Bật mí bí quyết xây dựng đội ngũ kinh doanh thiện chiến

Làm thế nào để xây dựng đội ngũ kinh doanh thành công, nhiệt huyết, nhiều ý tưởng, năng động, sáng tạo, sẵn sàng áp dụng kỹ năng mới trong kinh doanh? Bài viết dưới đây Getfly sẽ chia sẻ với bạn quy trình xây dựng và 5 mẹo xây dựng đội ngũ kinh doanh tinh nhuệ.

Đội ngũ bán hàng là gì?

Nhóm bán hàng là một nhóm nhân viên của công ty chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng mới, xây dựng mối quan hệ với khách hàng hiện tại và thúc đẩy doanh số bán hàng. Nhân viên bán hàng có nhiều vai trò khác nhau, bao gồm chuyên gia bán hàng, nhân viên bán hàng trực tiếp, nhân viên dịch vụ khách hàng, nhân viên tiếp thị, v.v.

Đội ngũ bán hàng là gì?
Đội ngũ bán hàng là gì?

Một đội ngũ bán hàng mạnh mẽ và hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và duy trì các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời. Vì vậy, làm thế nào để bạn xây dựng đội ngũ kinh doanh hiệu quả và cạnh tranh? Hãy cùng Getfly tìm hiểu thêm nhé!

Quy trình xây dựng đội ngũ kinh doanh chuyên nghiệp

1. Xác định mục tiêu kì vọng đối với nhân viên kinh doanh

Để có thể xây dựng đội ngũ bán hàng hiệu quả điều quan trọng đầu tiên là cần đặt ra mục tiêu kì vọng. Bằng cách tuyển dụng nhân viên cho bộ phận bán hàng. Trước hết người lãnh đạo phải thiết lập mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng cho nhóm.

Điều này có thể bao gồm các mục tiêu bán hàng, phẩm chất mong muốn của nhân viên, v.v., phù hợp với định hướng và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về đội ngũ bán hàng lý tưởng, các nhà lãnh đạo có thể xem xét các câu hỏi sau:

 • Nhân viên bán hàng nên tập trung vào doanh số bán hàng ngắn hạn hay xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài?
 • Có sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào yêu cầu kiến thức hoặc kỹ năng bán hàng chuyên biệt không?
 • Nhân viên chủ yếu tương tác với khách hàng trực tiếp hay thông qua liên lạc qua điện thoại và email?

2. Tuyển dụng nhân sự có năng lực

Các thành viên sáng lập có ý nghĩa to lớn trong quá trình xây dựng đội ngũ bán hàng. Họ tạo thành cốt lõi và đặt nền móng cho lực lượng bán hàng xuất sắc. Do đó, các nhà quản lý phải lựa chọn cẩn thận những ứng viên có chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng bán hàng vượt trội. 

Những người bán hàng có kỹ năng cao có tỷ lệ chốt đơn thành công cao hơn 45% so với những người bán hàng kém hiệu quả hơn, những người chỉ có tỷ lệ thành công 15%.

Tuyển dụng hồ sơ nhân viên có năng lực
Tuyển dụng hồ sơ nhân viên có năng lực

Khi tuyển dụng và phỏng vấn nhân viên bán hàng mới, các nhà quản lý phải hiểu rõ những gì họ tìm kiếm ở nhân viên để hỗ trợ xây dựng đội ngũ kinh doanh hùng hậu cho mình.

Xây dựng đội ngũ kinh doanh đủ năng lực là rất quan trọng để tăng doanh số bán hàng của bạn. Những cá nhân này sở hữu kỹ năng thuyết phục đặc biệt, giao tiếp hiệu quả, hành vi tích cực, kỹ thuật đàm phán và thái độ hợp tác. Họ nâng cao năng suất bán hàng và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. 

Để xây dựng một nhóm kinh doanh thành công, các nhà quản lý nên tuyển dụng nhân viên đa dạng với phong cách và quan điểm làm việc độc đáo.

Xem thêm ngay bài viết: “3 dạng ứng viên thường gặp trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự”.

3. Đào tạo và khuyến khích nhân viên

Khi nói đến việc xây dựng đội ngũ bán hàng, điều quan trọng đối với các nhà quản lý là ưu tiên đào tạo và tạo động lực cho nhân viên. 

