“Cưa đổ” khách hàng với quy trình telesales 7 bước đơn giản

Telesales – hay bán hàng qua điện thoại dần trở thành kênh bán hàng không thể thiếu cho doanh nghiệp. Do đó, ngày nay, rất nhiều người có mong muốn theo đuổi ngành telesales. Tuy nhiên Telesales tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng không mấy người có thể thành công và theo đuổi nó đến cùng. Bởi lẽ, dân telesales phải thường xuyên đối mặt với áp lực từ mọi phía: áp lực doanh số từ công ty, áp lực từ sự khó chịu của khách hàng và đôi khi cả sự không thấu hiểu của người nhà. Bên cạnh việc nâng cao kỹ năng thường xuyên và kiên nhẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng, dân telesales cần có bí quyết tiếp cận và chốt đơn khách hàng hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình telesale chinh phục khách hàng khó tính nhất nhé!

“Cưa đổ” khách hàng với quy trình telesales 7 bước đơn giản
“Cưa đổ” khách hàng với quy trình telesales 7 bước đơn giản

Bước 1: Telesales cần nắm rõ về thông tin sản phẩm/dịch vụ

Trước khi bắt đầu chào bán bất kỳ một sản phẩm/dịch vụ nào đó, yêu cầu bắt buộc và đầu tiên của người làm telesales là cần hiểu rõ bản chất về sản phẩm/dịch vụ mình đang bán.

Dựa theo những kiến thức telesales có về sản phẩm, bạn sẽ có nền tảng vững chắc để trả lời bất kỳ câu hỏi nào của khách hàng: khía cạnh tính năng, công dụng, lợi ích nổi trội…

Hơn nữa, đối với những đối tượng khách hàng nắm quá rõ về sản phẩm/dịch vụ, điều họ cần biết không chỉ là những lợi ích bề nổi, hãy đưa thêm những điểm độc đáo, những tính năng chỉ có ở riêng dịch vụ/sản phẩm của bạn để thuyết phục họ hiệu quả hơn.

Đồng thời, việc bạn nắm rõ đầy đủ về thông tin sản phẩm/dịch vụ, bạn cũng có thêm sự tự tin và giao tiếp trôi chảy hơn.

Bước 2: Đừng quên tìm hiểu thông tin khách hàng mục tiêu trước khi bắt đầu tư vấn

Đối với Telesales, việc nghiên cứu khách hàng tiềm năng: độ tuổi, thói quen tiêu dùng, khả năng chi tiêu, tập quán…cũng là một bước quan trọng. Bằng việc hiểu rõ mình đang tư vấn cho ai, thấu hiểu nỗi đau của họ, bạn sẽ biết cách lựa chọn những đặc điểm của sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng để tư vấn.

Bước 3: Kiểm tra và sàng lọc mức độ tiềm năng của danh sách khách hàng

Bước lọc danh sách là một quy trình bắt buộc khi telesales nhận được data khách hàng. Lọc danh sách giúp telesales nhận biết mức độ tiềm năng, check khách hàng trùng lặp, tiết kiệm thời gian khi gọi điện. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ ngày nay, telesales thường không cần phải thực hiện công việc này thủ công. Với CRM – ứng dụng quản lý và chăm sóc khách hàng toàn diện, là nền tảng giúp lưu trữ thông tin khách hàng đầy đủ. Theo đó, dữ liệu data khách hàng được kiểm soát trùng lặp, phân chia theo mức độ tiềm năng: nóng – lạnh – mới tiếp cận…Từ đó telesales có cơ sở để phân chia thời gian gọi điện phù hợp.

Bước 4: Lời chào độc đáo ấn tượng

Với lời chào khách hàng bạn cần chú ý tới cách xưng hô trong giao tiếp: không gọi khách hàng là em, xưng mình là chuyên viên bán hàng để nâng tầm vị trí của bạn. Cùng với đó, câu giới thiệu sản phẩm cần độc đáo với 2-3 tính năng nổi trội nhất. Với việc giới thiệu ngắn gọn, súc tích còn khiến khách hàng ghi nhớ lâu hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

“Cưa đổ” khách hàng với quy trình telesales 7 bước đơn giản 2
Tạo lời chào ấn tượng

Bước 5: Khai thác vấn đề và đưa ra giải pháp trên quan điểm của khách hàng

Từng khách hàng có những nỗi đau riêng, nhu cầu riêng đối với sản phẩm của bạn. Do đó, trong quá trình giao tiếp, telesales cần khéo léo trò chuyện để khách hàng chủ động nói nhiều hơn về nhu cầu và mong muốn của mình. Theo đó, bạn sẽ biết cách tư vấn lợi ích, tính năng của sản phẩm dựa trên hoàn cảnh của khách hàng. Cách tư vấn này giúp khách hàng nghĩ rằng telesales đang giải quyết vấn đề cho họ chứ không phải với mục đích bán hàng.

Bước 6: Đưa ra mức giá và các chương trình khuyến mãi/quà tặng

Sau khi khách hàng đang cân nhắc về giải pháp bạn mang đến, hãy thăm dò khách hàng và đưa ra câu chốt: “Anh/chị đã sẵn sàng dùng sản phẩm này rồi chứ ạ!”. Đến bước này, bạn hãy đưa ra mức giá và những so sánh với những bên cạnh trạnh để chứng minh cho khách hàng đây là sản phẩm hợp lý nhất trên thị trường. Bên cạnh đó hãy đưa ra những chính sách khuyến mãi/quà tặng để thúc đẩy sự ra quyết định của khách hàng.

Bước 7: Chốt sales

Sau khi đề xuất mức giá và các ưu đãi đính kèm. Trọng tâm là việc nhấn mạnh khách hàng sẽ nhận được mức giá hời so với những lợi ích nhận được. Nếu họ tiếp tục do dự, hãy thể hiện rằng tên khách hàng đã nằm trên danh sách ưu đãi và bạn sẽ gọi điện xác nhận lại tại thời điểm 1 ngày sau. Tuy nhiên nếu khách hàng đã đồng ý giao dịch với bạn thì bạn cần xác nhận giao dịch đã được ghi nhận lại và được thông báo với bộ phận liên quan của doanh nghiệp. Cách này có thể tạo ra một rào cản đề họ không thể rút lui.

“Cưa đổ” khách hàng với quy trình telesales 7 bước đơn giản 1
Chốt sales thành công

Ngoài ra, đối với mỗi nhóm khách hàng, telesales cần có sự chuẩn bị kịch bản phù hợp và liên tục đổi mới nó để mang lại hiệu quả nhất định.

Trên đây là quy trình telesales chinh phục khách hàng với 7 bước đơn giản – chuyên nghiệp. Hy vọng rằng bài viết trên đem lại những thông tin cần thiết và giúp bạn đạt hiệu quả bán hàng tuyệt vời.

Áp dụng phần mềm CRM trong quản lý khách hàng là một trong những công cụ giúp telesales quản lý, tiếp cận, thấu hiểu khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ hiệu quả.

  • Dễ dàng nắm bắt thông tin và nhu cầu của khách hàng
  • Tra cứu khách hàng nhanh chóng/ khoa học
  • Hỗ trợ ghi chú và lưu trữ trao đổi của khách hàng ngay tại chi tiết khách hàng
  • Phân chia thời gian tư vấn hiệu quả cho từng nhóm đối tượng khách hàng
  • Dự đoán khách hàng tiềm năng
  • Tự nâng cao kỹ năng telesales bằng cách nghe và phân tích lịch sử cuộc gọi
  • Gọi điện thoại trực tiếp trên hệ thống/điện thoại

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY