Getfly CRM – Hành trình giúp doanh nghiệp SME Việt cất cánh

Getfly CRM – Khởi đầu là một doanh nghiệp SMEs cung cấp phần mềm CRM (quản trị quan hệ khách hàng), Getfly đã từng bước vượt qua khó khăn và hiện nay đã đạt được mức tăng trưởng khá tốt với số lượng khách hàng doanh nghiệp lên tới con số 400. Vậy đâu là bí quyết của Getfly trong quá trình “lột xác” từ những thời điểm cực kì khó khăn ban đầu trong quá trình start-up cho đến khi công ty phát triển ổn định và bắt đầu phát triển tập khách hàng của mình. Hãy cùng nghe lời chia sẻ của anh Nguyễn Mạnh Tường, nhà đồng sáng lập cũng là giám đốc bán hàng của doanh nghiệp Getfly.

Bài viết có tham khảo tư liệu lịch sử về Getfly và bài báo nhan đề Getfly và giấc mơ trở thành Salesforce tại Việt Nam (Tri thức trẻ) và Bài phỏng vấn Ông Nguyễn Mạnh Tường của Trịnh Quang Anh.

Ông Tường Nguyễn Mạnh là đồng sáng lập, giám đốc kinh doanh của công ty cổ phần phầm mềm quản trị doanh nghiệp Getfly, phần mềm CRM (phần mềm quản trị khách hàng) cho các doanh nghiệp SMEs.

Trong 3 năm trở lại đây, việc áp dụng phần mềm quản lý khách hàng (CRM) đã từng bước tiết kiệm chi phí vận hành và quản lý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Đây là sản phẩm không mới trên thế giới nhưng còn lạ lẫm đối với doanh nghiệp Việt Nam. Trên thế giới, Salesforce là một trong những mô hình cung cấp giải pháp quản trị khách hàng (CRM) tối ưu cho các doanh nghiệp từ những doanh nghiệp có từ 20-30 cho đến vài trăm hay vài ngàn nhân viên với giá trị vốn hóa lên tới 45 tỷ đô tính đến đầu năm 2016.

Tại Việt Nam, Getfly CRM là phần mềm được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp với hơn 400 doanh nghiệp đang sử dụng. Getfly ôm tham vọng trở thành Salesforce Việt Nam trong vòng 3 năm tới. (theo Tri thức trẻ)

Getfly CRM hanh trinh giúp SME việt cất cánh
Getfly CRM hanh trinh giúp SME việt cất cánh

Gian nan chồng chất gian nan

Ông Nguyễn Huy Hoàng – nhà sáng lập Getfly CRM trong thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản đã được trải nghiệm giải pháp đội nhóm GroupWare và nhận ra giá trị của những phần mềm quản trị, giúp cho cá nhân có thể làm việc dễ dàng với nhau và vận hành tổ chức một cách nhuần nhuyễn và tự động hóa.

Về Việt Nam, sau những vấp váp trong quá trình khởi nghiệp, do thiếu kinh nghiệm quản lý điều hành, Ông Hoàng nung nấu ý định về một giải pháp giúp những người khởi nghiệp tránh được những trường hợp quản trị không đáng có và doanh nghiệp thật sự Cất cánh – đây cũng là nguồn gốc của tên Getfly.

Năm 2012, Getfly ERP (Giải pháp quản trị doanh nghiệp) bắt đầu được đầu tư xây dựng bằng những nguồn vốn tích cóp và vay mượn từ khắp các nguồn. 2 năm ròng rã từ 2012 – 2014, hệ thống Getfly ERP chính thức trình làng với các module đáp ứng được mọi nhu cầu quản trị doanh nghiệp: Quản lý Dự án, Quản lý Khách hàng, Công việc, Kho, Công nợ…

Khác với kỳ vọng ban đầu về sự đón nhận tích cực của thị trường, sản phẩm ERP Getfly ra đời đã không tìm được khách hàng. Lý do lớn nhất vì ông chủ là dân kỹ thuật, chưa nắm rõ được nhu cầu, thị hiếu, cũng như không biết cách làm thương hiệu và truyền thông cho sản phẩm.

