Thinker hay Doer: Quyết định thành công của tổ chức

Bạn đang tìm kiếm hướng đi đúng đắn cho tư duy chiến lược của mình? Bạn có tò mò về việc nên suy nghĩ trước hay hành động trước không? Tìm hiểu ngay về Thinker hay Doer trong bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của mình nhé!

Định nghĩa từ Doer

doer {n} /ˈduɹ/ người làm, người thực hiện

Từ gần giống: wrongdoer, evil-doer, well-doer

4 loại hạt nhân quản lý

Tổ chức thành công luôn có sự kết hợp của bốn loại hạt nhân quản lý, đó là:

  1. Driver: Chuyên môn giỏi, xử lý các công việc, nhiệm vụ cụ thể, chuyên sâu.
  2.  Doer: Khôn khéo, xử lý các sự vụ và vấn đề phát sinh.
  3. Designer: Tư duy chiến lược, giỏi gắn kết thành tố, xây dựng hệ thống.
  4. Developer: Đưa ra ý tưởng, tạo cảm hứng, khích lệ đội ngũ.

Nhìn một cách tổng thể, thì loại 1 và 2 thiên về hành động hơn – doers. Còn loại 3 và 4 thì thiên về suy nghĩ hơn – thinkers.

Thinkers & Doers
Bạn là Thinker hay Doer??

Sự khác nhau giữa Thinker và Doer

Trong tổ chức, doers giúp tổ chức hoạt động và sinh tồn, thinkers giúp tổ chức gắn kết, phát triển đúng hướng. Doers như người chèo thuyền, thinkers như người giữ bánh lái và hoa tiêu. Tỷ lệ doer nên cao hơn thinker, nhưng không thể không có thinkers.

Một tổ chức muốn thành công, nên kết hợp phẩm chất của 1 người Thinker tới 99% và một người Doer tới 99%. Thằng Think nó phải thật cẩn thận, kỹ càng để lập một kế hoạch với rủi ro ít nhất. Còn thằng Do nó phải tuyệt đối tin rằng trận nó sắp đánh trước mặt là địch, sau lưng là sông, đã đánh là phải chiến, phải thắng.” trích lời a Lương Công Hiếu – Nguyên Founder/CEO FPT Online

Theo những cách khác nhau, nhiều tổ chức sau một thời kỳ phát triển, chỉ coi trọng doers. Họ tìm cách thuê tư vấn bên ngoài làm chiến lược, thiết kế tổ chức. Tuy nhiên, hiệu quả thường không cao, vì đội ngũ quản lý kiểu doer sẽ không thích lý thuyết, không quen nghe chỉ bảo. Tổ chức thiếu người học hỏi, tiếp nhận tư tưởng mới, khó đổi mới.

Vì vậy, người lãnh đạo giỏi là người biết phát triển tổ chức, cân bằng ngắn hạn và dài hạn, hiệu suất và hiệu quả, hay chính là doers và thinkers.

Còn trong lĩnh vực management, chúng ta cũng thấy những người viết sách rất hay, mang nhiều tư tưởng, như Peter Drucker, Bill George, Edgar Schein, John Maxwell, Warren Bennis. Họ thường dựa nhiều vào kinh nghiệm quan sát, đúc rút thực tiễn qua thời gian, rồi phỏng vấn trực tiếp, hơn là những phân tích thực chứng với các số liệu thống kê chi tiết. 

Họ ít có nghiên cứu cơ bản, nhưng những người nghiên cứu lại thường trích dẫn quan điểm của họ. Họ cũng thuộc về nhóm thinkers, ưa tập trung vào các possibilities hơn là details.

Để phát triển, các doanh nghiệp cần giữ được sự cân bằng trong đa dạng, tuýp người nào cũng có ưu điểm riêng, tránh cực đoan trong bố trí nhân sự. Thinker biết chọn lựa the right things. Doer biết cách do the things right.
Họ chỉ là hai nửa của một tổng thể. Chẳng ai nên mang lý lẽ của mình để bác bỏ người khác. Không có ai là toàn năng, mỗi người góp thành thế giới. Vậy nên tốt nhất là xây dựng được văn hóa hợp tác cùng nhau trong tổ chức.

Linh hoạt giữa doer và thinker giúp bạn có thể giải quyết công một cách nhanh nhạy và hiệu quả. Bạn có thể kết hợp áp dụng công nghệ vào quản lý, vận hành doanh nghiệp. Nổi bật nhất là phần mềm quản lý quan hệ khách hàng giúp bạn số hóa toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp trên một nền tảng. 

Chỉ với một nền tảng duy nhất, toàn bộ phòng ban của doanh nghiệp có thể tương tác và hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc, tạo ra sự liên kết mạnh mẽ giữa các bộ phận như Marketing – Sales – CSKH.

Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý toàn bộ thông tin khách hàng tiềm năng như: số điện thoại, Email, địa chỉ liên hệ,… Dựa trên những dữ liệu đã thu thập, Getfly sẽ tự động gửi Email và SMS đến 100% người dùng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí vận hành.

Bài viết liên quan: 

>>> Nâng cao kỹ năng quản lý của bạn trở nên xuất sắc

>>> 5 cách nâng cao năng lực của bản thân

Kết luận: 

Kết hợp giữa Doer và Thinker sẽ giúp bạn trở thành một con người linh hoạt. Suy nghĩ và lên kế hoạch thật rõ ràng và chi tiết và hành động. Đây mới chính phương pháp đúng đắn giúp bạn chinh phục được mục tiêu. 

Thành công sẽ đến với những ai luôn nỗ lực học hỏi và cố gắng không ngừng!

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ về Doer và Thinker. Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan để nâng cao kỹ năng và khám phá những kiến thức mới hữu ích cho mình nhé!

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: , , , ,