Sai lầm trong xây dựng thương hiệu khiến hình ảnh công ty suy yếu

Phần mềm GetFly CRM – Một trong những sai lầm trong xây dựng thương hiệu khiến hình ảnh công ty suy yếu đó là chạy đi quá xa với cái ban đầu khiến bạn thành công… Dưới đây là 6 sai lầm trong xây dựng thương hiệu khiến hình ảnh công ty suy yếu.

Trong năm 1982, Colgate đã quyết định nhảy vào thị trường thực phẩm đông lạnh đang lên cơn sốt bằng cách tung ra một dòng các thực phẩm đông lạnh mang thương hiệu Colgate với tên gọi “Thực đơn Bếp Colgate”.

Vào thời điểm đó, thị trường đồ ăn sẵn đang lên ngôi dường như là thị trường tuyệt vời cho một công ty đã thành công như Colgate lấn sân vào. Chỉ có một vấn đề lớn cho Colgate đó là: họ mắc phải sai lầm trong xây dựng thương hiệu.

Colgate đã nổi tiếng với thương hiệu kem đánh răng, và việc cho ra đời một sản phẩm thức ăn sẵn với cùng một tên thương hiệu và biểu tượng không hề phù hợp để người tiêu dùng dễ dành tiếp nhận. Colgate đã trải qua nhiều năm xây dựng thương hiệu mình như một công ty sản xuất kem đánh răng, và sản phẩm mới này không hề liên quan hay phù hợp với hình ảnh thương hiệu hiện tại của họ.

Họ đã cố gắng bán thức ăn dưới tên thương hiệu mà đã ăn sâu vào tâm trí người tiêu dùng là 1 nhãn hiệu kem đánh răng – Vậy nên họ đã không thành công.

Sai lầm trong xây dựng thương hiệu khiến doanh nghiệp Việt suy yếu
Sai lầm trong xây dựng thương hiệu khiến doanh nghiệp Việt suy yếu

Ví dụ điển hình về việc gây dựng sai thương hiệu hiện nay cho thấy việc gây dựng thương hiệu ảnh hưởng to lớn đến việc sản phẩm của công ty được tiếp nhận như thế nào. Những món ăn đông lạnh của Colgate có thể rất ngon, nhưng không có thương hiệu thích hợp, sản phẩm đó vẫn sẽ gặp thất bại lớn.

Để giúp bạn định hướng được thử thách trong tiến trình xây dựng một thương hiệu bền vững cho công ty, để không mắc phải sai lầm trong xây dựng thương hiệu, chúng tôi đã cùng nhau đưa ra danh sách những sai lầm thường thấy trong việc xây dựng thương hiệu bạn nên tránh bằng mọi giá. Hãy xem bên dưới và đảm bảo công ty của bạn đã không vô tình phạm vào bất kì lỗi nào trong số đó.

Sai lầm trong xây dựng thương hiệu khi không thống nhất giữa các nền tảng và phương tiện khác nhau

Nguyên tắc đầu tiên để xây dựng một thương hiệu mạnh là tính nhất quán. Tạo dựng hình ảnh nhất quán sẽ nâng cao cảm giác tin tưởng và thoải mái cho người tiêu dùng. Điều này giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu với khách hàng.

Sự nhất quán bắt đầu với việc điều phối hình ảnh trực quan của bạn ở mọi nơi mà công ty bạn có mặt: trang web, tài khoản truyền thông xã hội, ấn phẩm quảng cáo, tài liệu in, v.v. Điều này không có nghĩa là bạn nên vạch logo của bạn trên mọi thứ và chỉ cần gọi đó là một ngày – Để sắp xếp bộ nhận diện trực quan của bạn một cách hiệu quả, có khả năng tái hiện lại trong trí khách hàng, bạn cần một nhận diện thương hiệu riêng.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Đó là những quy tắc đơn giản về phông chữ, màu sắc, hình ảnh, biểu tượng và các ấn phẩm trực quan khác của công ty bạn. Bên cạnh đó nó còn bao gồm cả giá trị, thông điệp và các yếu tố được thiết kế cho thương hiệu của bạn. Bộ nhận diện thương hiệu cần phải nhất quán trong những xuất hiện đúng nơi là một cách hiệu quả để đảm bảo bạn đang trình bày một thông điệp kiên định, nhất quán trong. Hãy nghĩ về nó như một chính sách bảo hiểm cho thương hiệu của bạn.

Phụ thuộc quá nhiều vào xu hướng thiết kế hiện hành

Theo kịp xu hướng thiết kế thương hiệu mới nhất là một cách tuyệt vời để đảm bảo công ty của bạn theo xu hương mới và hiện đại, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc hiện đại hóa thương hiệu của bạn và mất đi bản sắc cốt lõi của bạn để theo đuổi những điều mới mẻ nhất.

