Cách xây dựng hệ thống quản lý thông tin khách hàng hiệu quả

Dữ liệu khách hàng là tài sản vô hình nhưng rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay đa phần các doanh nghiệp vẫn chưa quản lý hiệu quả cơ sở dữ liệu khách hàng dẫn đến rò rỉ hoặc không khai thác triệt để dữ liệu đánh mất cơ hội có được doanh thu. Cùng Getfly tìm hiểu quy trình xây dựng hệ thống quản lý thông tin khách hàng thông minh qua bài viết sau đây.

1. Quản lý thông tin khách hàng là gì?

Quản lý dữ liệu khách hàng là quá trình doanh nghiệp thu thập, lưu trữ, phân tích, báo cáo và chia sẻ các thông tin, dữ liệu về tệp khách hàng hiện tại. Cơ sở dữ liệu khách hàng có thể bao gồm thông tin liên hệ, đặc điểm nhu cầu, tâm lý, hành vi, lịch sử các lần mua hàng trước đây,… và bất cứ thông tin nào có thể giúp ích cho việc tiếp thị và bán hàng của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần chủ động trong việc quản lý thông tin khách hàng nhằm mang đến lợi ích về tăng doanh thu, tăng lượng khách hàng. Thông qua các phân tích về cơ sở dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp có thể:
  • Thu hút và tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới
  • Xác định sự thay đổi của nhu cầu khách hàng
  • Xây dựng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng
  • Tăng giá trị vòng đời khách hàng
29-4-cach-xay-dung-he-thong-quan-ly-thong-tin-khach-hang-hieu-qua-1
Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả

2.  Tại sao doanh nghiệp cần quản lý hồ sơ khách hàng?

Bằng việc quản lý data khách hàng hiệu quả, doanh nghiệp có thể sắp xếp, phân loại khách hàng tiềm năng. Từ đó xây dựng phương án tiếp cận và tạo dựng mối quan hệ khách hàng tốt hơn, tăng cơ hội chốt sales.

Mặt khác, thông qua hệ thống phản hồi, ý kiến đánh giá của khách hàng giúp doanh nghiệp đưa ra các dự báo sự thay đổi trong hành vi khách hàng và xác định những vấn đề của sản phẩm/ dịch vụ hiện tại. Để đưa ra các phương án cải thiện sản phẩm, quy trình phù hợp tạo nên giá trị cạnh tranh dài hạn cho doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, hệ thống quản lý thông tin khách hàng hiệu quả giúp doanh nghiệp quản lý chăm sóc khách hàng tốt hơn, làm tăng sự hài lòng của khách hàng. Tránh lãng phí trong hoạt động tiếp thị cũng như làm giảm chi phí tiếp cận khách hàng. Thông qua quy trình quản lý khách hàng doanh nghiệp có thể giữ lại khách hàng trung thành, tăng khách hàng mới, giảm áp lực cho nhân viên kinh doanh.

3. Doanh nghiệp nên thu thập thông tin khách hàng như thế nào?

Phương thức thu thập dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong quy trình xây dựng hệ thống quản lý thông tin khách hàng. Nhà quản lý cần xác định phương pháp thu thập thông tin khách hàng nào mang đến hiệu quả tốt nhất cũng như tiết kiệm chi phí nhất. Doanh nghiệp có thể thu thập thông tin khách hàng thông qua một số nguồn như: các trang web, tổ chức sự kiện, cuộc thi, đơn đặt hàng trực tuyến, khảo sát khách hàng,…

Khách hàng có thể cảm thấy khó chịu do phải cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin liên hệ của mình. Chính vì vậy doanh nghiệp cần tinh tế và tạo thiện cảm cho khách hàng trong việc yêu cầu cung cấp thông tin. Doanh nghiệp cần giải thích lý do vì sao đơn vị mình đề nghị khách hàng cung cấp thông tin. Hãy nhớ việc thu thập thông tin khách hàng cần là khuyến khích chứ không phải yêu cầu hay bắt buộc.

Chẳng hạn, tại phần ô điền thông tin khách hàng nên có phần tiêu đề như: Để có thể mang đến các sản phẩm/dịch vụ tốt nhất đến khách hàng bạn vui lòng điền thông tin vào ô sau đây, khi khách hàng muốn mua sản phẩm trên trang web, có thể thu thập thông tin bằng cách ghi: Để mua sản phẩm vui lòng đăng nhập,…

29-4-cach-xay-dung-he-thong-quan-ly-thong-tin-khach-hang-hieu-qua-2
Phương pháp lưu trữ quản lý thông tin

4. Phương pháp lưu trữ quản lý thông tin khách hàng trong thời đại số

Chuyển đổi số mang đến nhiều công cụ mới giúp đơn giản hóa quá trình quản lý các thông tin khách hàng dành cho các doanh nghiệp. Tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô cơ sở dữ liệu cần lưu trữ mà nhà quản lý có thể lựa chọn các giải pháp lưu trữ phù hợp cho doanh nghiệp mình. Ban đầu việc lưu trữ dữ liệu được thực hiện theo phương pháp thủ công bằng Excel hoặc bảng tính.

Xây dựng hệ thống quản lý thông tin, dữ liệu khách hàng mang đến nhiều ưu điểm và lợi ích dành cho các công ty, doanh nghiệp. Thông qua cơ sở dữ liệu, doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả tiếp thị, tăng hiệu quả chăm sóc khách hàng từ đó tăng doanh thu, tăng số lượng khách hàng thân thuộc, tăng khả năng cạnh tranh.

5. Getfly CRM – Phần mềm quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả

Để tự động hóa lưu trữ, phân tích dữ liệu, doanh nghiệp cần đến các công cụ chuyên biệt như Getfly CRM. Ứng dụng quản lý khách hàng Getfly CRM giúp doanh nghiệp lưu trữ, phân tích và giám sát các dữ liệu tiết kiệm tối đa chi phí cũng như thời gian lưu trữ và phân tích thông tin khách hàng.

Với Getfly CRM, thông tin dữ liệu khách hàng có thể được tự động ghi nhận từ các nguồn Marketing. Phần mềm hỗ trợ nhà quản lý, quản lý chi tiết thông tin liên hệ, nhu cầu của từng khách hàng, số lần trao đổi, nhân sự đang phụ trách khách hàng, lịch sử mua hàng… và rất nhiều những tính năng ưu việt khác

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý thông tin khách hàng phù hợp hãy liên hệ ngay với Getfly CRM để được hỗ trợ nhanh chóng và nhận bản trải nghiệm miễn phí trong 30 ngày.