Đào tạo: 

 • Giá trị cốt lõi và định hướng chiến lược của công ty
 • Sản phẩm, dịch vụ và con người

Cách tiếp cận này là cơ bản trong việc nâng cao cả năng lực chuyên môn và kỹ năng, cuối cùng dẫn đến cải thiện hiệu suất bán hàng. Người quản lý có thể sử dụng các biện pháp khuyến khích như trò chơi hoặc phần thưởng. Khuyến khích nhân viên của họ đạt được tỷ lệ chốt đơn và doanh số bán hàng cao hơn. 

Lãnh đạo bộ phận nên đưa ra các chiến thuật để công nhận những nhân viên có hiệu suất cao nhất hoặc tạo ra một cuộc thi giữa hai nhóm. Để xác định nhóm nào có thể nhận được nhiều đơn đặt hàng nhất.

4. Thiết kế quy trình bán hàng tinh gọn, hiệu suất cao

Các doanh nghiệp yêu cầu quản lý bán hàng hiệu quả là một bước thiết yếu trong quy trình bán hàng của mình. Điều này liên quan đến việc tuân theo quy trình bán hàng hoặc nguyên tắc kênh thông qua các bước lặp đi lặp lại. 

Khi xây dựng một nhóm bán hàng, người quản lý phải thiết lập một quy trình bán hàng phù hợp với nhu cầu của nhóm. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ có một vai trò cụ thể như tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiến hành nghiên cứu, tiếp cận khách hàng, thuyết phục họ và chốt giao dịch. 

Để tăng doanh số thành công, các trưởng nhóm phải đảm bảo rằng nhân viên bán hàng của họ luôn cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời. Bằng cách tối ưu hóa quy trình bán hàng, nhóm có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra. Nên tập trung vào việc xây dựng một nhóm kinh doanh mạnh mang lại kết quả nhất quán.

5. Đặt ra KPI để đo lường hiệu quả

Đánh giá các chỉ số hiệu suất (KPI) hỗ trợ đánh giá tiến độ của nhóm bán hàng, cũng như đánh giá việc mở rộng bán hàng và đạt được các mục tiêu chiến lược. KPI cũng cho phép các nhà quản lý đánh giá hiệu quả tiếp cận nhân viên. Ngân sách bán hàng và các số liệu của từng nhân viên như tỷ lệ thu hút khách hàng mới, tỷ lệ doanh thu của khách hàng, tỷ lệ đóng cửa, v.v. Do đó, KPI đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả kinh doanh tổng thể của tổ chức. 

Quản lí hiệu quả đội ngũ bán hàng nhờ đo lường KPI chính xác, đơn giản với CRM
Quản lí hiệu quả đội ngũ bán hàng nhờ đo lường KPI chính xác, đơn giản với CRM

Để có thể xây dựng đội ngũ kinh doanh hiệu quả các nhà quản lí nên thực hiện xây dựng bộ chỉ số KPI đánh giá: 

 • Phòng ban
 • Nhân viên
 • Công việc
 • Khách hàng

Có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc đo lường KPI một cách chính xác và hiệu quả nhất. Đừng lo lắng, hãy để công việc này lại cho phần mềm CRM  – quản lí và chăm sóc khách hàng toàn diện. 

Getfly CRM sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc:

 • Thiết lập KPI với 4 bước cho từng cá nhân, nhóm cá nhân, phòng ban đơn giản, dễ hiểu – dễ thao tác.
 • Quản lý mức độ hoàn thành công việc của từng nhân viên/nhóm nhân viên.
 • Kiểm soát sự tăng trưởng khách hàng chỉ với một màn hình duy nhất.
 • Trực tiếp giám sát hoạt động & hiệu suất công việc của nhân viên.
 • Đánh giá thi đua khen thưởng giữa các phòng ban.
 • Giám sát tổng quan mục tiêu công việc của toàn bộ doanh nghiệp.
 • Kiểm soát và nâng cao chất lượng hoạt động chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

6. Sử dụng các công cụ bán hàng

Bằng cách sử dụng các công cụ tự động thu thập khách hàng tiềm năng, các nhân viên bán hàng có thể tiếp cận và thuyết phục khách hàng tốt hơn, từ đó nâng cao khả năng chuyển đổi. 

