Đào tạo nhân viên kinh doanh bằng cách nào?

Đào tạo nhân viên kinh doanh được xem là “chìa khóa” giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững. Thường xuyên có những buổi hội thảo, những buổi chia sẻ về kinh nghiệm bán hàng, kĩ năng bán hàng hay kỹ năng đàm phán… sẽ giúp xây dựng đội kinh doanh của bạn chuyên nghiệp hơn nhiều.

Nhân viên kinh doanh trực tiếp mang về doanh thu cho công ty. Do vậy bạn cần có những bí quyết sau để đào tạo họ một cách hiệu quả.

Đào tạo nhân viên kinh doanh

Tạo môi trường

Theo nhiều nghiên cứu, môi trường làm việc ảnh hưởng lớn đến khả năng sáng tạo, phát huy năng lực của con người. Vì thế việc tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, thoải mái nhưng đề cao tính kỷ luật sẽ giúp nhân viên bán hàng phát huy lợi thế. Bạn không nhất thiết bắt họ phải có mặt ở văn phòng đúng giờ, cũng không cần họ phải ở văn phòng liên tục trong 8h đồng hồ.

Lắng nghe những tâm tư nguyện vọng cũng như chia sẻ với họ những khó khăn. Thường xuyên có những cuộc trao đổi của các nhóm kinh doanh với nhau cũng góp phần tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn.

Thường xuyên đánh giá

Có lẽ trong kinh doanh thì không có câu nói nào đúng hơn câu nói: “Cái gì đã trải qua đánh giá có nghĩa là đã thực hiện được”.

Nếu bạn thực sự muốn nhân viên sử dụng một kỹ năng vào công việc hàng ngày của họ, bạn phải và nhất định phải đánh giá kết quả của việc áp dụng kỹ năng đó.

Ví dụ, nếu bạn đang đào tạo nhân viên kinh doanh về một khía cạnh nào đó trong qui trình bán hàng của mình, bạn phải đo lường được tỷ lệ biến đổi tại giai đoạn đó của qui trình bán hàng chứ không phải là đo lường tổng doanh thu đã đặt ra từ trước vào cuối mỗi quý.

Đào tạo nhân viên kinh doanh bằng việc đánh giá
Thường xuyên đánh giá đinhk kỳ

Đào tạo nhân viên kinh doanh kỹ năng thích hợp

Chỉ dạy nhân viên những kỹ năng mà bạn chắc chắn nó sẽ mang lại những kết quả rõ ràng trong phạm vi công việc của người nhân viên đó.

Ví dụ nhóm nhân viên kinh doanh với công việc đó là phát triển nhóm khách hàng tiềm năng thì nên có những buổi chia sẻ về cách tiếp cận khách hàng, kỹ năng thuyết phục qua điện thoại… Ngược lại nhóm nhân viên phát triển các khách hàng hiện tại thì nên có những kỹ năng về quản lý khách hàng, chăm sóc khách hàng…

Đào tạo kỹ năng chứ đừng dạy tính cách

Thay vì cố gắng thay đổi tính cách của một cá nhân, hãy chú trọng đào tạo các kỹ năng có thể dạy và học được.

Ví dụ một nhân viên telesales của bạn có tính cách hướng nội thì bạn đừng cố thuyết phục nhân viên đó hướng ngoại. Thay vào đó hãy dạy nhân viên kỹ năng lắng nghe một cách tích cực, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng sử dụng thuật ngữ khiến khách hàng dễ hiểu…

Sử dụng phần mềm quản lý

Thời đại công nghệ số phát triển, bạn không cần ghi chú công việc hay phân công công việc cho từng nhân viên kinh doanh bằng các mẩu giấy con con nữa. Thay vào đó bạn có thể dùng các phần mềm ghi chú trên điện thoại, tablet hay laptop…

Đào tạo nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp
Sử dụng phần mềm quản lý để dễ dàng kiểm soát công việc

Thường xuyên cập nhật nhiệm vụ trên phần mềm quản lý sẽ giúp nhân viên kinh doanh dễ dàng nắm bắt được công việc cần làm. Chưa kể có rất nhiều phần mềm sử dụng đánh giá KPI qua các tasklist mà một nhân viên đã hoàn thành và điền vào. Từ đó, bạn sẽ nắm được nhân viên hoàn thành mức độ nào rồi đưa ra những hình thức đào tạo mới, hiệu quả hơn.

Hy vọng với những chia sẻ về việc đào tạo nhân viên kinh doanh mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Và đừng quên GetflyCRM là một trong những lựa chọn tối ưu cho một nhà lãnh đạo. Với phần mềm này bạn sẽ giúp cho đội ngũ kinh doanh của công ty chuyên nghiệp hơn, đẳng cấp hơn rất nhiều.

Tags: , ,