Bật mí 7 bài học cuộc sống từ việc viết CV

Phải biết giá trị của bản thân nằm ở đâu, đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình và đừng để nỗi sợ hãi níu chân bạn là 3 trong 7 bài học cuộc sống từ việc viết CV đắt giá nhất.

Viết CV không chỉ đơn giản vì mục đích xin việc làm hay khẳng định bản thân. Nó còn là một cách để bạn học được rất nhiều bài học ý nghĩa, từ rèn luyện sự tập trung, kiên nhẫn cho tới cách đặt mục tiêu và vượt qua nỗi sợ hãi để vươn đến giấc mơ của riêng mình.

7 bài học cuộc sống từ việc viết CV
7 bài học cuộc sống từ việc viết CV

7 bài học cuộc sống từ việc viết CV

1. Đừng trì hoãn

Sau nhiều năm làm việc cho cùng một công ty, nhiều người nhận ra rằng họ cần phải thay đổi. Họ cần thứ gì đó tươi mới hơn cho cuộc sống và sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, lại có quá nhiều yếu tố giữ chân họ lại như mức lương cao, môi trường làm việc thân thiện, đồng nghiệp đã quá quen thuộc. Và họ sẽ bị giày vò giữa hai quyết định nghỉ việc để phát triển bản thân hay mãi cứ sống mờ nhạt như thế.

Trong cuộc sống cũng vậy, việc thay đổi một thói quen đã cũ là không hề dễ dàng, đặc biệt là khi bạn luôn mang trong mình tâm lý sợ hãi, cho rằng mình sẽ không thể thích nghi được với điều kiện mới. Khi thấy chán nản với công việc đã quá quen thuộc, hãy mạnh dạn từ bỏ và bắt đầu một hành trình mới. Cũng giống như trong cuộc sống, hãy bước ra khỏi giới hạn của bản thân để trải nghiệm nhiều điều mới mẻ hơn cho dù điều đó là không hề đơn giản.

2. Cần phải quyết đoán

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng quá trình viết CV cũng bị chi phối rất nhiều bởi tình cảm. Nó giống như việc dọn tủ quần áo vậy. Bạn biết không phải thứ gì mình cũng có thể tiếp tục sử dụng được nhưng lại không thể quyết định có nên bỏ nó đi hay không. Khi viết CV, bạn biết một kỹ năng/kinh nghiệm của bản thân không hề nằm trong yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng lại không thể quyết định xóa nó hoàn toàn khỏi CV.

3. Nhắm đúng mục tiêu

Chắc chắn sẽ có rất nhiều người nói với bạn rằng bạn cần phải tùy chỉnh CV theo từng vị trí công việc khác nhau mỗi khi ứng tuyển. Việc điều chỉnh này là nhằm mục đích nhắm đúng vào những gì mà nhà tuyển dụng cần. Nếu như bạn chỉ gửi 1 CV duy nhất cho rất nhiều công việc khác nhau, bạn sẽ chẳng bao giờ có được công việc như ý và sẽ mãi loay hoay với công cuộc tìm việc làm.

Trong cuộc sống, nếu như không biết xác định mục tiêu, bạn sẽ mất phương hướng và sống không có mục đích. Thành công cũng vì thế mà cứ mãi rời xa bạn.

4. Tin vào kinh nghiệm của những người đi trước

Khi chưa có kinh nghiệm, sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Do đó, bạn cần phải lắng nghe lời khuyên của những người đi trước. Khi tạo CV, nếu không chắc chắn những gì bạn viết là đúng hay sai, nên hay không nên, hãy gửi nó cho một chuyên gia hoặc một người bạn có kinh nghiệm và nhờ họ xem giúp.

7 bài học cuộc sống từ việc viết CV 1
Tham khảo kinh nghiệm từ người đi trước

5. Đừng để sự sợ hãi níu chân bạn

Đã bao giờ bạn viết CV mà cứ sợ thiếu cái này, thiếu cái kia hay chưa? Gửi CV đi rồi bạn có sợ nhà tuyển dụng sẽ cười khi đọc CV của mình hay sẽ vứt nó ngay vào thùng rác. Đến phỏng vấn thì lại sợ mình nói sai. Tất cả những nỗi sợ như vậy sẽ khiến bạn chùn bước hoặc là không có đủ tự tin để khẳng định trình độ bản thân. Kết quả là bạn sẽ không bao giờ có thể bứt phá hay tạo nên thành công trong sự nghiệp.

6. Biết giá trị của bản thân

Chỉ khi bạn biết giá trị của bản thân: trình độ của mình đang ở mức nào, kinh nghiệm như vậy đã đủ để làm việc hay chưa,…. thì bạn mới có thể thể hiện một cách tốt nhất và toàn diện nhất trong CV và khi trả lời câu hỏi phỏng vấn. Hiểu được giá trị của bản thân và những gì bạn có thể làm được, những gì còn cần phải học hỏi mới thể hiện bạn là con người hiểu biết sâu rộng và có cơ hội lớn để thành công trong tương lai.

7. Không bao giờ từ bỏ ước mơ

Thành công không dành cho những người sống không có ước mơ, không có mục đích. Đôi khi, bạn sẽ phải điều chỉnh lại CV nhiều lần, đi đến nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau nhưng nếu bạn vẫn cố gắng hết mình thì ngày mà bạn nhận được công việc mơ ước sẽ không xa. Nếu bạn từ bỏ ngay khi vừa mới gặp khó khăn và chấp nhận một công việc dưới mức năng lực của bản thân thì bạn sẽ không bao giờ thành công.

Kết luận

Có một bản CV ấn tượng, cuốn hút sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng và có việc làm như mong muốn. Truy cập vào trang web tuyển dụng, tìm việc làm miễn phí Joboko để được hướng dẫn chi tiết cách viết CV chuyên nghiệp cũng như nhận các tin đăng tuyển dụng việc làm tốt, thu nhập cao nhé.