CRM đứng đâu trong mối quan hệ với ERP?

CRM và ERP đã không còn là những thuật ngữ xa lạ trong quản trị doanh nghiệp khi ngày một nhiều các tổ chức ứng dụng chúng trong việc chia sẻ và lưu trữ thông tin, từ đó phối hợp mọi hoạt động của các phòng ban, đưa ra quyết định dựa trên báo cáo trực quan.

Vậy CRM là gì? ERP là gì? Đâu là sự khác nhau giữa CRM  và ERP cũng như mối quan hệ giữa chúng? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết sau để có thể vận dụng đúng cho hoạt động doanh nghiệp của bạn.

Mối quan hệ CRM và ERP

CRM là gì?

CRM – Customer Relationship Management là tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến khách hàng nhằm tìm ra khách hàng tiềm năng, biến họ thành khách hàng thực sự, xây dựng, duy trì, củng cố và phát triển mối quan hệ với những khách hàng này (theo nguyên tắc: giành được khách hàng đã khó, giữ được khách hàng còn khó hơn nhiều lần).

Do đó ta có thể hiểu CRM là một hệ thống tổng hợp nhiều kỹ thuật từ nghiên cứu khách hàng, phân tích hành vi khách hàng, chia đoạn thị trường, lựa chọn thị trường mục tiêu, định vị sản phẩm đến bán hàng, dịch vụ khách hàng.

ERP là gì?

ERP – Enterprise Resource Planning hay còn được biết đến với cái tên Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là giải pháp giúp doanh nghiệp tự kiểm soát các nguồn tài nguyên của mình thông qua việc quản lý các hoạt động chủ chốt của nó, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý quan hệ với khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý nhân sự, theo dõi đơn hàng, quản lý bán hàng, v.v…

Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

So sánh sự khác biệt giữa CRM và ERP

Điểm chung của hai phần mềm này là chúng đều cho phép bạn nhanh chóng chia sẻ thông tin chuẩn hóa giữa các bộ phận của công ty, cho phép cả cấp quản lý và nhân viên nhập thông tin vào hệ thống, tạo ra một cái nhìn tổng thể cập nhật và toàn diện về công ty.

Bằng cách đó, mỗi bộ phận riêng lẻ trong toàn công ty có thể quan sát một vấn đề trong bộ phận khác ở giai đoạn đầu và lập kế hoạch trước khi nó trở thành vấn đề trong bộ phận của họ.

Sự khác biệt chính giữa phần mềm CRM và ERP là trọng tâm của chúng. CRM chỉ tập trung vào khách hàng và doanh số bán hàng, trong khi ERP tập trung vào toàn bộ doanh nghiệp.

Phần mềm CRM dành riêng cho khách hàng. Chính cái tên của nó cho thấy điều này nhấn mạnh vào các điểm tiếp xúc với khách hàng, tương tác với khách hàng và quản lý khách hàng, tất cả đều được chuyển thành sự hiện diện tiếp thị được cải thiện.

Phần mềm ERP bao gồm toàn bộ doanh nghiệp. ERP chứa các chức năng tự động hóa và quản lý gần như tất cả các hoạt động chính đằng sau việc điều hành một doanh nghiệp. Thay vì chỉ tập trung duy nhất vào các sáng kiến tiếp thị tốt hơn, phần mềm ERP sắp xếp hợp lý và cải thiện chức năng giữa các phòng ban, văn phòng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các quy trình CRM có thể được tích hợp vào hầu hết các phần mềm ERP – nhưng ERP không thể được tích hợp vào CRM. Phạm vi rộng hơn của phần mềm ERP cho phép nền tảng của nó quản lý nhiều chức năng tiếp thị mà các chương trình CRM thực hiện. Tuy nhiên, các CRM quá tập trung vào việc giải quyết các trách nhiệm giữa các bộ phận như ERP truyền thống.

So sánh sự khác biệt giữa CRM và ERP
So sánh sự khác biệt giữa CRM và ERP

Triển khai CRM và ERP

Thường thì khoảng thời gian đầu của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp mới bắt đầu được hình thành và phát triển mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp lúc này là làm thế nào để thu hút khách hàng mới, bán được nhiều hàng hơn và gia tăng doanh thu nhanh nhất có thể.

Tại thời điểm này, CRM sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. CRM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong quy trình bán hàng và tiếp thị và chăm sóc khách hàng một cách có hiệu quả, từ đó doanh thu cũng được gia tăng và doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại và phát triển

Khi đạt được mục tiêu doanh thu, có nghĩa là doanh nghiệp đã bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng. Lúc này, số lượng nhân viên bắt đầu tăng lên, quy trình vận hành cũng trở nên phức tạp và có nhiều vấn đề cần giải quyết hơn., các quy trình làm bằng tay không còn phù hợp, mọi hoạt động trở nên chậm trễ, thì phí thì gia tăng.

Thời điểm này là thời điểm thích hợp hơn bao giờ hết để ERP được triển khai để tối ưu các quy trình quản lý, cắt giảm chi phí và tăng doanh thu. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có quy trình nghiệp vụ phức tạp ngay từ thời điểm ban đầu thì ERP cũng có thể tích hợp sớm hơn.

Khi doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, vững chắc cũng có thể cân nhắc việc tích hợp sử dụng hai phần mềm với nhau để đồng bộ hóa thông tin và tối ưu hóa toàn bộ quá trình quản lý để từ đó gia tăng thêm hiệu quả.

Triển khai CRM và ERP
Triển khai CRM và ERP

Là một sản phẩm thuần Việt, được 3000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thác tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Tags: ,