Sử dụng các phần mềm và giải pháp bán hàng phù hợp giúp nhân viên bán hàng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu được thu thập và phân tích thông qua trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa ROI. Các phần mềm bán hàng được xem là giải pháp thông minh, giúp tìm kiếm chiến lược cho các doanh nghiệp hiện nay. 

Getfly CRM trợ giúp bạn tối ưu trong việc quản lí thông tin khách hàng (tích hợp quản lí thu thập data từ đa kênh trên 1 nền tảng, dễ dàng lọc, xử lí các trạng thái khách hàng,…), chăm sóc khách hàng thông qua các chiến dịch marketing tự động, quản lí hoạt động bán hàng, công việc,… của nhân viên một cách dễ dàng và đơn giản.

Hãy suy nghĩ về việc sử dụng phần mềm để hỗ trợ bạn gia tăng doanh số. Thay vì lãng phí thời gian vào những công việc thủ công, dễ sai sót, trùng lặp và lãng phí dữ liệu khách hàng cũ.

7. Tăng cường các giải pháp giữ chân nhân tài

Tăng cường các giải pháp giữ chân nhân tài là cách hiệu quả để đảm bảo xây dựng đội ngũ kinh doanh của doanh nghiệp luôn hùng hậu và tận tâm với công việc của mình. Doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp sau:

 • Tạo ra môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp và đầy thử thách.
 • Cung cấp các chương trình đào tạo và phát triển kỹ năng để nhân viên có thể nâng cao kỹ năng và khả năng làm việc của mình.
 • Tạo ra các chính sách, phúc lợi, thi đua, giải thưởng trong team trong phòng ban và trong doanh nghiệp.
 • Xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng.

5 ý tưởng xây dựng đội ngũ kinh doanh xuất sắc

Ý tưởng 1 – Hiểu rõ nguyện vọng cá nhân

Người quản lý giỏi không phải là người “gánh team”, tự tay làm tốt tất cả mọi công việc. Hơn ai hết, nhà quản lý cần nắm rõ không phải đồng nghiệp nào cũng có những điểm mạnh, trình độ, kinh nghiệm như bạn. Vậy nên đừng bao giờ tranh làm hết việc của mọi người.

Hiểu rõ nguyện vọng của cá nhân
Hiểu rõ nguyện vọng của cá nhân

Một người quản lý xuất sắc là người hiểu rõ các điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự cấp dưới. Từ đó sắp xếp cho họ những vị trí phù hợp để nhân sự có thể hoàn thành được công việc với hiệu suất tốt nhất. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần biết cách giải quyết các xung đột và động viên, khuyến khích kịp thời để tạo động lực cống hiến cho các nhân viên bán hàng trong nhóm.

Ý tưởng 2 – Đào tạo dựa trên thực tế kỹ năng bán hàng

Một chương trình đào tạo thiếu tính thực tiễn sẽ không hiệu quả, thậm chí có thể dẫn đến những kết cục thảm hại. Hãy xem xét hai phương pháp đào tạo khác nhau: 

 • Cách tiếp cận 1: Chỉ cung cấp các bài giảng về lý thuyết và cung cấp hỗ trợ bằng lời nói.
 • Cách tiếp cận 2: Tích hợp các bài giảng lý thuyết với kinh nghiệm thực hành, tương tác với khách hàng, trao đổi ý kiến và bán hàng trực tiếp.

Với vai trò là một người quản lý bán hàng, bạn nên trực tiếp đồng hành cùng nhân sự trong những buổi gặp mặt khách hàng đầu tiên. Thông qua việc quan sát, lắng nghe thái độ, kỹ năng tư vấn của nhân viên trong nhóm đưa ra các đề xuất giúp họ cải thiện khả năng thuyết phục khách hàng, thái độ ứng xử từ đó thúc đẩy kết quả bán hàng của từng nhân viên.

