Những cách đọc sách như một tỷ phú

GetFly CRM – Hãy nghĩ về cuốn sách bạn đọc gần đây nhất và thử xem nó tác động đến cuộc sống của bạn thế nào. Bằng cách tiếp thu thụ động thông tin mà chúng ta vẫn thường làm, bạn sẽ vô cùng khó khăn để chỉ ra 3 nội dung chính của một quyển sách. Dưới đây là 4 cách đọc sách như một tỷ phú, bạn không nên bỏ qua.

Tai Lopez là một nhà đầu tư, đối tác, cố vấn cho hơn 20 doanh nghiệp triệu đô. Thông qua câu lạc bộ sách trực tuyến, các chương trình podcast của mình, Tai chia sẻ cách đạt được sức khỏe, sự giàu có, tình yêu và hạnh phúc cho 1,4 triệu người trên khắp 40 quốc gia.

Cách đọc sách như một tỷ phú

Từng trải qua thất bại, bỏ học năm 19 tuổi, Tai Lopez vẫn đọc sách rất nhiều mỗi ngày. Ông nắm trong tay chiếc chìa khóa để mở cánh cửa thành công, đi từ vực thẳm đến đỉnh cao sự nghiệp khi xây dựng công ty thành công rực rỡ, có những chiến dịch marketing có triệu lượt xem trên YouTube.

Lopez cũng như nhiều triệu phú và tỷ phú thế giới khác tiết lộ rằng việc đọc ngấu nghiến các quyển sách mang đến lợi thế cạnh tranh bí mật cho họ. Trong thực tế, 1.200 người giàu nhất thế giới đều là những người đọc rất nhiều.

Khi hỏi về chìa khóa thành công, tỷ phú, nhà đầu tư Warren Buffett đã từng nói: “Đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách hoạt động của tri thức”.

Tỷ phú Elon Musk : "Tôi đọc rất nhiều sách"
Tỷ phú Elon Musk : “Tôi đọc rất nhiều sách”

Ông ấy không phải là trường hợp cá biệt. Bill Gates “tiêu thụ” 1 cuốn sách mỗi tuần. Elon Musk trả lời rất đơn giản khi được hỏi ông đã học như thế nào để xây dựng đế chế của mình rằng: “Tôi đọc nhiều sách”.

Tai Lopez tiết lộ 4 cách đọc sách để hấp thu kiến thức hiệu quả như những tỷ phú:

1. Đọc những quyển sách đáng giá

Các tỷ phú rất sáng suốt về những gì họ sẽ đọc. Đó là điều đầu tiên tạo ra sự khác biệt của họ. Bạn sẽ không tìm thấy quyển 50 sắc thái hay những quyển tạp chí lá cải trên kệ sách của họ. “Vấn đề lớn nhất của những người không-phải-triệu-phú nằm ở những thứ họ đọc”, Lopez nói. “Bạn có thể là người đọc nhanh nhất thế giới, nhưng điều đó chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn đọc sai sách”. Lopez khuyên bạn nên đọc những nội dung chất lượng cao được viết bởi những tác giả uy tín.

Ông chỉ ra quyển sách Made in America của Sam Walton – nhà sáng lập Walmart như một ví dụ điển hình. Walton đã viết Made in America để truyền những kiến thức tinh túy nhất mà ông đã dành cả đời để học tập.

2. Dành thời gian của bạn vào 3 loại sách

Lopez khuyến cáo bạn cần chia nhỏ thời gian để đọc 3 thể loại sách khác nhau. Điều này cũng giống như việc bạn đa dạng hóa đầu tư.

Chia thời gian khoa học để đọc sách hiệu quả
Chia thời gian khoa học để đọc sách hiệu quả

“Trong buổi sáng, bạn đọc một quyển sách kinh điển, có tuổi đời hơn 50 năm của các tác giả Freud, Darwin, Plato. Sách kinh điển thách thức trí não của bạn hơn những quyển sách bán chạy nhưng nông cạn, dễ dãi. Trong ngày, đọc những quyển kỹ năng hay những sách liên quan đến ngành nghề của bạn, nhờ thế các kỹ năng của bạn luôn luôn sắc bén. Và cuối cùng, bạn hãy đọc một cuốn tự truyện hay tiểu sử vào ban đêm trước khi đi ngủ. Sự dũng cảm của họ thúc đẩy bạn”, Lopez chia sẻ.

3. Chia ngày của bạn thành 3 phần

Bây giờ, khi đã biết cách đọc sách, đọc những nội dung gì, đã đến đến lúc bạn lên lịch để “tiêu thụ” nó. Tỷ phú không chỉ đọc sách trên bãi biển, họ hăng say đọc mỗi khoảnh khắc có thể.

“Mọi người thường dành quá ít thời gian đọc sách. Nếu bạn muốn thay đổi, hãy chia ngày của bạn thành 3 phần”, Lopez nói.

Ông đề nghị một phần ba ngày được dành cho việc tiếp thu dữ liệu thô – giống như việc bạn thu thập dữ liệu để dành dùng sau. Một phần ba ngày tiếp theo dành cho những gì bạn đọc và cách áp dụng nó vào cuộc sống, sự giàu có và doanh nghiệp của bạn (Bạn có thể ghi chép về những điều tâm đắc ở bìa sau cuốn sách). Và cuối cùng, dùng một phần ba ngày còn lại để thực hiện những gì bạn đã học và phân tích.

4. Thời gian và tiền bạc

Và còn một bí mật cuối cùng là cách các tỷ phú tiêu thụ thông tin. Họ đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để đọc được nhiều hơn, với những thông tin có chọn lọc hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn đốt tiền vào sách, content hay các khóa học. Đó không phải là cách các tỷ phú và triệu phú đã làm, cho dù là bây giờ hay trước khi họ giàu có. Hãy chọn đúng sách, đọc chúng và ứng dụng.

Đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để đọc được nhiều hơn
Đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để đọc được nhiều hơn

“Bạn không nhất thiết phải đọc sách 6 tiếng/ngày. Nhưng nếu bạn không đọc ít nhất 1 giờ/ngày, không gì có thể cứu bạn”, Lopez nói.

Có hai điều không ai có thể đánh cắp của bạn. Đó chính là tấm lòng lương thiện và kiến thức. Lòng thiện mang đến cho bạn mục đích sống, trong khi kiến thức thì không hoen gỉ hay mất giá. “Bạn càng học nhiều, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Vì thế, việc bạn cần làm là hãy đọc, và học cách đọc sách như một tỷ phú”, Lopez kết luận.

TĂNG KHÁNH (Theo Entrepreneur)

>> Tỷ phú Jeff Bezos – Cuộc đời là sự lựa chọn

Tags: , , ,