Cách viết CV cho người không có bằng cấp

Bạn đã tìm được một công việc ưng ý và phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm của mình nhưng lại thiếu một số bằng cấp hay chứng chỉ nhất định. Vậy thì bạn có nên bỏ qua công việc này hay không? Câu trả lời là không; ngược lại, hãy áp dụng cách viết CV cho người không có bằng cấp dưới đây để thuyết phục nhà tuyển dụng nhé.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện để xem các nhà tuyển dụng kỳ vọng điều gì nhất ở ứng viên của họ. Kết quả cho thấy 45% nói rằng họ tin ở thư giới thiệu hoặc người giới thiệu, 37% cần kinh nghiệm, 16% cần phẩm chất cá nhân và chỉ có 2% mong đợi trình độ học vấn và bằng cấp. Điều này cho thấy cho dù bạn không có đủ bằng cấp thì bạn vẫn sẽ có cơ hội trúng tuyển nếu như cho nhà tuyển dụng thấy được điểm mạnh của mình. Áp dụng cách viết CV cho người không có bằng cấp dưới đây để chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu tiên nhé.

Cách viết CV cho người không có bằng cấp
Cách viết CV cho người không có bằng cấp

1. Chọn đúng định dạng CV

Nếu muốn che khuyết điểm về bằng cấp thì hãy tạo CV theo định dạng kết hợp giữa CV theo trình tự thời gian (để làm nổi bật kinh nghiệm làm việc theo trình tự thời gian ngược) và CV chức năng (nhấn mạnh kỹ năng và thành tích của bản thân).

Đồng thời, hãy viết mục trình độ học vấn ở cuối cùng của CV để nhà tuyển dụng thấy những gì bạn có thể làm được và tự rút ra kết luận rằng bằng cấp không phải là một tiêu chí quá quan trọng.

2. Chuẩn bị phần tóm tắt thật ngắn gọn và thuyết phục

Một phần tóm tắt thật thuyết phục ngay trên đầu CV sẽ tạo cho nhà tuyển dụng ấn tượng đầu tiên về bạn. Hãy trình bày một cách thật ngắn gọn những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy cố gắng trình bày sao cho càng gần với mô tả công việc của nhà tuyển dụng càng tốt. Sử dụng chính những từ khóa hoặc cụm từ mà nhà tuyển dụng viết trong mô tả nếu có thể.

3. Nhấn mạnh kỹ năng quan trọng nhất

Khi viết về kỹ năng chuyên môn, mọi từ ngữ đều vô cùng quan trọng. Bạn cần phải cung cấp chi tiết cụ thể về kinh nghiệm, thành tích của bạn khi thực hiện những công việc tương tự trong CV. Bạn cũng nên liệt kê những kỹ năng mà mình có phù hợp với mô tả công việc trong bản tin đăng tuyển dụng và sử dụng từ ngữ chuyên môn để thể hiện kiến thức trong nghề.

Mục tiêu cơ bản và quan trọng nhất của bạn là chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy ngay cả khi bạn không được đào tạo chuyên sâu thì đó cũng không phải là điều gì đó quá lớn lao. Bạn có rất nhiều điểm mạnh khác để trở thành một nhân viên giỏi. Vấn đề là ở chỗ bạn có làm nổi bật được những kỹ năng này hay không mà thôi.

Cách viết CV cho người không có bằng cấp 2
Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những kỹ năng nổi bật gì thu hút họ

4. Thái độ quan trọng hơn trình độ

Khi viết CV mà không có bằng cấp liên quan hoặc là bằng cấp quá thấp thì hãy cố gắng nhấn mạnh vào thái độ sẵn sàng học hỏi và phát triển của mình thay vì tập trung quá nhiều vào thiếu sót của bản thân.

Hãy liệt kê bất cứ khóa đào tạo nào mà bạn đã hoàn thành miễn là nó có liên quan đến định hướng của công ty. Có thể bảo gồm cả các khóa học nghề, hội thảo định hướng hay khóa học trực tuyến. Trong nhiều trường hợp, những khóa đào tạo như vậy còn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn là việc có bằng cấp cao mà lại không thể hiện được tinh thần ham học hỏi.

Hy vọng những mẹo viết CV trên đây sẽ giúp bạn vượt qua vòng đầu tiên của quy trình và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Nếu không may mắn, CV của bạn bị loại bởi công cụ duyệt CV tự động hoặc do nhà tuyển dụng đánh giá cao bằng cấp hơn là kinh nghiệm thì cũng đừng quá lo lắng. Vẫn sẽ có rất nhiều cơ hội khác, công ty khác đánh giá cao ứng viên chỉ dựa trên những kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích trong quá khứ của họ. Những công ty này mới thực sự là điểm dừng chân lý tưởng dành cho bạn.

Website tuyển dụng miễn phí Joboko.com đang đăng tuyển nhiều vị trí việc làm với thu nhập tốt, bạn hãy truy cập để lựa chọn cho mình công việc phù hợp cũng như nhận những lời khuyên, tư vấn việc làm, mẹo tìm việc hữu ích nhé.