Đánh giá hiệu suất nhân viên bán hàng như thế nào?

Đánh giá hiệu suất nhân viên bán hàng chính là những nội dung phản ánh chất lượng hoàn thành nhiệm vụ được giao của mỗi cá nhân tại vị trí này. Một bảng tiêu chí đánh giá tốt vừa là cơ sở cho tổ chức hoàn thiện đội ngũ kinh doanh, vừa là kim chỉ nam cho nhân viên kinh doanh định hướng làm việc đồng thời tạo điều kiện mang đến tính minh bạch, công bằng trong đánh giá lương thưởng.

Và dưới đây là những nội dung tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng hiệu quả nhất đã được nghiên cứu và tổng hợp.

Đánh giá hiệu suất nhân viên bán hàng như thế nào?

Tiêu chí đánh giá thái độ nhân viên

Tinh thần cầu tiến trong công việc

Một người có thái độ tốt là người có tinh thần cầu tiến trong công việc, tức là tinh thần luôn học hỏi để bản thân tiến bộ hơn. Với những nhân viên bán hàng có tinh thần cầu tiến, họ có xu hướng thích học hỏi kiến thức, kỹ năng mới để phát triển khả năng, nâng cao trình độ. Cũng nhờ vậy, những nhân viên này thường phát triển năng lực nhanh hơn so với những người thụ động, không chịu tiếp thu cái mới.

Tinh thần cầu tiến là một đức tính quan trọng để doanh nghiệp đánh giá, đề bạt vị trí cao hơn cho cán bộ nhân viên bán hàng.

Mức độ nhiệt tình với những nhiệm vụ được giao

Nhân viên bán hàng có thái độ nhiệt tình luôn được dành cho sự ưu ái và cái nhìn thiện cảm từ nhà quản lý. Nhiệt tình trong công việc thể hiện ở:

– Thực hiện đầy đủ công việc của mình và những nhiệm vụ được giao thêm.

– Chăm chỉ tham gia các hoạt động hỗ trợ đồng nghiệp, khách hàng, các chương trình văn thể mỹ tại công ty.

– Nhiệt tình trong việc tiếp cận, hỗ trợ khách hàng và giải đáp những vướng mắc liên quan.

Một nhân viên bán hàng nhiệt tình luôn chiếm được sự ưu ái của khách hàng bởi họ cảm thấy được quan tâm vừa đủ và không ngại chia sẻ nhu cầu của họ với nhân viên. Đây cũng là cách để nhân viên bán hàng khai thác được nhiều thông tin hơn khi tiếp cận khách hàng, gia tăng tỷ lệ chốt sales khi tiếp cận với khách.

Tính kỷ luật

Kỷ luật làm nên sức mạnh không chỉ đúng với môi trường quân đội, nó cũng là nguyên lý được áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, vốn đầu tư nước ngoài. Một nhân viên có tính kỷ luật tốt thể hiện ở việc:

– Đúng giờ giấc làm việc

-Thực hiện đúng quy định, quy trình của doanh nghiệp

Một tập thể có tính kỷ luật tốt sẽ khiến việc vận hành doanh nghiệp được trơn tru hơn.

Tính kỷ luật
Tính kỷ luật

Tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên bán hàng

Mức độ hoàn thành công việc (Dựa trên doanh thu bán hàng)

Mỗi nhân viên bán hàng đều có mức KPIs về doanh số cụ thể. Đánh giá năng lực nhân viên bán hàng đều dựa trên doanh thu ghi nhận được của từng nhân viên. Một nhân viên bán hàng giỏi thường đạt chỉ tiêu về doanh số cao, thậm chí vượt mức doanh số được kỳ vọng.

Những nhân viên như vậy thường được doanh nghiệp đánh giá cao và cơ hội trở thành best seller, đồng thời được cất nhắc lên những vị trí quản lý khi có thêm những tố chất lãnh đạo. Đây cũng là cơ sở để xem xét, điều chỉnh chính sách lương cứng, mức hoa hồng theo thang để nhân viên xứng đáng với những nỗ lực họ làm ra.

Thời hạn hoàn thành công việc

Trong những tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng, thời hạn hoàn thành công việc là tiêu chí cần thiết. Tiêu chí này phản ánh mức độ chăm chỉ, tự giác trong công việc, khả năng sắp xếp và sử dụng thời gian linh hoạt của nhân viên.

Nhân viên có năng lực thường hoàn thành công việc đúng hoặc trước hạn. Ngược lại, nhân viên yếu về mặt năng lực thường không hoàn thành công việc đúng hạn.

Tỷ lệ khách hàng hài lòng về nhân viên bán hàng

Tiêu chí này đang được nhân rộng tại nhiều doanh nghiệp. Một vài hình thức doanh nghiệp thu thập ý kiến của khách hàng về việc họ có hài lòng về nhân viên bán hàng cho họ hay không thông qua:

– Bảng hỏi khi khách hàng được nhân viên bán hàng tư vấn mua hàng (thường là sau khi thanh toán hoặc khi khách hàng chuẩn bị ra về, kể cả khi KH chưa mua sản phẩm).

– Ứng dụng đánh giá trải nghiệm mua hàng trên di động hoặc trên các thiết bị điện tử được đặt tại cửa hàng.

– Lấy ý kiến của khách hàng sau khi mua hàng.

Tỷ lệ khách hàng hài lòng về nhân viên bán hàng
Tỷ lệ khách hàng hài lòng về nhân viên bán hàng

Năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu sản phẩm

Một nhân viên bán hàng giỏi, tất yếu chuyên môn nghiệp vụ, khả năng am hiểu sản phẩm, khách hàng phải tốt. Điều này mang đến cho họ sự tự tin khi giao tiếp, biết nắm bắt thời cơ để đưa ra những lý do thuyết phục khách mua hàng.

Trên đây là những tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng mà doanh nghiệp thường áp dụng. Nếu công ty bạn cũng đang thiết lập những tiêu chí đánh giá nhân viên bán hàng, đừng quên tham khảo và áp dụng những tiêu chí kể trên nhé.

Đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên bán hàng phải đảm bảo tính công bằng, sát thực tế, có tác dụng khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Hi vọng bạn có thể áp dụng các tiêu chí trên trong việc đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả