5 Loại Hình Email Cần Có Trong Tự Động Hóa Marketing

Tự động hóa trong marketing chính là một vấn đề về chiến lược, và việc nhận thức về những nền tảng cơ bản trong chiến lược email cho tiếp thị tự động hóa có vai trò vô cùng quan trọng. Tiếp thị email hay email marketing được áp dụng trong tiếp thị tự động hoàn toàn khác so với việc gửi mail đơn giản như một nhà cung cấp dịch vụ email. Sự khác biệt ở đây chính là phương pháp và chiến thuật mà  bạn sử dụng để gửi email như thế nào.

Với tự động hóa tiếp thị, mối liên hệ chính là chìa khóa giúp nhà tiếp thị gửi email cho người mua một cách kịp thời về các chủ đề mà người họ đang hướng đến. Khi bạn phá vỡ tất cả các loại email mà bạn có thể sử dụng gửi từ các công cụ tự động hóa tiếp thị, bạn cần phải nắm vững 5 công cụ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể kết hợp các loại hình email này với nhau trong các chương trình email. Và nếu bạn nắm rõ được cách sử dụng của chính, chắc chắn bạn sẽ thành công trong với mô hình tự động hóa marketing.

 1. Chế độ trả lời tự động

Thông qua hệ thống tự động hóa tiếp, bạn có thể thu thập thông tin của các đầu mối thông qua các biểu mẫu và các trang giới thiệu. Phương pháp hiệu quả và hiện đại nhất hiện nay chính là gửi nội dung vào email của ai đó sau khi họ đã cung cấp email của họ vào biểu mẫu. Điều này sẽ đảm bảo rằng những email mà bạn thu được trong biểu mẫu sẽ có độ chính xác cao. Sau khi biểu mẫu được hoàn thành, công cụ trả lời email tự động sẽ gửi email đến cho từng người. Công cụ trả lời tự động này là một loại hình rất cụ thể của email nhằm phục vụ cho một mục đích cụ thể.

Mục đích: Mục đích của những email này là để củng cố thương hiệu, và cung cấp những nội dung mà người nhận mong muốn nhưng việc này đòi hỏi bạn phải có những địa chỉ email chính xác.

Mục tiêu: Mục tiêu chúng ta hướng tới chính là thúc đẩy người dùng click và tải dữ liệu về. Ở đây, bạn sẽ gửi đi một đường dẫn URL đến file dữ liệu chứ không phải là một file.pdf. Điều này sẽ cho phép bạn tận dụng các công cụ tự động hóa tiếp thị để theo dõi sự gắn kết của người đó với nội dung.

Thực hiện: Các email trả lời tự động có một loạt các tùy chọn để thực hiện, nhưng nó chính là cách tốt nhất giúp bạn quảng bá thương hiệu công ty trong trường hợp này. Thương hiệu không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó chính là đặc trưng của công ty và nó chính là nét riêng biệt để phân biệt với các công ty khác. Một công ty dịch vụ tài chính khi gửi thông báo về việc bán tài sản cần có một email với bố cục chuyên nghiệp dạng HTML. Điều này sẽ giúp duy trì mối liên kết giữa công ty và tài sản được bán. Tuy nhiên, với một công ty phần mềm thì hoàn toàn khác vì họ đã có sự đặc trưng rất phát triển trong vấn đề này. Và với công ty phần mềm này, họ hoàn toàn có lợi thế hơn trong việc tạo ra những email với định dạng phức tạp hơn.

Khi sử dụng email trả lời tự động, bạn sẽ thu được tỷ lệ tương tác rất cao vì các email này đã được “bảo hành”, và nội dung của email chính là những gì mà người nhận quan tâm. Tuy rất khó để chúng ta có thể nhận sự khác biệt về mối liên kết của khách hàng giữa các loại hình với nhau, nhưng đây chính là phương thức tuyệt vời đối với các chiến dịch email của bạn và nó sẽ có ảnh hưởng lớn ngay cả trong những ví dụ về email dưới đây.

Tiêu đề: Tiêu đề của email cần phải biểu thị nội dung liên quan và cần phải toát lên giá trị mà người nhận mong muốn. Chúng ta cần tránh thương hiệu của công ty vì nó rất có thể đó không phải là điều mà người nhận mong muốn. Lúc này, bạn chỉ nên tập trung vào việc mang lại thông tin hữu ích chứ không phải việc bán sản phẩm.