Theo Ông Hoàng, đây là khoảng thời gian cực kỳ khủng hoảng đối với doanh nghiệp non trẻ: “Hoang mang, tuyệt vọng thậm chí đã có lúc muốn bỏ cuộc vì không tìm ra điểm sáng đột phá cho ý tưởng của mình”.

Khởi nghiệp quả là chặng đường vô cùng gian nan, đặc biệt với những doanh nghiệp sản xuất và sáng tạo giải pháp. Có một ý tưởng tốt đã khó, xây dựng và sản xuất ra sản phẩm lại càng khó và đòi hỏi nhiều nguồn lực. Nhưng khó nhất vẫn là làm thể nào đưa được sản phẩm ra thị trường thành công. Không ít chủ doanh nghiệp đi lên từ nghề đã bỏ cuộc vì điều này.

Getfly – Tìm đường băng để chuẩn bị cất cánh

Hai lần xoay chuyển định hướng, thay đổi về hình thức và áp dụng công nghệ mới thịnh hành trên toàn cầu cho sản phẩm đều không nhận được sự ủng hộ của khách hàng. Không xem đó là thất bại, Ban lãnh đạo Getfly đã nghiêm túc nhìn nhận và thay đổi quan điểm đánh giá về công trình của mình.

Rất may mắn cho những nhà khởi nghiệp, trong chặng đường nỗ lực tìm kiếm hướng đi, những con người tâm huyết và cùng ý chí đã gặp nhau và quyết tâm cùng nhau “lên xe buýt”. Trong đó có sự góp sức của ông Trần Anh Tuấn (hiện là CMO của Getfly) và ông Nguyễn Mạnh Tường – người đã có 2 bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh và công nghệ, đam mê công nghệ nhưng lại có kỹ năng bán hàng và kinh doanh nhờ được học bài bản và làm việc tại môi trường cạnh tranh. Đủ cơ duyên và phần nào bù đắp công sức, tâm huyết của những nhà Khởi nghiệp, hai người đồng hành mới xuất hiện đúng thời điểm đã bổ khuyết hoàn hảo vào mô hình 5 cánh sao về Chiến lược Marketing, Chiến lược kinh doanh và bán hàng của Doanh nghiệp.

Nhờ định hướng của Ông Tường và Ban lãnh đạo, Getfly ERP được tái thiết kế trở thành Getfly CRM, đơn giản, dễ tiếp cận và dễ sử dụng hơn. Sản phẩm mới có hai tiêu chí nổi bật: Tạo ra nền tảng chung giữa Marketing & Sales và Xây dựng hệ thống giúp doanh nghiệp quản lý quy trình Marketing tự động hoàn toàn bao gồm Email, SMS, Tổng đài điện thoại…

Ông Tường chia sẻ: “Tôi là một người luôn luôn quan tâm đến những chiến lược cũng như tình hình thị trường nên đối thủ cạnh tranh là một trong những vấn đề tôi để tâm nhất. Đối thủ lớn nhất trên thị trường của Getfly chính là những công ty nước ngoài, những công ty này có nền tảng vững mạnh cũng như sự tiện lợi do mọi phần mềm cũng như hỗ trợ đều được cung cấp sẵn. Tuy nhiên, những phần mềm đó viết chủ yếu cho doanh nghiệp nước ngoài, tư duy kinh doanh của người nước ngoài nên mặc dù có sự tiện lợi nhưng hầu như không thích hợp cho những doanh nghiệp Việt Nam. Thêm một điểm nữa, đó là về giá cả, phần lớn phân khúc giá của các công ty nước ngoài này đều rất cao.

