,