Người gửi: Điều này lại phụ thuộc vào thương hiệu của công ty bạn. Ở đây, bạn có 2 sự lựa chọn: hoặc bạn có thể cho người nhận biết rõ đây là một email tiếp thị hoặc sử dụng bất kì thương hiệu công ty nào khác, hoặc bạn có thể gửi email như từ một người cụ thể. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào thị trường và mục tiêu cũng như chiến lược tiếp thị tổng thể mà bạn hướng tới. Nếu bạn đang cố gắng để xây dựng uy tín trong một thị trường khắt khe, bạn có thể thấy rằng các công ty sẽ thuyết phục hơn là cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn xây dựng mối quan hệ cá nhân thì việc gửi email với người gửi là một cá nhân sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Phần bổ sung thông tin: Nếu nội dung yêu cầu là hỗ trợ chu trình bán hàng, và nó gắn liền với một giai đoạn trong chu kỳ của khách hàng của bạn thì hãy xem xét cả  hai phương án trong công cụ trả lời tự động của bạn. Phương án số một chính là bước thứ 2 trong quá trình mua hàng. Điều này sẽ giúp bạn tiến đến giá trị nhanh hơn trong chu trình bán hàng.

 1. Email bán hàng

Tiếp thị tự động hóa sẽ giúp đội ngũ bán hàng của tạo ra các chương trình giúp họ gặt hái được những thành quả nhờ sự nỗ lực trước đó. Ví dụ, tạo ra một chương trình nuôi dưỡng cụ thể giúp tăng doanh thu có thể giúp bạn giữ được chu kì bán hàng dài hơn. Tuy nhiên, cần chú ý rằng những email này cần phải thật cụ thể và nhắm đến đúng mục tiêu đến mục tiêu mà khách hàng mong muốn.

Mục đích: Để giúp người bán hàng hướng đến phương pháp đúng đắn và thời điểm tiếp cận.

Mục tiêu: Để thu được nhiều click vào liên kết trong email.

Thực hiện: Email bán hàng là một loại hình email rất cụ thể và không tuân theo các quy tắc thông thường của email tiếp thị. Tại sao lại như vậy? Bởi vì họ đang bắt chước một email bình thường của một người bán hàng gửi từ Outlook, có nghĩa là họ sẽ không dùng HTML truyền thống, mà dùng văn bản định dạng RICH text và có chữ ký của người bán hàng. Chữ ký đó thường được viết bằng tiếng mẹ đẻ của người bán hàng, và chỉ nên chứa nhiều nhất 3 câu. Thông thường, những email liên kết đến một bài viết hoặc một phần của nội dung trong hai câu đầu tiên. Theo tôi, chúng ta có thể sử dụng các quy tắc sau: Quy tắc ngón tay cái 3:1 – cứ mỗi một phần nội dung nói về công ty của bạn thì cần phải có 3 phần nói về thông tin khác.. Điều này đã được Gary Vaynerchuk chỉ ra khi nói về một định dạng phương tiện truyền thông xã hội trong cuốn sách Jab, Jab, Jab, Right Hook.

Tiêu đề: Tiêu đề của bạn nên mang tính chất vô thưởng vô phạt. Bạn xem xét các ví dụ sau:

 • Lâu lắm rồi chúng ta không nói chuyện
 • Tôi nghĩ là bạn sẽ thích điều này
 • Nội dung cuộc trò chuyện trước của chúng ta

Người gửi: Trong trường hợp này, địa chỉ email nên là của người bán hàng. Tiếp thị tự động hóa sẽ cho phép bạn có email tự động gửi từ những người bán hàng được giao. Mỗi email sẽ được đăng nhập trong bản ghi chép trong CRM, vì vậy những người bán hàng cũng sẽ được thông báo về tất cả những email này.

Thông tin bổ sung: Khi một khách hàng tiềm năng theo sát một email loại hình này, công cụ tự động hóa tiếp thị của bạn sẽ ngay lập tức thông báo cho người bán hàng biết. Điều này giúp xây dựng một mối quan hệ lớn giữa tiếp thị và bán hàng. Người bán hàng của chúng tôi thường xuyên chuyển tiếp những email đã được gửi sử dụng chiến thuật này khi các khách hàng tiềm năng trả lời trực tiếp với người bán hàng để yêu cầu một bản mẫu về giải pháp của chúng tôi đưa ra. Nhận được một yêu cầu như vậy quả là điều hạnh phúc nhất đối với chúng ta.

 1. Chia sẻ Email Nội dung:

Chia sẻ email từng được sử dụng để liên lạc với các khách hàng tiềm năng trước khi dùng để tiếp thị. Chúng được sử dụng nhiều nhất trong việc nuôi dưỡng các chương trình, và nó cũng có định dạng tương tự như như với email bán hàng. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng mà bạn cần phải biết.

Mục đích: Để tăng sự cam kết với thương hiệu.

Mục tiêu: Để thu được nhiều click vào liên kết trong email.

Thực hiện: Những email này thường sẽ  rất ngắn và được dùng với văn phong tự nhiên và dài không quá 3 câu. Có thể nó khác với phong cách email mà bạn đã quen dùng, nhưng sau khi nó được áp dụng cho các công ty mà tôi tư vấn, tỷ lệ mở, tương tác và doanh thu từ email marketing đã tăng lên 300%. Bạn cũng nên dùng email này với RICH text thay vì dùng tất cả bằng HTML. Điều này giúp bạn hạn chế những phản ứng tiêu cực từ phía khách hàng đối với các email tiếp thị. Bằng cách chuyển những email này về dạng văn bản, email của bạn cũng nên có người gửi là một cá nhân chứ không phải là một bộ phận tiếp thị.

Tiêu đề: Email của bạn có thể bị loại bỏ nhanh hơn bạn nghĩ. Nếu bạn chia sẻ một email mang tính chất cung cấp nội dung hơn là tiếp thị bán hàng thì bạn nên đảm bảo rằng tiêu đề của email cũng phải phù hợp với mục tiêu của mình. Bạn cũng nên tối ưu hóa đường dẫn để đảm bảo rằng bạn có thể mở nó. Bạn có thể thử một vài tiêu đề sau:

 • Bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn
 • Bạn đã đọc bài này chưa?
 • Chắc là bạn sẽ thích điều này

Người gửi: Người gửi ở đây có thể là công ty hay một người, nhưng những email đến từ một người ở công ty thường sẽ tốt hơn. Bạn nên tránh những cụm từ như “marketing@Getflycrm.com” và sử dụng tên thật của mình. Bạn có thể sử dụng quy tắc trả lời trong các hệ thống tự động hóa tiếp thị để quản lý tốt hơn các câu trả lời cho công ty của bạn.

Bonus: Hãy nhớ rằng, mấu chốt ở đây chính là sự hữu ích trong nội dung. Bạn đang sử dụng nội dung này trong một chiến dịch nuôi dưỡng, do đó hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ mục tiêu chiến dịch của mình và thực hiện chúng trong các email. Ngoài nội dung của mình, bạn cũng nên xem xét nội dung từ các nguồn bên thứ ba và nên sử dụng những nội dung liên quan để giúp bạn đạt được mục tiêu ban đầu. Nếu bạn đang tìm hiểu làm thế nào để tạo ra nội dung email một cách hiệu quả thì bạn có thể tham khảo 13 bước đơn giản để có được email tiếp thị thành công.

 1. Email mời tham dự:

Email này được sử dụng để mời mọi người đến hội thảo, sự kiện và các chiến dịch đặc biệt khác. Những email này hiện đang là một công cụ số một trong bất kỳ sự kiện B2B nào. Trong một hội thảo trên web gần đây ở Pardot, có tới hơn 70 phần trăm thành viên tham dự đều nhờ email marketing. Có một số điều bạn cần lưu ý khi kết hợp email mời tham dự. Dưới đây là một số điều cơ bản:

Mục đích: Để tăng lượng người tham dự trong một sự kiện.

Mục tiêu: Để tăng lượng người đăng ký tham gia sự kiện này.

Thực hiện: Email định dạng HTML là phương án khởi đầu khá tốt. Một email được thiết kế tốt và có bố cụng HTML tốt sẽ có ích trong email marketing. Những email này tuân theo quy tắc email marketing truyền thống chặt chẽ hơn nhiều bởi vì chúng thường được gửi đi hàng loạt thay vì sử dụng phương thức 1:1. Phản hồi lại email sẽ phụ thuộc rất nhiều vào danh sách bạn gửi, sự kiện mà bạn đang mời họ. Hãy chắc chắn rằng danh sách của bạn là siêu mục tiêu, và bạn đã cung cấp cho người nhận các lựa chọn để đăng ký sự kiện hoặc chỉ cần kiểm tra Hộp thư đến để nhận file liên quan. Trong một nghiên cứu gần đây tôi đã tiến hành với 400 nhà tiếp thị B2B và chỉ có 16 phần trăm trong số họ thích tham gia hội thảo một cách trực tiếp.

Tiêu đề: Bạn hãy nhớ đây là một sự kiện, và hãy chắc chắn là bạn có thể thu hút sự chú ý đến sự kiện này. Tôi thường né tránh thông tin về quà tặng cho những người tham gia các sự kiện và chỉ tập trung nhiều hơn vào chủ đề và diễn giả. Và tiêu đề chính là một yếu tối quan trọng trong việc quyết định tỉ lệ mở của bạn.