Đó là về đối thủ nước ngoài, còn trong nước, Getfly cũng vấp phải rất nhiều trở ngại bởi các doanh nghiệp đối thủ nào cũng có những điểm mạnh riêng khiến khách hàng phải lưu tâm, cân nhắc. Nhưng Getfly có một lợi thế rất lớn, đó là đội ngũ nhân sự khá mạnh và bổ khuyết cho nhau. Như trong mô hình chiến tướng “ngôi sao năm cánh” của Thanhs, chúng tôi có đầy đủ những người có kiến thức cũng như tầm nhìn quản lý để điều hành doanh nghiệp. Điều này là một điểm cộng khá lớn cho Getfly khi những giám đốc điều hành của hầu hết các công ty đối thủ khác đều là những bạn có khởi điểm là dân công nghệ không có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức để quản trị, điều hành doanh nghiệp”.

Getfly CRM phần mềm quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất
Getfly CRM phần mềm quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất

Chiến lược khác biệt hóa tập trung

Ban lãnh đạo công ty đã phân tích, nếu so với các công ty đối thủ nước ngoài, trước hết Getfly sẽ có lợi thế cạnh tranh về giá, nhưng điều đó không phải là điểm chính yếu. Getfly chọn nhóm khách hàng mục tiêu là doanh nghiệp vừa và nhỏ với 1 dòng sản phẩm chủ lực duy nhất là CRM (quản trị mối quan hệ khách hàng), những đối tượng hiện đang “nằm ngoài tầm ngắm” của doanh nghiệp nước ngoài. Mặt khác, các đồng sáng lập đều là người Việt Nam, hiểu rõ khách hàng Việt Nam và đây là lợi thế lớn của doanh nghiệp khi “chơi trên sân nhà” với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chiến lược này theo Michael Porter, gọi là “khác biệt hóa tập trung” hay chọn thị trường ngách.

Ngược lại, so với các đối thủ trực diện trong nước cũng đang phát triển sản phẩm trong cùng phân khúc, Getfly lại có lợi thế của kinh nghiệm làm việc quốc tế và kiến thức nền tảng về marketing, bán hàng, quản trị. Những người sáng lập công ty đều đã có thời gian làm lập trình viên bên nước ngoài, do đó hiểu cách làm của doanh nghiệp startup chuẩn quốc tế với những bước đi chuyên nghiệp và bài bản.

Đa phần các công ty SMEs đều quản lý các khách hàng dựa trên những phương pháp xưa cũ, ví dụ như sổ tay quản lý khách hàng, điều này khiến cho mọi quyết định đều bị chậm và mất nhiều công sức hơn để doanh nghiệp đưa ra các quyết định trên thị trường; doanh thu từ Marketing đem lại không đo lường được và khiến cho chủ doanh nghiệp nghĩ rằng “marketing là một thứ chỉ dành cho những doanh nghiệp cỡ lớn”. Tuy nhiên, với nền tảng quản lý tự động hóa CRM, các chủ doanh nghiệp sẽ có được kết quả tổng hợp nhanh hơn cũng như tiết kiệm công sức hơn cho việc đưa ra quyết định. Nhờ CRM, chủ doanh nghiệp đo lường được số lượng khách hàng tiềm năng cũng như thông tin chi tiết về tập khách hàng, thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp.

Mặt khác, một trong những thành công của Getfly còn là thành quả của chiến lược phản ứng nhanh, liên tục đổi mới, sáng tạo thêm cho sản phẩm của mình, cố gắng đi trước đối thủ.

Triết lý thành công dựa trên tỷ lệ chuyển đổi (còn tiếp trong sách)

Case Study – Getfly CRM, sách 10 bước cất cánh thương hiệu.
www.catcanhthuonghieu.

Đăng ký đặt mua: Ủng hộ tác giả trước khi xuất bản, giá 300.000đ/q (Giá bìa 480.000đ) – tại đây http://catcanhthuonghieu.com/dat-mua/

>>> Phần mềm quản lý khách hàng và giấc mơ trở thành Salesforce Việt Nam

Tags: , ,