Để khách hàng là người … “tiếp thị thay bạn”

Một lời nhận xét tích cực, hài lòng của khách hàng còn đáng giá hơn nhiều lần so với những lời quảng cáo hoa mỹ. Các thương hiệu không thể buộc khách hàng nói tốt về họ trên các diễn đàn/ các trang mạng xã hội, vậy làm sao để thương hiệu tạo được thiện cảm, gây ấn tượng, khiến khách hàng vui vẻ và hài lòng?

Sẽ không quá khó khăn nếu doanh nghiệp bạn có thể khéo léo sử dụng 3 chiến lược sau đây:

Sản phẩm chất lượng, giá trị thực

Trong cuộc nghiên cứu với thế hệ Y (sinh khoảng  năm 1980 – 2000), có 9/10 người tiêu dùng bày tỏ sự thích thú với những sản phẩm hàng thật hữu cơ hơn là hoàn hảo và tiện lợi. Đặc biệt sự quan tâm nhiều đến nỗi năm 2017 có 3/10 người tiêu dùng thế hệ Y chia sẻ rằng họ đã bỏ theo dõi một thương hiệu khi thấy những gì họ cho là hàng không thật.

Qua đó thấy rằng việc tạo nên một “tiếng nói” đóng vai trò quan trọng đối với mỗi thương hiệu. Một phần vì họ rất khó để quản lý được những nội dung khách hàng tạo ra, 85% trong đó được người tiêu dùng coi là mang tính ảnh hưởng hơn bất cứ hình thức giao tiếp nào khác cho tới khi họ có thể tạo dựng được tiếng nói của riêng mình.

Mang đến những trải nghiệm tuyệt vời

Khách hàng sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng nếu sản phẩm/ dịch vụ của bạn mang đến cho họ những trải nghiệm tuyệt vời. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, trải nghiệm thực tế là yếu tố đặt lên hàng đầu đối với mỗi doanh nghiệp. Khi bạn cung cấp trải nghiệm khiến khách hàng của bạn phải thốt lên “wow!!!”, “tuyệt vời”, bạn chắc chắn giữ họ quay trở lại sử dụng, làm tăng giá trị và vòng đời sử dụng.

Vậy làm sao để nâng cao trải nghiệm khách hàng?

Đầu tiên, cần xác định khách hàng đang ở đâu trong quá trình mua hàng. Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ phục vụ khách hàng sau khi họ đã mua từ bạn? Hãy nhớ ngay cả sau khi mua khách hàng vẫn băn khoăn về lựa chọn của mình liệu đã đúng? Hoặc trong quá trình sử dụng họ liệu có cần hỗ trợ? Việc tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng không kết thúc với việc mua mà phải kéo dài cho đến sự hài lòng của khách hàng trong những giai đoạn về sau.

Khuyến khích… chia sẻ

Hãy khuyến khích người tiêu dùng chia sẻ những nội dung tích cực về thương hiệu, trải nghiệm sản phẩm lên trên mạng xã hội. Những nội dung này không chỉ hữu ích đối với khách hàng đang có dự định sử dụng sản phẩm/ dịch vụ mà còn giúp lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến nhiều người hơn.

Khuyến khích khách hàng đưa ra thêm phần  thưởng cho những bài viết trên mạng xã hội của những người dùng này để thu hút thêm nhiều sự chú ý.

Tiếp thị qua khách hàng tựa như con dao hai lưỡi đối với các thương hiệu. Nếu sản phẩm bạn tốt, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, tiếp thị qua khách hàng sẽ mang đến cho bạn thêm thật nhiều khách hàng. Ngược lại, sản phẩm/ dịch vụ bạn không tốt sẽ khiến khách hàng quay lưng, rời bỏ bạn.

>> Bí quyết để dẫn dắt và quản lý đội ngũ bán hàng trở nên xuất sắc?