Người gửi: Bạn có thể gửi từ email của công ty hoặc từ một email cá nhân. Theo tôi, bạn nên xem xét mối quan hệ hiện tại để xác định bạn nên gửi theo phương án nào. Thông thường chúng ta thấy rằng các email sự kiện của chúng tôi có tỷ lệ tham gia cao hơn khi được gửi từ một người, nhưng điều này phụ thuộc vào danh tiếng của công ty bạn. Tuy nhiên bạn có thể thử áp dụng cả 2 phương án: email đầu tiên đến từ các thương hiệu, và email sau đó từ một cá nhân.

Thông tin bổ sung: Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có thể nhận 30 phần trăm lượng người đăng đến tham dự sự kiện. Tuy nhiên, bạn có thể theo dõi sự gắn kết và mối quan tâm của người nhận bằng cách theo dõi những người mở email và đăng ký nhưng không tham gia.

 1. Email nhận diện:

Chúng tôi đã từng nhiều lần kiếm được khách hàng mặc dù vẫn chưa xác định được họ đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ bán hàng. Và chúng tôi làm được điều này thông qua các hội chợ thương mại, từ đăng ký hội thảo trên web, và từ các nguồn dẫn khác. Và đây chính là thời điểm hoàn hảo cho các email “Nhận diện”. Lizzy Braswell, chuyên gia marketing cao cấp tại Silverpop, một công ty IBM, cho biết, “Các email thành công nhất trong kênh tiếp thị của chúng tôi là các email mà chúng tôi cung cấp một loạt các nội dung về các giai đoạn tiếp thị để xác định một cách tốt nhất họ đang ở thời điểm nào trong một chu kỳ mua. ”

Mục đích: Để xác định giai đoạn của họ trong chu kỳ của người mua.

Mục tiêu: Để có triển vọng tự chọn vào một giai đoạn trong chu kỳ của người mua bằng cách hành động trực tiếp thông qua một click chuột vào một liên kết.

Thực hiện: Hãy nhớ rằng khách hàng chỉ theo sát với những gì có liên quan đến họ. Bằng cách cung cấp thông điệp khác nhau nhắm mục tiêu ở từng giai đoạn và nhìn thấy những tin nhắn họ tương tác trước đó, bạn có thể dễ dàng xác định các giai đoạn của chu kỳ mua hàng tiềm năng. Thông qua những dòng tiêu đề hướng đến mục tiêu hoặc những lựa chọn đưa ra trong email, bạn có thể dễ dàng xác định được điều này. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ email của bạn thật ngắn gọn và tự nhiên và chỉ với mục đích thúc đẩy tương tác với các giá trị khác. Bạn có thể thêm URL của trong câu đầu tiên của email, và hạn chế các kí tự trong phần thân của email để thỏa mãn điều trên.

Tiêu đề: Nếu bạn đang sử dụng tiêu đề để làm yếu tố xác định giai đoạn thì nên tuân thủ theo những quy tắc sau:

Giai đoạn 1: Không đề cập đến thương hiệu, hoặc từ khóa của bạn

 • Một nghiên cứu mới từ LinkedIn
 • Bạn đã đọc bài này chưa?

Giai đoạn 2: Bạn có thể sử dụng thương hiệu hoặc từ khóa của bạn

 • Nghiên cứu về tăng doanh số bằng (từ khóa)
 • Làm thế nào (khách hàng) đạt 300 phần trăm thu nhập bằng cách sử dụng (thương hiệu)

Giai đoạn 3: Bạn có thể sử dụng cả 2

 • (Công ty bạn) là tốt nhất tại (từ khóa của bạn)
 • Getfly CRM đưa (thương hiệu) và top (từ khóa)

Người gửi: Để phù hợp với tiêu đề, bạn nên sử dụng người gửi là cá nhân cho những email dạng này.

Thông tin bổ sung: Bạn có thể sử dụng kĩ thuật “Choose Your Own” để tạo liên kết ở phần thân email. Bạn có thể hướng đến giá trị đích ở tiêu đề và liên kết ở gia đoạn tiếp theo trong quá trình mua hàng. Điều này sẽ giúp tiến gần đích nhanh hơn trong hành trình mua hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ thuật này trong bài viết này trên CickZ.

Nếu bạn có thể hiểu năm loại email cơ bản này và kết hợp chúng trong các chương trình tự động hóa tiếp thị thì chắc chắn rằng bạn sẽ đạt được thành công tối đa trong chiến dịch tiếp theo của bạn. Hãy nhớ rằng email marketing tự động khác so với các email tiếp thị truyền thống và bạn nên có một cách nhìn khác về nó. Nếu bạn biết bất kì hình thức email nào khác, xin vui lòng chia sẻ với chúng tôi ở phần comment dưới đây!

HÃY ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ PHẦN MỀM CỦA CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY ĐỂ CÓ ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM TỰ ĐỘNG HÓA TRONG MARKETING NHÉ!

 

Tags: