Doanh nhân Việt văn minh – Câu chuyện trong toilet

Hôm nay em dự workshop của anh Lâm Bình Bảo về “Thấu hiểu khách hàng – Tạo lập giá trị”. Một buổi chia sẻ rất thực tế và giúp mình tỉnh giấc được rất nhiều điều. Nhưng khi về thì em có một mong ước mãnh liệt hơn cả việc viết recap lại. Đó chính là bày tỏ mơ ước về một thế hệ doanh nhân Việt Văn Minh.
Có những điều rất nhỏ chắc ít ai để ý nhưng nếu đặt ở trong một bối cảnh là hội nghị quốc tế thì chắc sẽ có nhiều điều xấu hổ. Những điều chia sẻ đây sẽ làm phiền lòng nhiều anh chị và có thể hơi nhạy cảm. 

1. Xếp hàng. Xếp hàng đi anh. Ngay cả khi là xếp hàng trong toilet.
Buổi chia sẻ vừa xong thì rất nhiều người có nỗi buồn cần giải quyết. Trừ phi anh buồn lắm thì hãy lên tiếng thì chắc mọi người cũng sẽ không nỡ để anh chị chờ lâu. Một hàng dài như thế mà CEO các kiểu cắt ngang hàng thì em nói thiệt là em nhịn dữ lắm. Khi các anh chen ngang thì những người đang xếp hàng cũng có xu hướng bung luôn. Hư nề hư nếp cả nhà.

2. Bàn cầu là để ngồi thế nên đừng đạp chân lên cho thoải mái. Bác nào hôm nay đã gác 1 chân lên thì bác ơi lần sau nhớ chùi dấu chân cho sạch. 199 anh em phía sau bác sẽ đội ơn lắm.

3. Đừng hút thuốc khi đang giải quyết. Hôm nay thì em không thấy nhưng đã có một vài lần ở hội thảo khác em thấy các bác ung dung dựa tường và trê môi thưởng thức điếu thuốc. Hương vị đó không tốt cho bác lẫn em là người hút thuốc thụ động trong môi trường đặc biệt.

4.Rửa tay. Rửa tay nha. Em rất ngại bắt tay networking trên đường đi ra với một số bác. Và nhớ lau tay cho khô.

5.Thùng rác là để bỏ rác đừng bỏ vào bồn cầu. Nhớ đậy nắp thùng rác. Như hôm nay là em cũng can đảm và kiên trì.

6.Dựng nắp bồn lên khi sử dụng xong.

Em không dám nói nữa và cũng không biết các anh có duyệt bài này không. Em thì tin rằng khi người ta văn minh trong ứng xử cơ bản thì mới có cơ sở cho niềm tin lớn hơn.
Trân trọng,
Roy Pham

Tags: