Networking hiệu quả với những bí quyết sau

Tạo dựng mối quan hệ (networking) là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng để thành công trong công việc. Những mối quan hệ có thể đem lại cho bạn môi trường làm việc tốt hơn, những cơ hội việc làm hấp dẫn hơn,…

Đây còn là phương pháp tiếp thị hiệu quả, ít tốn kém nhất mà mọi người sử dụng để làm việc đặc biệt là khi kinh doanh tại địa phương. Vậy làm thế nào để networking hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn vài bí quyết để bạn luôn networking thành công.

networking cần thiết
Networking là việc làm hết sức cần thiết cho doanh nghiệp

1. Lựa chọn địa điểm hợp lý để networking

Một số bạn cứ có suy nghĩ rằng nơi tụ tập đông đúc sẽ dễ networking. Thật ra, không phải nhóm người nào cũng phù hợp với bạn. Trước khi networking, hãy phân tích và lựa chọn ra những nhóm phù hợp để trở thành khách hàng tiềm năng của bạn. Giả sử bạn đang có nhu cầu kinh doanh mỹ phẩm thì các hội phụ nữ trên facebook chính là lựa chọn cực kỳ thích hợp. Những lựa chọn tiềm năng rất đa dạng và rộng lớn:

  • Các phòng ban thương mại
  • Tổ chức dành cho nam giới, nữ giới
  • Các hội nhóm trên facebook

networking giao tiếp

Hãy tìm địa điểm thích hợp và bắt đầu networking 

2. Phát triển các mối quan hệ

Hãy luôn ghi nhớ rằng networking không phải để kinh doanh mà là xây dựng các mối quan hệ giúp mọi người dễ dàng tiếp cận tới sản phẩm của bạn hơn.

Nhiều người thường có mong đợi tới một buổi netwoking nào đó thì sau khi ra về sẽ có thêm khách hàng, đơn hàng,… Đây không phải là cách networking hoạt động. Việc đặt nhiều hi vọng như vậy sẽ chỉ khiến họ thêm thất vọng mà thôi. Việc tạo dựng mối quan hệ, xây dựng niềm tin là câu chuyện lâu dài. Để làm được điều này, bạn cần đầu tư, dành thời gian. Một khi đã có được niềm tin, sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng đến với khách hàng hơn. Vì vậy, hãy đến một sự kiện networking mà không mang theo bất kỳ mong đợi gì. Thay vào đó, hãy mang trong mình tâm lý đi để gặp gỡ và trò chuyện với bạn cũ.

3. Ăn mặc phù hợp và chuyên nghiệp

Phong cách ăn mặc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc networking của bạn có hiệu quả hay không. Bạn có thể thể hiện mình là một người thành công qua trang phục của mình. Điều này không có nghĩa là bạn phải mặc thật nhiều quần áo đắt tiền. Chúng chỉ đơn giản là bạn khoác lên mình một bộ đồ gọn gàng, sang trọng, bỏ mớ quần áo rộng thùng thình ra. Nếu có nhu cầu, hãy tham khảo chuyên gia tư vấn trang phục.

networking ăn mặc

Hãy ăn mặc lịch sự, trang trọng ở những buổi networking

4. Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Hãy chuẩn bị nhiều danh thiếp nhưng chỉ phát cho những đối tượng tiềm năng, thật sự cần chúng. Một bản tin ngắn gọn về những việc bạn đã làm sẽ đem đến nhiều sự tin tưởng hơn từ người trò chuyện đối diện. Thông thường, bản tin này kéo dài không quá 15 giây.

Netwoking chính là PR cho bản thân và sản phẩm của bạn vì vậy việc chuẩn bị các tài liệu quảng cáo, thông tin giới thiệu sản phẩm cũng vô cùng quan trọng.

networking trao đổi danh thiếp

Cùng trò chuyện và trao đổi danh thiếp

5. Biết cách đặt câu hỏi và lắng nghe

Đôi lúc việc nói quá nhiều về sản phẩm của mình lại không thật sự hiệu quả để giúp bạn tìm ra được khách hàng tiềm năng của mình. Thay vào đó, hãy tập cách đặt câu hỏi để lắng nghe. Những câu hỏi sẽ giúp bạn khai thác thông tin đối phương, hiểu rõ nhu cầu và xác định được đối phương có phải là khách hàng tiềm năng hay không.

Tôi nên đặt những câu hỏi gì? Và làm sao để cuộc trò chuyện thật tự nhiên?

Những câu hỏi về nghề nghiệp và công việc luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu. Một mẹo nhỏ khi giao tiếp nữa đó là hãy đặt câu hỏi, lắng nghe đối phương cẩn thận sau đó tìm những điểm tương đồng giữa mình và câu chuyện của đối phương và bắt đầu trả lời lại.

6. Hãy giao tiếp với cả những người không quen biết

Trong các buổi networking luôn có nhiều sự kiện để mọi người giao lưu và trò chuyện với nhau. Trước tiên, hãy trò chuyện với những người mà bạn đã quen biết để thắt chặt tình cảm. Sau đó, ngồi lại với những người mà bạn chưa quen để trò chuyện. Trò chuyện với cả những người không quen biết chính là bạn đang mở rộng mạng lưới, tìm thêm đối tượng khách hàng tiềm năng cho mình.

7. Di chuyển thường xuyên, trò chuyện làm quen được với càng nhiều người càng tốt

Đừng bao giờ dành hết thời gian của mình với một người trong buổi networking. Hãy trò chuyện, thu thập thông tin bạn cần, trao đổi danh thiếp và rời đi trò chuyện với người khác một cách lịch sự. Thông thường mọi người thường nói ”Tôi cần đi dạo một chút. Thật vui khi được trò chuyện với anh”.

Networking là cả một quá trình không phải là việc chỉ làm một lần. Để xây dựng lòng tin, tạo dựng mối quan hệ cần tốn rất nhiều thời gian và công sức. Việc này sẽ không đem lại hiệu quả ngay tức thì nhưng nếu kiên trì và có chiến lược hợp lý, bạn sẽ thu được những lợi ích vô cùng lớn lao.

Tags: , ,