Có thể bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào những gì trông rất ‘cool’ vào lúc này nhưng hãy nhớ rằng thương hiệu của bạn có thể sẽ đối mặt với nhiều đợt cải cách xu hướng thiết kế theo thời gian. Nếu bạn đi theo một xu hướng thiết kế quá nhiều thì đến khi bùng phát 1 thiết kế mới trong bối cảnh lớn hơn, thương hiệu của bạn sẽ có nguy cơ lỗi thời nhanh chóng hơn.

Theo 1 nguyên tắc chung, lấy các xu hướng thiết kế làm nguồn cảm hứng, nhưng đừng dựa vào chúng quá nhiều khi lên kế hoạch thiết kế tiếp theo của bạn.

Đi quá xa với cái ban đầu khiến bạn thành công

Nếu bạn đang cân nhắc thiết kế lại thương hiệu, đừng đi quá xa với những gì đã làm nên thành công cho thương hiệu lúc ban đầu. Bạn muốn khách hàng hiện tại có thể nhận diện được thiết kế mới của bạn. Những thay đổi lớn, quá đột ngột có thể khiến khách hàng trung thành xa lánh thương hiệu của bạn.

Bài học: xác định hình ảnh và giá trị cốt lõi của công ty, đặt chúng ở vị trí ưu tiên trong đầu khi thiết kế lại thương hiệu.

Gắn thương hiệu của bạn với những thứ không phù hợp

Sai lầm trong xây dựng thương hiệu khi sử dụng tên và logo công ty của bạn một cách không chọn lọc và tiết kiệm – nhất là khi nói đến các sản phẩm có thương hiệu, tài trợ và sự kiện.

Sai lầm trong xây dựng thương hiệu 1
Nên sử dụng tên và logo công ty của bạn một cách có chọn lọc và tiết kiệm

Khi gắn thương hiệu của bạn vào cái gì đó, nó phải liên quan và tương thích với giá trị cốt lõi và thông điệp gửi gắm trong thương hiệu bạn. Khi một thương hiệu làm đối tác với một công ty khác hoặc sản phẩm khác không liên quan trực tiếp hay không phù hợp với thông điệp của họ, thương hiệu đó sẽ trông không phù hợp và không đáng tin cậy trong mắt người tiêu dùng.

Không suy nghĩ về thương hiệu sẽ được tiếp nhận trên toàn cầu như thế nào

Khi tạo ra thông điệp cho thương hiệu của bạn, hãy đảm bảo bạn cân nhắc xem nó có thể được nhìn nhận như thế nào trên khắp thế giới. Ngay cả khi lúc đó công ty bạn không hoạt động trên phạm vi quốc tế, bạn vẫn nên biết nếu bạn vô tình tạo ra một thông điệp thương hiệu gây xúc phạm hoặc có thể làm cho thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng toàn cầu.

Sử dụng bản sao không chính xác để mô tả thương hiệu

Quá nhiều thương hiệu trở thành nạn nhân của việc viết quảng cáo quá mơ hồ, quá nhiều trên đầu trang, hoặc chỉ là không vẽ ra được một hình ảnh chính xác, nổi bật về thương hiệu của họ.

Để định vị thương hiệu của bạn theo cách khác biệt rõ ràng với đối thủ cạnh tranh, bạn không thể dựa vào những thuật ngữ mà mọi người đều đang sử dụng. Tìm một điều làm cho bạn thực sự độc đáo, và chạy theo nó. Tuy nhiên, đừng quá cảnh giác, ví dụ: nếu sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp không thực sự mang tính cách mạng trong ngành, đừng sử dụng từ “cách mạng hóa” trong thông điệp thương hiệu của bạn. Tìm thứ gì đó độc đáo và chính xác.

Khi viết bản sao thương hiệu tốt – nếu bạn không có khả năng thuê 1 chuyên gia – hãy sử dụng mẹo quảng cáo và bán hàng cũ này: Tập trung vào các lợi ích chứ không phải các tính năng.

Ví dụ: nếu tôi đang cố bán cho bạn một chiếc xẻng tuyết tuyệt vời mới, tôi có thể cho bạn biết rằng nó sẽ giúp bạn xẻng tuyết (tính năng), nhưng tôi sẽ có thể may mắn khiến thương hiệu của tôi nổi bật hơn nếu tôi tập trung vào những lợi ích sẽ mang lại cho khách hàng: Bạn sẽ có thể ngủ thêm một giờ vào buổi sáng vì đã có chiếc xẻng tuyệt vời này giúp chiếc xe của bạn ra thoát ra khỏi tuyết nhanh chóng chỉ với 1 nửa thời gian (lợi ích).

>> Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp

 

Tags: ,