Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng quy trình bán hàng bài bản?

Quy trình bán hàng rất quan trọng với các doanh nghiệp. Một quy trình bài bản sẽ giúp doanh nghiệp có căn cứ để triển khai, quản lý và đánh giá hoạt động bán hàng. Từ đó tạo điều kiện thu hút thêm nhiều khách hàng mới, xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu vượt bậc.

Cùng Getfly CRM tìm hiểu về khái niệm và vai trò của sơ đồ quy trình bán hàng đối với doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé!

Sơ đồ quy trình bán hàng là gì?

Quy trình bán hàng là một tập hợp các bước được xác định mà nhân viên bán hàng  phải đồng hành cùng khách hàng kể từ khi họ là một LEAD (khách hàng tiềm năng) đến khi họ trở thành khách hàng thực sự. Thông thường, các công ty chuẩn hóa các giao dịch trong toàn bộ bộ phận bán hàng để cả nhóm sử dụng cùng một quy trình chung. Hầu hết các quy trình bán hàng đều dài từ 5 đến 7 bước và chúng có thể khác nhau tùy vào từng lĩnh vực và đặc điểm thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp xây dựng được một sơ đồ quy trình bán hàng tốt sẽ giúp các nhân viên bán hàng làm việc một cách nhất quán, nhanh chóng chốt đơn và hoàn thành giao dịch với khách hàng. Dù có nhiều biến thể nhưng một sơ đồ quy trình bán hàng cần đảm bảo trả lời được những vấn đề sau:

  • Việc xây dựng, phát triển và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng của họ
  • Hoạt động hỗ trợ phòng kinh doanh triển khai những chiến lược Marketing thật hiệu quả
  • Tối ưu chi phí để tìm kiếm khách hàng mới, song song với việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng cũ của doanh nghiệp
  • Tăng trưởng doanh số bán hàng
tai-sao-doanh-nghiep-can-xay-dung-quy-trinh-ban-hang-bai-ban
Sơ đồ quy trình bán hàng là gì?

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng quy trình bán hàng bài bản?

Quản lý hiệu quả đội ngũ bán hàng

Trong quá trình bán hàng của doanh nghiệp phải trải qua nhiều bước khác nhau từ Marketing đến giao dịch và cung ứng hàng hoá. Do đó, nhiều doanh nghiệp thường bỏ sót một số bước quan trọng trong hành trình bán hàng hoặc gặp trục trặc trong một khâu nào đó. Việc lập ra sơ đồ quy trình bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tất cả hoạt động theo từng bước cụ thể. Mặt khác, có một quy trình rõ ràng giống như việc vẽ ra một con đường để đội ngũ bán hàng biết được mình phải làm gì, phải đi đâu và đích đến sẽ là gì. Đồng thời, nó cũng giúp doanh nghiệp nhận ra những điểm còn hạn chế trong quy trình và tối ưu để mang lại giá trị cao nhất.

Đánh giá hoạt động kinh doanh, đề ra chiến lược thúc đẩy, cải tiến

Sơ đồ quy trình bán hàng càng cụ thể, rõ ràng bao nhiêu, doanh nghiệp sẽ dễ dàng triển khai đến từng nhân viên, phòng ban liên quan bấy nhiêu. Đặc biệt, khi mọi nhân viên trong đội bán hàng đều làm việc thống nhất theo một sơ đồ quy trình bán hàng doanh nghiệp dễ dàng đánh giá được những khó khăn, thách thức cũng như giá trị, lợi ích ở từng bước trong quy trình. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đề ra giải pháp hiệu quả để cải thiện được chất lược đội ngũ/ quy trình bán hàng hiện tại của mình.

Tăng trưởng doanh số bán hàng

Một sơ đồ quy trình bán hàng tốt sẽ giúp doanh nghiệp phân loại và phân tích hành vi khách hàng trong quá trình mua hàng một cách đơn giản hơn. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra những hoạt động tiếp cận, tương tác phù hợp với khách hàng trong từng giai đoạn mua hàng (chẳng hạn như gọi điện thoại, viết email hay gặp gỡ trực tiếp,…). Dần dần, những khách hàng tiềm năng này của doanh nghiệp sẽ trở thành khách hàng trung thành, không những mua hàng mà còn quay lại, tiếp tục gắn bó và đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp trong suốt vòng đời của họ.

tai-sao-doanh-nghiep-can-xay-dung-quy-trinh-ban-hang-bai-ban
Quy trình bán hàng bài bản giúp tăng trưởng doanh thu

Xây dựng trải nghiệm chuyên nghiệp, đáng tin cậy cho khách hàng

Hầu hết khách hàng sẽ cảm thấy an tâm khi tiến hành giao dịch mua bán với những doanh nghiệp có quy trình bán hàng rõ ràng, minh bạch và nhất quán. Bởi họ dễ dàng hiểu được vai trò và trách nhiệm của bản thân – doanh nghiệp trong từng bước. Mặt khác, khi có một quy trình bán hàng chuẩn hóa, nhân viên bán hàng sẽ khó có cơ hội bỏ qua những hoạt động chăm sóc, tạo dựng mối quan hệ ban đầu hay chỉ tập trung vào việc chốt đơn. Do vậy việc tạo dựng các mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng cũng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Có thể thấy, việc xây dựng quy trình bán hàng bài bản đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trong hoạt động quản lý kinh doanh và gia tăng hình ảnh thương hiệu. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về xây dựng quy trình bán hàng bài bản trong doanh nghiệp. Getfly CRM là công cụ giúp tối ưu quy trình bán hàng, tiết kiệm tối đa thời gian, tăng hiệu quả bán hàng và trải nghiệm khách hàng. Bạn vui lòng để lại thông tin trong form dưới đây để các chuyên gia của Getfly CRM liên hệ và tư vấn ngay hôm nay.

Tags: ,