5 cách nâng cao năng lực của bản thân

Chắc hẳn là bạn từng trải qua những ngày hiệu suất đỉnh cao và nhiều năng lược làm việc. Nhưng lại có những ngày bạn cảm thấy mỏi mệt và không thể hoàn thành bất cứ việc gì. Bạn có thể duy trì được năng lược làm việc của mình một cách ổn định không? Chắc hẳn bất cứ ai cũng muốn biến mỗi ngày trôi qua thành một kiệt tác, nhưng sự thật là rất ít người biết được cách thức để tăng năng lực của bản thân mình.

Cho dù không có một “công thức rập khuôn” nào đảm bảo chắc chắn rằng mỗi ngày trôi qua đều mang đến niềm vui và hiệu suất, nhưng theo nghiên cứu của tạp chí Inc, có 5 thói quen mà những người có năng lực cao vẫn thường sử dụng để liên tục tạo ra năng suất, mang lại giá trị và cảm thấy hạnh phúc. Cách nâng cao năng lực bản thân là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Năng lực là gì?

Năng lực là khả năng hoặc kỹ năng mà một người hay tổ chức sở hữu để thực hiện một nhiệm vụ, đạt được mục tiêu hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể. Đó có thể là sự hiểu biết, kỹ năng chuyên môn, khả năng tư duy logic, khả năng giao tiếp, khả năng quản lý thời gian, khả năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề, và nhiều hơn nữa.

Năng lực là gì?
Năng lực là gì?

Năng lực của con người có thể được chia thành hai phần: 

 • Phần hữu hình: Được thể hiện qua các buổi đánh giá, quan sát và theo dõi, và phần ẩn, bao gồm khả năng tư duy, sở thích, đặc điểm hành vi và bản năng.
 • Phần vô hình: Thường chỉ chiếm 10%-20% công suất, trong khi phần ẩn chiếm 80%-90%.

Năng lực còn được kết cấu dựa vào 3 yếu tố chính:

 • Kiến thức: Bao gồm các hiểu biết thông qua giáo dục, học tập
 • Kỹ năng: Chính là khả năng giải quyết các vấn đề, tình huống phát sinh
 • Thái độ: Là cách nhìn nhận về công việc, cuộc sống, đồng nghiệp,…

Vậy năng lực bao gồm mấy loại?

Có hai loại năng lực chính của con người: năng lực chung và năng lực chuyên môn. 

 • Năng lực chung: Bao gồm các kỹ năng như tư duy phê phán, phán đoán và trí tưởng tượng, chiếm khoảng 80-90% khả năng tổng thể. 
 • Năng lực chuyên môn: Thuộc các lĩnh vực cụ thể như âm nhạc, hội họa, kinh doanh và chiếm khoảng 10-20% tổng năng lực.

Cách để nâng cao năng lực bản thân trở nên hiệu quả hơn trong công việc là gì? Cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

Đặc điểm của năng lực?

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của năng lực con người:

 • Năng lực không phải là một đặc điểm bẩm sinh: Được phát triển thông qua việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Sự tăng trưởng này có thể xảy ra cả trong giới hạn của giáo dục chính quy và bên ngoài những hạn chế của xã hội. Do đó, các cá nhân có khả năng nâng cao khả năng của mình thông qua học tập liên tục và kinh nghiệm thực tế.
 • Mỗi người sở hữu một năng lực riêng biệt: Được hình thành bởi nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố này bao gồm hoàn cảnh cá nhân, kinh nghiệm sống, mức độ tiếp thu kiến thức,… Vì vậy, việc cho rằng hai cá nhân có khả năng giống nhau là không chính xác.
 • Biểu hiện cụ thể: Năng lực trở nên rõ ràng nhất khi một người bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ hoặc dự án. Việc hoàn thành những công việc đó đóng vai trò là sự xác nhận hữu hình về năng lực của một người trong lĩnh vực cụ thể. Vì vậy, năng lực thường thể hiện trong mối quan hệ với kết quả công việc cụ thể.
 • Bị chi phối bởi nhiều yếu tố: Năng lực bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và không phải là một thuộc tính cố định. Nó có thể bị thay đổi hoặc bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài trong môi trường của một người. Do đó, việc đánh giá năng lực của một cá nhân tại bất kỳ thời điểm nào sẽ không chính xác; thay vào đó, nó phải được đánh giá trong một thời gian dài để có được sự hiểu biết toàn diện.

Vai trò quan trọng của năng lực là gì?

Vai trò của năng lực là rất quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống và công việc.

Vai trò quan trọng của năng lực là gì?
Vai trò quan trọng của năng lực là gì?

Dưới đây là một số vai trò quan trọng của năng lực:

 • Tạo ra hiệu suất cao: Bằng cách nâng cao năng lực của bản thân mọi người có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng, chính xác và đạt được kết quả tốt.
 • Tạo sự khác biệt và cạnh tranh: Sử dụng năng lực đặc biệt của mình, mọi người có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng, tạo ra giá trị và nổi bật giữa đám đông.
 • Tăng cường sự tự tin: Khi có năng lực vững chắc trong một lĩnh vực nào đó, cá nhân cảm thấy tự tin khi đối mặt với thách thức và khó khăn. Điều này làm tăng khả năng thành công và đạt được mục tiêu.
 • Đóng góp vào sự phát triển cá nhân: Năng lực không chỉ giúp mọi người hoàn thành công việc mà còn tạo ra cơ hội phát triển cá nhân. 
 • Xây dựng mối quan hệ và làm việc nhóm tốt hơn: Năng lực cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ và làm việc nhóm tốt hơn. Các năng lực như giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm giúp tạo ra sự hợp tác, sự tin tưởng và tương tác tích cực trong nhóm làm việc.

Vậy cách để nâng cấp bản thân là gì? Cùng Getfly khám phá ngay phần tiếp theo của bài viết nhé!

Làm thế nào để nâng cao năng lực bản thân?

1. Học cách nói “Không”

Trong một bữa tiệc có sự góp mặt của Bill Gates và Warren Buffett, một thanh niên trẻ tiến lại gần 2 huyền thoại đương đại này và hỏi: “Hai ngài là hai người giàu nhất hành tinh, liệu hai ngài có thể cho tôi biết bí quyết thành công lớn nhất của hai ngài được không?”

Ngay lúc này, cả Bill Gates và Warren Buffett cùng quay lại đáp: “Tập trung.”

Canh-de-nang-cao-nang-luc-cua-ban-than-1-getFly-crm-1
Hãy biết nói “không”, tập trung giải quyết vấn đề

Những cá nhân có thành tích cao trong xã hội hiện tại của chúng ta đều có mức độ tập trung đặc biệt. Họ luôn hướng năng lượng, thời gian và trí lực của mình vào những nỗ lực quan trọng nhất trong khi kiên quyết từ chối mọi nhiệm vụ không liên quan. Đây chính là cách nâng cao năng lực bản thân hiệu quả nhất!

Ngược lại, phần lớn các cá nhân có hành vi đối lập. Như Brian Tracy, chuyên gia hàng đầu về kinh doanh và phát triển cá nhân, đã tiết lộ qua nghiên cứu rằng một người bình thường chỉ cống hiến 5 tiếng mỗi ngày để làm việc. 

Thời gian còn lại bị lãng phí vào những cuộc trò chuyện nhàn rỗi với đồng nghiệp, giải lao trong giờ giải lao, lướt Facebook hoặc các mạng xã hội khác một cách không mục đích. Kết quả là, hầu hết mọi người dành nhiều thời gian ở nơi làm việc mà không đạt được mức năng suất mong muốn. 

2. Phát triển khả năng tiên liệu

Tác giả Robert Cialdini thảo luận về phương pháp “Nếu… Thì…” trong cuốn sách “Pre-Suasion: A Revolutionary Way to Influence and Persuade” của ông. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người thường xuyên sử dụng kỹ thuật này có thể đạt được mục tiêu và nâng cao năng lực của mình gấp 2 hoặc thậm chí 3 lần so với những người chỉ dựa vào quán tính.

Để áp dụng phương pháp này, người ta chỉ cần dự tính những tình huống có thể xảy ra trong tương lai và ghi lại phương án hành động phù hợp nhất trên giấy.

Canh-de-nang-cao-nang-luc-cua-ban-than-1-getFly-crm-1
Tác phẩm Pre-Suasion: A Revolutionary Way to Influence and Persuade – tác giả Robert Cialdini

Ví dụ, bạn có thể viết:

 • Nếu như cần tập trung làm việc, tôi sẽ nói các đồng nghiệp rằng tôi cần sự yên tĩnh và mong rằng họ sẽ không làm phiền cho đến khi tôi hoàn tất công việc.
 • Nếu như đến giờ ăn trưa, tôi sẽ gọi món salad vì nó tốt cho sức khỏe.
 • Nếu như phải tham dự một cuộc họp không hiệu quả, tôi sẽ xin phép rời cuộc họp sớm và quay về với công việc của mình.

Bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn sẽ luôn được trang bị kiến thức và hướng dẫn cần thiết để giải quyết mọi thách thức xảy đến với mình, giúp bạn duy trì tư duy chủ động và thể hiện sự tự tin vững chắc.

3. Lên kế hoạch ngày hôm sau vào đêm trước đó

Brian Tracy từng nhận định: “Một phút bạn dành ra để lập kế hoạch sẽ tiết kiệm 10 phút thực thi.”

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bằng cách tạo một danh sách đầy đủ các nhiệm vụ cho ngày sắp tới. Sau đó, sắp xếp chúng dựa trên mức độ ưu tiên và phân bổ các khoảng thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ, các cá nhân có thể tăng năng suất ngay lập tức. Ngày hôm sau, mức năng suất tăng 25%.

Điều này có thể là do khi bạn lên kế hoạch trước cho ngày của mình, tiềm thức của bạn sẽ tích cực tham gia trong khi bạn ngủ để đưa ra các chiến lược hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả hơn. Đây là một trong cách nâng cao năng lực bản thân chủ động thực hiện kiên trì chắc chắn sẽ mang lại kết quả bạn không thể ngờ.

Canh-de-nang-cao-nang-luc-cua-ban-than-1-getFly-crm-1
Lên kế hoạch ngày hôm sau vào đêm trước đó

Nếu bạn chưa thật sự tự tin về kỹ năng lập kế hoạch của mình, bạn có thể tham khảo phương pháp trong một số tài liệu nổi tiếng như cuốn “Eat that frog” của tác giả Brian Tracy, “Tuần làm việc 4 giờ” của tác giả Timothy Ferris, “Sẵn sàng cho mọi việc” của tác giả David Allen hoặc series khoá học về hiệu suất “Maximize Productivity Performance” của tôi… Các phương pháp hiệu quả sẽ giúp bạn tiến rất nhanh trên lộ trình phát triển năng lực của bản thân mình.

Bài viết liên quan: “Kiểm soát dòng tiền hiệu quả với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân”

4. Rèn luyện sức khỏe giúp nâng cao năng lực của bản thân

Jim Rohn, biểu tượng trí thông thái của nước Mỹ từng nói: “Hãy đối xử tốt với cơ thể của bạn, vì đó là nơi duy nhất bạn có thể sống.”

Đạt được mọi thứ chúng ta mong muốn vật chất là điều hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, nếu không có đủ sức khỏe để tận hưởng cảm giác thoải mái khi thành công thì việc đạt được hạnh phúc đích thực sẽ trở thành một thách thức. 

Để có được một sức khỏe tốt và tràn đầy sức sống, các chuyên gia đã khuyên chúng ta cần dành ít nhất 200 phút/ tuần, hoặc 30 phút/ ngày để tập thể dục và nâng cao sức đề kháng. Chỉ khi chúng ta cảm thấy thực sự tràn đầy sinh lực và khỏe mạnh, chúng ta mới có thể toàn tâm toàn ý đón nhận những niềm vui trong cuộc sống. Đây cũng chính là cách nâng cao năng lực bản thân mà mọi người cần phải làm được, vừa giữ gìn sức khỏe vừa gia tăng hiệu suất công việc.

5. Luôn biết ơn những điều đang có

Jack Canfield, chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về thành công cá nhân từng nhận định: “Để nâng cao năng lực của bản thân, chúng ta cần xem trọng lòng biết ơn. Lòng biết ơn là thành phần đơn quan trọng nhất cho một cuộc sống hạnh phúc và tròn đầy.”

Canh-de-nang-cao-nang-luc-cua-ban-than-1-getFly-crm-1
Rèn luyện sức khoẻ giúp nâng cao năng lực của bản thân

Theo Jack Canfield, thái độ tích cực mạnh mẽ nhất là lòng biết ơn. Hạnh phúc thực sự chỉ có thể cảm nhận được khi chúng ta chân thành trân trọng những gì mình có. Bằng cách trân trọng lòng biết ơn cuộc sống, mỗi ngày sẽ trở thành một tác phẩm nghệ thuật tràn ngập niềm vui và hạnh phúc, thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết cách nâng cao năng lực bản thân để đạt được những kết quả tốt nhất trong công việc và cuộc sống. Hãy rèn luyện và trau dồi kỹ năng mỗi ngày để phát triển năng lực hơn nữa. 

Getfly – Để khách hàng mua trọn đời!

Tags: ,