Ứng dụng kim tự tháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Đại dịch Covid19 khiến chuyển đổi số cho doanh nghiệp trở thành cụm từ hot hơn bao giờ hết. Làm thế nào để chuyển đổi số thành công vẫn là câu hỏi lớn của nhiều doanh nghiệp. Mới đây, Alessandro Braga – Giám đốc điều hành của Talent Garden đã đưa ra 6 trụ cột của quá trình chuyển đổi số. 6 trục đó bao gồm:

 • 3 yếu tố thuộc về nội bộ doanh nghiệp (con người, quy trình và công nghệ)
 • 3 yếu tố bên ngoài doanh nghiệp (khách hàng, mối quan hệ và sản phẩm/ dịch vụ)

Đồng thời trong 1 bài báo trên MIT Sloan Review, Chủ tịch trung tâm nghiên cứu hệ thống thông tin Peter Weill và nhà khoa học Stephanie L. Woerner cũng đưa ra 2 tiêu chí đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số trong các doanh nghiệp là trải nghiệm khách hàng và hiệu quả hoạt động.

Những nghiên cứu trên đều chỉ ra cốt lõi của chuyển đổi số không nằm ở công nghệ. Nó là sự chuyển đổi về phương thức và cách tiếp cận mô hình kinh doanh. Trong bài viết dưới đây, Getfly sẽ giới thiệu về kim tự tháp chuyển đổi số và các ứng dụng nó trong doanh nghiệp.

Kim tự tháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp là gì ?

Mô hình “Kim tự tháp chuyển đổi số” của Patrick Turchi được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn và ứng dụng thành công. Kim tự tháp chuyển đổi số mô tả 3 cấp độ chuyển đổi doanh nghiệp cần tiếp cận:

 • Chiến lược (stategy)
 • Thực thi (Excution)
 • Công nghệ (Technology)
chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep
Mô hình kim tự tháp chuyển đổi số

Cấp độ 1: Chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Chiến lược kinh doanh là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Ở đây chúng ta định nghĩa chiến lược chuyển đổi số là chiến lược kinh doanh được hỗ trợ và tăng cường trong môi trường kỹ thuật số. Trong cấp độ chiến lược các doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá mô hình kinh doanh kỹ thuật số. Thông qua đó nhận định các cơ hội, thách thức, mối đe dọa tiềm ẩn của mô hình. Một số yếu tố doanh nghiệp có thể xem xét đến, cụ thể:

 • Nền tảng kinh doanh của doanh nghiệp và thị trường kinh doanh chính
 • Sự chuyển dịch từ quyền sở hữu sang quyền truy cập qua các dịch vụ trả tiền/ số lượt truy cập
 • Những sản phẩm/ dịch vụ giá trị gia tăng hình thành do công nghệ kỹ thuật số
 • Mối quan hệ giữa dữ liệu và sản phẩm/ dịch vụ

Cấp độ 2: Thực thi chiến lược

Kết quả chính là minh chứng xác thực cho sự phù hợp và đúng đắn của một chiến lược. Để đạt được thành công chúng ta không chỉ cần một chiến lược tốt mà còn cần một kế hoạch thực thi hiệu quả. Thực thi chính là chìa khóa dung hòa chiến lược chuyển đổi và thực tế hoạt động ở công ty. Có 3 khối chính đảm bảo việc triển khai chuyển đổi số thành công:

 • Mô hình hoạt động công ty
 • Mô hình vận hành của hoạt động
 • Phương pháp tiếp cận thị trường

Các yếu tố cần thay đổi trong mỗi khối phụ thuộc vào đặc thù hoạt động của từng doanh nghiệp khác nhau. Tuy vậy, có một số yếu tố cốt lõi không thể thiếu ở bất kỳ công ty nào:

 • Sản phẩm và Khách hàng: giá trị doanh nghiệp tạo ra cho thị trường và tập hợp những người trả tiền để nhận lại giá trị đó. Doanh nghiệp cần xem xét đến một số yếu tố xung quanh như giá bán sản phẩm, các kênh truyền thông phân phối, ….
 • Mô hình hoạt động bao gồm các thức tổ chức, quy trình và công cụ trong nội bộ doanh nghiệp. Căn cứ vào đó doanh nghiệp cần phác thảo lại cấu trúc kinh doanh và các thức hoạt động.
 • Hoạt động vận hành: chính là cách công ty hiện thực hóa sản phẩm để đưa vào thị trường hoặc thực hiện nó trên thị trường.

Đây đều là những thành phần tiêu chuẩn cần xem xét khi thực thi bất kỳ chiến lược nào. Trong bối cảnh chuyển đổi số, doanh nghiệp cần tiếp cận theo hướng đánh giá tác động của kỹ thuật số lên những yếu tố này.

Cấp 3: Ứng dụng công nghệ

Mô hình kim tự tháp cho rằng công nghệ chỉ là một yếu tố thúc đẩy chuyển đổi số. Thay vì là yếu tố cốt lõi như một số lầm tưởng của thị trường hiện nay. Công nghệ ra đời nhằm phục vụ và hỗ trợ thực thi các chiến lược. Nó là yếu tố giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai các chiến lược Tiếp cận thị trường. Đồng thời nó cũng kích thích sự phát triển quy trình hoạt động phù hợp với thời đại 4.0.

chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep
Công nghệ là yếu tố thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Công nghệ cũng tác động ngược đến những cấp độ trên cùng của kim tự tháp. Do vậy, xác định ảnh hưởng của công nghệ đến từng cấp là một yếu tố quan trọng. Xác định được sự thay đổi trên thị trường gây nên bởi công nghệ mới. Đồng thời dự báo và đưa ra các phản ứng mang tính chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Kết luận

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp là một quá trình chiến lược. Các hoạt động liên quan đến quá trình này cần được liên tục xem xét và đánh giá để kịp thời thích nghi với sự biến động của thị trường. Kim tự tháp đã chỉ ra Chuyển đổi số thực sự diễn ra trong tư duy của mỗi nhân sự trong công ty. Sự cởi mở, chấp nhận sử dụng công nghệ trong quá trình hoạt động vàhiểu biết thật sự của toàn doanh nghiệp về tác động, lợi ích công nghệ đem lại là yếu tố tiên quyết làm nên sự thành công của chuyển đổi số.