Sự khác nhau giữa số hóa và chuyển đổi số doanh nghiệp

Số hóa và chuyển đổi số đều liên quan tới các ứng dụng công nghệ số vào các tổ chức, doanh nghiệp trong thời kỳ 4.0. Vì vậy, 2 khái niệm này khiến nhiều người thường nhầm lẫn về tính chất, cách thực hiện, quy trình, giá trị, lợi ích,… Trong bài viết này Getfly CRM sẽ giúp các bạn hiểu rõ được bản chất, các điểm đặc trưng giúp phân biệt từng khái niệm.

Khái niệm số hóa & chuyển đổi số doanh nghiệp

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu định nghĩa về số hóa và chuyển đổi số

Định nghĩa số hóa (Digitization)

Số hóa là việc biến đổi các giá trị thực sang giá trị số hay chuyển đổi thông tin từ dạng vật lý, analog sang dạng kỹ thuật số (được biểu hiện bởi các dãy số nhị phân 0 và 1). Các thông tin được đưa lên hệ thống máy tính và được xử lý bằng các phần mềm, giúp việc lưu trữ và tìm kiếm dễ dàng. Quá trình số hóa bao gồm 2 cấp độ là:

  • Số hóa dữ liệu: Quá trình chuyển đổi dữ liệu từ dạng analog sang định dạng kỹ thuật. Ví dụ: Giấy tờ bản cứng chuyển thành file mềm trên máy tính, ghi chútrên giấy nhập lên bảng tính Excel hay báo cáo giấy chuyển thành file PDF.
  • Số hóa quy trình: Quá trình xử lý dữ liệu để đơn giản và tự động hóa quy trình. Ví dụ: Thực hiện phê duyệt văn bản, thanh toán hoặc nộp thuế cho Nhà nước bằng việc sử dụng dịch vụ chữ ký số, giúp quản lý không cần phải tới công ty để ký văn bản giấy, nhân viên kế toán tiết kiệm được thời gian tới văn phòng thuế để khai và nộp thuế.

Khác với mô hình truyền thống là lưu trữ trên các văn bản giấy tờ trong các phòng lưu trữ, khiến việc tìm kiếm thông tin khó khăn và gặp rủi ro khi giấy tờ bị hư hỏng. Các thông tin được lưu trữ trên hệ thống máy tính giúp quá trình quản lý và tìm kiếm dễ dàng hơn

su-khac-nhau-giua-so-hoa-va-chuyen-doi-so-doanh-nghiep-1
Định nghĩa số hóa

Định nghĩa chuyển đổi số (Digital transformation)

Chuyển đổi số là quá trình tích hợp các ng nghệ kỹ thuật số hiện đại vào mọi lĩnh vực nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình lãnh đạo, văn hóa… của doanh nghiệp. Một số ng nghệ thường được áp dụng là Big Data (dữ liệu lớn, Cloud (điện toán đám mây), IoT (Internet cho vạn vật)…

su-khac-nhau-giua-so-hoa-va-chuyen-doi-so-doanh-nghiep-2
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại 4.0

Mối liên quan giữa số hóa và chuyển đổi số

Số hóa dữ liệu và số hóa quy trình là một mắt xích quan trọng trong chuyển đổi số. Người quản lý sẽ sử dụng các thông tin đã được số hóa để nghiên cứu về hành vi khách hàng và đưa ra các hình thức tiếp cận phù hợp, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Chẳng hạn từ các thông tin về hành vi mua hàng của khách hàng từ quá trình số hóa, doanh nghiệp sẽ đưa ra các hướng tiếp cận đa kênh (bán hàng trực tiếp, digital marketing) để khách hàng nhớ tới thương hiệu của mình. Đồng thời, nhờ quá trình số hóa, doanh nghiệp sẽ đưa ra các chương trình chăm sóc khách hàng vào các dịp đặc biệt để tạo ấn tượng tốt, xây dựng hình ảnh về thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Nhờ đó, họ sẽ tạo được một nguồn khách hàng trung thành với các sản phẩm của mình, tăng doanh thu.

Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

2 cụm từ số hóa và chuyển đổi số không dùng để chỉ 1 khái niệm. Đây là hai khái niệm phân biệt với nhau bởi những đặc điểm dưới đây:

Điểm giống nhau

  • Cả chuyển đổi số và số hóa đều liên quan đến việc ứng dụng công nghệ vào việc phát triển, xây dựng các quy trình vận hành của tổ chức nhằm tăng hiệu quả công việc.
  • Đây là 2 khái niệm có liên hệ chặt chẽ với nhau. Số hóa là một giai đoạn trong quy trình chuyển đổi số và nó cũng là động lực thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng hơn trong doanh nghiệp.

Điểm khác nhau

Tiêu chíSố hóaChuyển đổi số
Yếu tố con người
  • Cần nhân sự giỏi về công nghệ thông tin để xây dựng hệ thống lưu trữ trên môi trường Internet cho doanh nghiệp.
  • Cần nhân sự sử dụng thành thạo công nghệ thông tin để nhập thông tin lên hệ thống và quản lý.
Cần sự tham gia của toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp, không phải chỉ cấp quản lý mới tham gia vào quá trình này.
Thời gian thực hiệnKéo dài từ một vài tháng đến 1 năm phụ thuộc vào lưu lượng thông tin, hạ tầng và năng lực nhân sự của doanh nghiệp.
  • Tối thiểu từ 3 – 5 năm vì cần thay đổi mô hình kinh doanh, vận hành và tư duy làm việc của toàn bộ nhân sự.
  • Chuyển đổi số cần nghiên cứu kỹ lưỡng vào có kế hoạch chi tiết trước khi thực thi.
Tác động tới quy trình của doanh nghiệpGiữ nguyên quy trình cũ của doanh nghiệp và đưa lên nền tảng kỹ thuật số trong giai đoạn số hóa quy trìnhThay đổi, cải tiến quy trình kỹ thuật số hiện có của doanh nghiệp để tạo ra thêm nhiều giá trị

Kết luận

Đó chính là những đặc điểm giúp phân biệt số hóa và chuyển đổi số. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chuyển đổi số đã và đang trở thành xu hướng tất yếu, cấp thiết của mỗi doanh nghiệp. Là một nhà quản trị hơn ai hết bạn cần nắm rõ những khái niệm này để đưa ra những chiến lược đúng đắn giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được đích đến chuyển đổi số thành công. Getfly CRM hy vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về chuyển đổi số. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để hiểu thêm về chủ đề này nhé.