Ý tưởng 3 – Khơi dậy tinh thần làm việc

Những cá nhân nhiệt tình, độc lập và năng động thường được tìm thấy trong nghề tiếp thị và bán hàng. Nếu sự nhiệt tình của họ được sử dụng đúng cách, nó có thể dẫn đến những kết quả tốt đẹp. Dưới đây là ba cách để tăng cường sự nhiệt tình của họ:

 • Cách 1: thường xuyên quan sát, lắng nghe quá trình tư vấn của nhân sự.
 • Cách 2: cùng nhân sự thảo luận về các vướng mắc, thành tựu đạt được trong công việc.
 • Cách 3: thực hiện lập kế hoạch, đặt mục tiêu công việc điều đặn, cụ thể.

Ý tưởng 4 – Thực hành diễn tập bán hàng

Mặc dù nhân viên bán hàng có thể không thích nó, nhưng các buổi diễn tập bán hàng là rất quan trọng. Nhấn mạnh rằng những nhân viên bán hàng thịnh vượng nhất là những người có thể thực hành bất cứ lúc nào, dù là một mình trước gương, với giám đốc bán hàng hay trước mặt đồng nghiệp.

Thực hành diễn tập bán hàng
Thực hành diễn tập bán hàng

Dưới đây là 3 cách để nhân viên của bạn chấp nhận và hứng thú với phương thức đào tạo diễn tập:

 • Cách 1: Đừng bao giờ chê bai, chế nhạo nhân viên bán hàng của bạn khi họ ứng xử chưa phù hợp trong buổi diễn tập. Hãy đặt ra những góp ý mang tính chấn chỉnh nhẹ nhàng như: “Chưa phù hợp lắm, chúng ta nên sửa lại điều này ra sao?”
 • Cách 2: Hãy thử tự mình vào vai làm mẫu cho nhân viên bán hàng. Điều này thể hiện sự tin tưởng, hứng thú của bạn trong việc diễn tập. Mặt khác, bạn cũng nên cởi mở nhận những góp ý điều chỉnh từ nhân viên về vai diễn của bạn và thử cùng mọi người thảo luận về cách thức chỉnh sửa các thiếu sót đó.
 • Cách 3: Yêu cầu nhân viên bán hàng của bạn đưa ra tình huống diễn tập bằng cách viết ra giấy những lời phản đối, thắc mắc thường gặp. Sắp xếp những mảnh giấy này để không ai biết trước họ sẽ diễn tập tình huống gì, sau đó mới thực hành việc diễn tập ngẫu nhiên.

Ý tưởng 5 – Tạo mối quan hệ đồng hành với nhân viên

Thật khó để duy trì một đội ngũ bán hàng trung thành và bền vững nếu bạn chỉ xem nhân viên bán hàng của mình như những người tạo ra lợi nhuận trong các mối quan hệ kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện sự thân thiện với họ, họ sẽ cảm thấy gắn kết hơn và xây dựng ý thức cộng đồng, dẫn đến giao tiếp tốt hơn và một nhóm gắn kết hơn.

Kết luận

Xây dựng một đội ngũ bán hàng không phải là một kỳ công dễ dàng. Phải mất thời gian, sự cống hiến, và rất nhiều công việc khó khăn. Những bí mật để tạo ra một nhóm bán hàng thành công là gì? Sau khi nghiên cứu sâu rộng và có kinh nghiệm trong việc xây dựng đội ngũ kinh doanh, rõ ràng là có một số yếu tố chính góp phần tạo nên một đội ngũ bán hàng có hiệu suất cao.

Bài viết trên đã chỉ ra quy trình xây dựng đội ngũ kinh doanh thiện chiến. Cũng như bật mí thêm cho bạn mẹo để có được 1 đội ngũ bán hàng xuất sắc. Để có thể tối ưu được hiệu quả nhất đừng bỏ qua phần mềm CRM hỗ trợ tối ưu toàn bộ hoạt động quản lí và chăm sóc khách hàng. 

Với các tính năng cơ bản có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn, ngoài ra còn tích hợp 11 module mở rộng và có thể tùy chỉnh tính năng dựa theo yêu cầu doanh nghiệp. Nếu bạn có bất kì thắc mắc về tính năng của Getfly CRM, đừng ngần ngại hãy gọi điện ngay tới hotline: 0965 593 953. 

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời

Tags: ,