Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong marketing doanh nghiệp?

Nghiên cứu, phân tích hành vi khách hàng là vấn đề sống còn trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp hiện nay. Nó quyết định đến thành – bại, hiệu quả từng chiến dịch. Quay trở lại bài toán “làm sao để nghiên cứu hành vi khách hàng chuẩn xác nhất?”, tháp nhu cầu Maslow là câu trả lời cho băn khoăn của những người làm Marketing.

Vậy, tháp nhu cầu Maslow định nghĩa là gì? Ứng dụng sao cho đạt hiệu quả nhất?

Định nghĩa tháp nhu cầu Maslow

Tháp nhu cầu Maslow – mô hình nổi tiếng phân tích về tâm lý, động cơ của con người. Sở dĩ có tên gọi này vì nó được đặt theo tên nhà tâm lý học đã nghiên cứu và phát triển. Tháp được xây dựng dựa trên 5 tầng kim tự tháp ứng với 5 cấp độ nhu cầu của con người, từ thấp đến cao. Cấp độ thấp nhất: nhu cầu sinh lý -> nhu cầu về an toàn -> nhu cầu về xá hội -> nhu cầu được quý trọng -> nhu cầu được thể hiện mình.

Tổng quan, tháp nhu cầu Maslow chỉ ra động lực vươn lên của mỗi con người, điều đó đồng nghĩa nhu cầu và yêu cầu tiêu dùng, thỏa mãn của khách hàng cũng tăng dần theo sự phát triển của bản thân và xã hội.

Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong marketing doanh nghiệp

Sau khi hiểu được khái niệm, vậy làm sao để ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong hoạt động marketing và chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp?

Nắm bắt tổng quan được nhu cầu, tâm lý, xu hướng tiêu dùng của khách hàng giúp doanh nghiệp xây dựng được chân dung, đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp. Nghĩa là, sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp phải thỏa mãn nhu cầu sinh lý, mang đến trải nghiệm tiêu dùng an toàn, đảm bảo tính cá nhân hóa – gọi tên, trân trọng ủng hộ của khách hàng dành cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn phải giúp khách hàng thể hiện mình. Đây là nhu cầu cao nhất trong thang bậc tháp nhu cầu của khách hàng. Họ mong muốn được công nhận, thể hiện và khẳng định vị trí của mình trong cuộc sống. Đổi ngược lại, sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp bạn mang đến phải mang lại giá trị cho khách hàng cảm thấy tự tin vào bản thân, cảm thấy thông thái và tin rằng lựa chọn của mình là đúng đắn.

Hãy khiến cho mỗi khách hàng cảm thấy mình là một thành tố đặc biệt, quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Trân trọng, chăm sóc và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, tốt nhất, bất cứ khi nào khách hàng cần sự trợ giúp. Đừng quên cảm ơn khách hàng bằng những chương trình ưu đãi, tặng kèm quà khuyến mại hoặc gửi email chăm sóc vào những dịp đặc biệt. Bằng cách đó, sẽ tạo dựng được niềm tin, sự trung thành của khách hàng. Và tất nhiên những kết quả này sẽ khiến cho công việc kinh doanh, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp được đẩy mạnh hơn rất nhiều.

Muốn làm marketing doanh nghiệp thành công cần hiểu được suy nghĩ, cảm nhận, nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Cuối cùng, phải thuyết phục, mang đến sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp.

>> Công nghệ 4.0: “Thành công” hay “Thất bại” tùy lựa chọn của doanh nghiệp!