Cách xác định chân dung khách hàng

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu là một công đoạn tối quan trọng mà bất kì ai, bất kì doanh nghiệp nào khi tham gia kinh doanh cũng phải thực hiện. Bạn cần phải biết khách hàng của mình là ai, như thế nào để có chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Cách xác định chân dung khách hàng

Chân dung khách hàng là gì?

Chân dung khách hàng là bức chân dung toàn diện và chi tiết về đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Bao gồm nhiều yếu tố như đặc điểm như nhân khẩu học (tuổi, giới tính, thu nhập, địa lý,…) cái nhìn sâu sắc (lý do khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn) hoặc hành vi (thông tin về hành vi như sở thích và điều họ ghét) thông tin về cách thức khách hàng của bạn chọn, mua và sử dụng sản phẩm … Những yếu tố này tạo cơ sở giúp bạn dễ dàng chọn lọc, lựa chọn nội dung và thông điệp để tiếp cận khách hàng bằng cách tốt nhất.

Một điều lưu ý là bạn cần tạo ra Chân dung của khách hàng lý tưởng, không phải người mua bình thường, mà là ai đó bạn thực sự muốn bán, trả nhiều tiền, trung thành, mua nhiều lần và luôn giới thiệu cho bạn khách hàng mới. Chân dung khách hàng được hoàn thành với sự hỗ trợ của nghiên cứu thị trường, gồm khảo sát, dữ liệu và phỏng vấn.

Tại sao cần xác định chân dung khách hàng

Trong thời đại kỹ thuật tiên tiến phát triển ngày nay, mô tả chân dung khách hàng mục tiêu đầu đủ đầy đủ về sở thích, nhu cầu và thói quen của khách hàng sẽ giúp thương hiệu của bạn phát triển thành công vững mạnh. Chân dung khách hàng chính là yếu tố nền tảng trong chiến lược marketing, cho phép mọi người trong doanh nghiệp hiểu chính xác bạn đang cố thu hút ai. Các chiến dịch marketing khi hiểu rõ các chi tiết của thị trường mục tiêu sẽ cần ít thời gian và tiền hơn, mang lại ROI cao hơn.

Khi bạn đã hình dung ra được khách hàng của mình là ai, thì sẽ dựa vào đó để biết được hành trình mua hàng của họ sẽ diễn ra như thế nào. Từ đó ra thông điệp thích hợp để truyền tới khách hàng mua sản phẩm dựa vào các mối quan tâm sở thích, tài chính của khách hàng. Xác định chân dung khách hàng còn giúp bạn định hướng content marketing: cần tạo ra bài viết, video hay podcast nào để thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng.

Khi bạn đã xác định được chân dung khách hàng trong tay, bạn sẽ thoát kiếp “mò kim đáy bể”, tiết kiệm kha khá chi phí cho những đối tượng không bao giờ có nhu cầu và trở thành khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của mình. Dựa trên chân dung khách hàng mục tiêu đã được xác định, hãy đầu tư khôn ngoan vào việc xây dựng và phát triển các kênh bán hàng, kênh thông tin của bạn để tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Vai trò to lớn của việc xác định chân dung khách hàng
Vai trò to lớn của việc xác định chân dung khách hàng

Cách xác định chân dung khách hàng

Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu giúp chúng ta thấy được mục đích của việc xây dựng chân dung khách hàng là phục vụ bán hàng, chiến dịch truyền thông hay xây dựng thương hiệu. Từ đó mà định hướng cách thu thập và sử dụng chân dung khách hàng một cách hiệu quả nhất. Có mục tiêu rõ ràng sẽ chuẩn tắc hóa việc khảo sát khách hàng.

Thu thập thông tin khách hàng

Để có được cái nhìn tổng quát nhất về chân dung của khách hàng, doanh nghiệp cần mở rộng đầu tư vào việc thu thập thông tin khách hàng. Cách dễ dàng nhất để bạn có thể thực hiện điều này chính là thu thập thông tin từ các website, trang fanpage và mạng xã hội của mình. Nó sẽ cho bạn biết về nhu cầu và sự tương tác của khách hàng thông qua lượt like, bình luận hoặc chia sẻ.

Phân tích dữ liệu thu thập

Khi đã có được những dữ liệu nói trên, bạn cần phải tiến hành phân tích chúng để phân loại các nhóm mục tiêu bằng cách tìm ra điểm chung của từng nhóm đối tượng và xác định thành phần khách hàng tiềm năng sẽ mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Điều này giúp doanh nghiệp biết được lý do mà họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Phân tích dữ liệu thu thập
Phân tích dữ liệu thu thập

Phân loại chân dung khách hàng

Dựa trên những dữ liệu đã được phân tích, phân loại ra thành từng đối tượng khách hàng. Đặt cho mỗi đối tượng 1 cái tên và cho thêm 1 định nghĩa về giới tính. Đặc biệt, có thể cho họ 1 khuôn mặt giả tưởng để sau này dễ áp dụng!

Cập nhật thông tin

Mọi thông tin của khách hàng sẽ không thể giữ nguyên như vậy trong một khoảng thời gian dài nhất định. Vì vậy, bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin của họ theo từng tháng hoặc từng năm để có thể xác định chính xác nhất chân dung của khách hàng.

Có thể nói rằng, chân dung khách hàng chính là một vũ khí bí mật của thương hiệu giúp tăng doanh số cho doanh nghiệp một cách đáng kể trong thời đại công nghệ kỹ thuật phát triển.

Getfly CRM cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY