Các hình thức tuyển dụng trong thời đại kỹ thuật số

Phần mềm Getfly CRM – Trong hoạt động kinh doanh hiện đại, nguồn nhân sự giữ vai trò tối quan trọng, quyết định sự cạnh tranh của doanh nghiệp (DN). Hôm nay, Getfly CRM chia sẻ các hình thức tuyển dụng khác nhau để Doanh nghiệp áp dụng ngay trong thời đại kỹ thuật số nhằm tuyển được nhân lực chất lượng phù hợp nhất.

Các hình thức tuyển dụng qua Quảng cáo truyền thống

Quảng cáo được xem là các hình thức tuyển dụng truyền thống nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm ứng viên thích hợp, đặc biệt đối với Doanh nghiệp có phạm vi hoạt động hẹp và trong những ngành chuyên biệt. Chẳng hạn như các chi nhánh ngân hàng hay các công ty tại địa phương có thể đăng quảng cáo trên các trang báo hoặc đài truyền hình địa phương nhằm thu hút sự chú ý của các ứng viên có kinh nghiệm và sự am hiểu hoạt động tại địa phương đó.

Tìm kiếm nhân tài có thực sự khó?
Tìm kiếm nhân tài có thực sự khó?

Các hình thức tuyển dụng này cũng phổ biến trong trường hợp Doanh nghiệp có tính chuyên ngành cao, chẳng hạn như ngành du lịch hoặc xây dựng. Thông qua việc quảng cáo trên các trang báo chuyên ngành, Doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận nguồn ứng viên chính xác hơn.

Hình thức tuyển dụng thông qua mạng Internet

Việc thông qua Internet là một trong các hình thức tuyển dụng hiệu quả nhất để thông báo vị trí cần tuyển dụng. Theo đó, Doanh nghiệp sẽ cung cấp thông tin về công việc cần tuyển dụng nhân sự và thực hiện các hoạt động liên lạc, trao đổi thông tin thông qua thư điện tử với ứng viên.

Theo hình thức này, ứng viên có thể gửi đơn ứng tuyển và sơ yếu lý lịch (CV) cho vị trí cần tuyển dụng bằng thư điện tử trực tiếp cho nhà tuyển dụng, hoặc gián tiếp thông qua đại lý tuyển dụng.

Các bài kiểm tra đầu vào sẽ được thực hiện trực tuyến. Website của Doanh nghiệp và đại lý được ủy quyền tuyển dụng là công cụ chính cho hình thức tuyển dụng này.

Một ưu điểm của hình thức tuyển dụng này là thông tin sẽ được nhiều ứng viên biết đến. Hình thức này cũng nhanh chóng tiếp cận ứng viên với chi phí rẻ hơn hình thức quảng cáo truyền thống.

Thông tin của Doanh nghiệp, vị trí tuyển dụng sẽ chuẩn xác hơn và có sự kết nối tốt hơn giữa CV của ứng viên với nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt là việc nộp hồ sơ ứng tuyển cũng dễ dàng hơn thông qua mạng Internet.

Hình thức tuyển dụng này khá phổ biến, có thể thấy các công ty kiểm toán hàng đầu thế giới như Deloitte, Ernst&Young, PwC và KPMG đều rất ưa thích hình thức tuyển dụng này do thương hiệu tuyển dụng của họ rất tốt (employer brand), với khả năng thu hút một lượng lớn ứng viên tìm đến.

Tuyển dụng thông qua mạng xã hội

Doanh nghiệp áp dụng công nghệ web để tuyển dụng và tìm hiểu thêm về ứng viên thông qua các mạng xã hội như LinkedIn hay Facebook. Hình thức tuyển dụng này ngày càng phổ biến và khá tiện dụng do thông tin về ứng viên được cập nhật liên tục và đa dạng hơn so với hồ sơ và CV ứng viên gửi đến. Nhưng do có sự tương tác lớn và thông tin quá đa dạng nên Doanh nghiệp chỉ xem đây là thông tin tham khảo bên cạnh các kênh truyền thống khác.

Hãng mỹ phẩm hàng đầu thế giới L’Oréal là một điển hình trong việc tận dụng công cụ mạng xã hội để thu hút và tuyển dụng nhân sự. Hãng đã thiết lập các trang “L’Oréal Talent Recruitement Facebook page”, “L’Oréal Careers Twitter feed”, “LinkedIn company page” và kênh YouTube riêng.

Mặc dù các trang này có nội dung khác nhau nhưng cùng một mục đích là giúp L’Oréal tương tác với các ứng viên tiềm năng, nhận các phản hồi từ họ… Và nhờ vậy L’Oréal có thể thu hút một lượng ứng viên (chẳng hạn như thu hút 153 ứng viên từ mạng xã hội, tuy chỉ chiếm 3,67% tổng số ứng viên nhưng chất lượng rất cao do Doanh đã đưa ra các tiêu chí cụ thể, họ là những thực tập sinh từ các trường đại học nổi tiếng và chi phí cho việc tuyển dụng cũng thấp hơn đáng kể so với các hình thức tuyển dụng khác.

Thông qua đại lý tuyển dụng

Đại lý tuyển dụng thường làm việc rất nhanh chóng và hiệu quả, nhưng Doanh nghiệp phải trả một khoản phí không nhỏ cho họ, có thể lên đến vài chục phần trăm trong khoản lương năm đầu tiên của ứng viên. Để sử dụng hình thức tuyển dụng này hiệu quả, Doanh nghiệp cần cung cấp thông tin về vị trí tuyển dụng chính xác và đầy đủ nhằm giúp đại lý tuyển dụng có thể tìm kiếm được ứng viên phù hợp.

Tuy nhiên, có thể sử dụng hình thức quảng cáo hay Internet để thay cho hình thức đại lý tuyển dụng và hình thức headhunter nhằm cắt giảm chi phí trong trường hợp nguồn ứng viên dồi dào. Đối với việc tuyển dụng thông qua đại lý tuyển dụng này, vị trí tuyển dụng thường dừng lại ở cấp chuyên viên hay từ quản lý cấp trung trở xuống.

Hình thức tuyển dụng thông qua headhunter

Hình thức tuyển dụng này khá phổ biến trong trường hợp Doanh nghiệp cần nhân sự cho các vị trí quản lý từ cấp trung trở lên khi nhu cầu nhân sự cũng như nguồn cung rất hạn chế. Theo hình thức này, các headhunter có thể tìm và giới thiệu những ứng viên phù hợp nhất theo yêu cầu của Doanh Nghiệp.

Săn lùng nhân sự chất lượng thông qua Headhunter
Săn lùng nhân sự chất lượng thông qua Headhunter

Tuy nhiên, đây được xem là hình thức tuyển dụng tốn kém nhất khi Doanh nghiệp sẽ phải đóng khoản phí có thể lên đến 50% mức lương năm đầu tiên của ứng viên.

Hiện nay, các headhunter cho vị trí từ quản lý cấp trung và chuyên viên tại Việt Nam có thể kể đến www.anphabe.com (Anphabe) và www.enworld.com/navigossearch (Navigos Search), hai nhà tuyển dụng này là nơi các ứng viên tiềm năng cho các vị trí với mức lương cao hướng đến, đồng thời cũng là địa chỉ quen thuộc cho các công ty muốn tìm đến các ứng viên thích hợp. Trong khi đó, trên phạm vi toàn cầu có các nhà tuyển dụng cho các vị trí quản lý và điều hành khá nổi tiếng là: www.kornferry.com (Korn Ferry International), www.n2growth.com (N2Growth) và www.egonzehnder.com (Egon Zehnder), với văn phòng ở nhiều quốc gia nhằm kết nối các ứng viên và nhà tuyển dụng trên khắp thế giới.

Có thể thấy, tùy nhu cầu thực tế và đối tượng nhân sự cần tuyển dụng mà Doanh nghiệp lưa chọn cho mình các hình thức tuyển dụng phù hợp. Trong thời đại kỹ thuật số, việc kết hợp nhiều hình thức tuyển dụng song song nhằm tiếp cận và tìm hiểu ứng viên toàn diện, chất lượng hơn.

TONY PHAN

Tags: ,