Mô Hình Quản Trị Là Gì? Đâu Là Xu Hướng Quản Trị Của Thế Kỷ 21

Quản trị doanh nghiệp chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, các quyết định sai lầm đều có thể phải trả giá bằng doanh thu, hay thậm chí sự tan rã của cả công ty. Do đó, để giảm bớt các sai lầm và đưa một doanh nghiệp đi đúng hướng, bạn sẽ cần có những mô hình quản trị cụ thể được tổng hợp từ các kinh nghiệm và kiến thức của doanh nhân đi trước. 

Vậy, mô hình quản trị là gì? Có những loại mô hình nào? Đâu là mô hình quản trị xu hướng hiện tại của thế giới? Hãy cùng Getfly tìm hiểu nhé! 

Mô hình quản Trị là Gì? 

Mô hình quản trị là một hệ thống tổ chức bao gồm các quy trình, quy định, quyền hạn, trách nhiệm và cấu trúc tổ chức để quản lý và điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Mô hình này được thiết kế để đảm bảo rằng các hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện một cách hiệu quả và có thể đáp ứng được các yêu cầu của thị trường.

Mô hình quản Trị là Gì?
Mô hình quản Trị là Gì?

Một mô hình quản trị tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được các vấn đề cần được giải quyết, tăng cường khả năng quản lý và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, mô hình quản trị cũng giúp cho doanh nghiệp đưa ra được các quyết định hợp lý và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng.

Loại mô hình quản trị

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mô hình quản trị khác nhau được sử dụng trong các doanh nghiệp. Mỗi loại mô hình này có đặc điểm riêng và phù hợp với các loại doanh nghiệp khác nhau.

Một số loại mô hình quản trị phổ biến bao gồm:

  • Mô hình quản trị tập đoàn
  • Mô hình quản trị phân tầng
  • Mô hình quản trị theo chuyên môn

Mỗi mô hình quản trị đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, các doanh nghiệp cần phải xác định được mô hình phù hợp nhất với hoạt động kinh doanh của mình.

Amoeba – Xu Hướng Mô Hình Quản Trị Của Thế Kỷ 21

Hẳn bạn đều đã nghe qua một số mô hình quản trị phổ biến như mô hình 7s của McKinsey rồi, nhưng bạn đã biết về Amoeba chưa? Đây là một mô hình siêu hiệu quả được xem như xu hướng của nhiều doanh nghiệp lớn đấy!

Mô hình kinh doanh Amoeba là gì?

Mô hình kinh doanh Amoeba là một mô hình quản lý phân tán được phát triển bởi Tập đoàn Daewoo của Hàn Quốc vào những năm 1980. Mô hình này bao gồm việc phân tán quyền quyết định và trách nhiệm quản lý cho các chi nhánh, đơn vị kinh doanh phụ trách, đồng thời cung cấp cho họ một mức độ độc lập tài chính để phát triển kinh doanh của mình. 

Đây được coi như một mô hình kinh doanh đột phá, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thích nghi với môi trường thị trường khó khăn và có thể giúp tăng cường tính cạnh tranh và đổi mới trong kinh doanh. Mô hình quản trị này đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh trên toàn thế giới và được coi là một trong những mô hình kinh doanh thành công nhất.

Mô hình quản trị Amoeba đặc biệt thế nào?

Có thể rút ra một sự tương đồng vui nhộn giữa đôi vai của các doanh nhân châu Á và châu Âu. Các CEO châu Á gánh vác trách nhiệm nặng nề trên đôi vai dốc của mình, trong khi các ông chủ phương Tây phân công và ủy thác nhiệm vụ, giữ cho đôi vai vững chắc của họ luôn thăng bằng. 

Kazuo Inamori, cha đẻ của mô hình Amoeba
Kazuo Inamori, cha đẻ của mô hình Amoeba

Ba doanh nghiệp lớn của Nhật là Tập đoàn Công nghệ Kyocera, Tập đoàn Viễn thông KDDI và hãng hàng không Japan Airlines đều có một điểm chung: sự thành công rất lớn của họ đến từ cách thức quản trị Amoeba. Cách thức này giúp cho bờ vai của họ không bị trĩu nặng và vì thế, cơ thể của họ phát triển cường tráng.

Kyocera là doanh nghiệp sản xuất gốm công nghệ cao được thành lập vào năm 1959 và đến năm 2012, Tập đoàn đã đạt doanh thu 14,5 tỷ USD trên toàn cầu với hơn 1 tỷ USD lợi nhuận.

Trong khi đó, Tập đoàn KDDI được thành lập năm 1984 và hiện là doanh nghiệp viễn thông di động lớn thứ hai của Nhật với mức tăng trưởng doanh thu năm 2012 gần 20%, dù phải gánh chịu thiệt hại lớn do động đất và sóng thần xảy ra vào đầu năm 2011.

Còn hãng hàng không Japan Airlines (JAL) lại đạt được những bước tiến đáng kể sau khi tuyên bố phá sản vào năm 2010. Đó là vào năm 2012, Japan Airlines được phép IPO trở lại và đạt giá trị tổng cộng 8,5 tỷ USD, đây đồng thời cũng là đợt IPO lớn thứ hai trong năm trên toàn cầu (chỉ sau Facebook).

Vậy, tại sao việc áp dụng mô hình quản trị doanh nghiệp này lại có thể đem lại hiệu quả tốt đến như vậy?

Amoeba linh hoạt như loại “trùng amip”

Amoeba (tiếng Việt có nghĩa là trùng amip) là một thực thể sống đơn bào, có đặc trưng hình dáng không tuân theo quy luật nhất định nào và có khả năng tự biến đổi để thích nghi với môi trường sống.

Mô hình quản trị Amoeba có tên gọi như vậy bởi nó là một mô hình ra quyết định quản trị cho phép doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy trước mọi biến động của môi trường kinh doanh nhờ vào khả năng tự thay đổi chính bản thân, từ cấp độ thấp nhất là người lao động.

Amoeba linh hoạt như loại “trùng amip”
Amoeba linh hoạt như loại “trùng amip”

Người đứng sau thành công của 3 công ty Kyocera, KDDI và Japan Airlines kể trên, đồng thời cũng là cha đẻ của học thuyết quản trị Amoeba chính là ông Kazuo Inamori. Ông chính là người sáng lập ra 2 Tập đoàn Kyocera và KDDI, và hiện là Chủ tịch Danh dự của Japan Airlines.

Để duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, Kyocera phải liên tục thích ứng với công nghệ ngày càng phát triển. Hơn nữa, họ còn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ ở nhiều phân khúc thị trường khác nhau.

Học thuyết quản trị Amoeba chính là lời giải cho Kyocera

Kyocera luôn chú trọng đến giá cả, chất lượng sản phẩm và xử lý đơn hàng kịp thời. Để đạt được điều này, họ đã áp dụng lý thuyết quản lý amip. Cách tiếp cận này được thực hiện khi công ty được thành lập vào năm 1959, với việc ông Inamori cố tình lựa chọn không đi theo các phương pháp tổ chức kinh doanh truyền thống. 

Thay vào đó, Kyocera cơ cấu bộ máy sản xuất của mình thành các đơn vị riêng lẻ gọi là Amoeba, mỗi đơn vị hoạt động tự chủ nhưng có mục tiêu chung là mang lại lợi ích cho Tập đoàn. 

Hiện tại, có 3.000 con amip trong Kyocera, nhưng con số này có thể thay đổi do các đơn vị có thể tự phân chia, sáp nhập hoặc giải tán. Mỗi Amoeba bao gồm 5-50 nhân viên làm việc độc lập hoặc cộng tác với các đơn vị khác để đạt được mục tiêu sản xuất và tăng trưởng.

 Để hỗ trợ mô hình hoạt động độc đáo này, Kyocera đã phát triển văn hóa doanh nghiệp và hệ thống khen thưởng được thiết kế riêng cho việc quản lý Amoeba. Ví dụ, thay vì dựa vào bộ phận thu mua chung của công ty để thu mua nguyên liệu, ông Inamori cho phép các đơn vị Amoeba tự tìm nguồn hàng và thương lượng giá cả cũng như giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt.

Việc trao toàn quyền cho Amoeba cho phép họ điều chỉnh giá cả, chất lượng và thời gian giao hàng nếu cần. Ngoài ra, nếu giá thị trường của sản phẩm giảm đột ngột hoặc nhu cầu đặt hàng thấp, lãnh đạo Amoeba có thể chủ động thực hiện các biện pháp như giảm giá, cắt giảm chi phí sản xuất mà không cần chờ phê duyệt từ cấp trên.

Quan điểm của Inamori về Amoebas

Việc chia doanh nghiệp thành Amoebas cho phép mỗi nhân viên trực tiếp chứng kiến công việc của họ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của loại Amoeba cụ thể mà họ tham gia. Điều này nuôi dưỡng ý thức đóng góp vào thành công chung của Tập đoàn.

Sự vận hành trơn tru của mô hình quản trị Amoeba phần lớn nhờ vào văn hóa doanh nghiệp của Kyocera đề cao sự đoàn kết và lòng trung thành.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng có chung những giá trị văn hóa như amip và người lao động Nhật Bản. Khi thành lập một nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ, ban lãnh đạo của Kyocera nhận thấy nhân viên địa phương thường thể hiện cá tính hơn so với các đồng nghiệp Nhật Bản.

Quan điểm của Inamori về Amoebas
Quan điểm của Inamori về Amoebas

Để ngăn chặn điều này xảy ra, chỉ những công nhân thể hiện rõ tinh thần đồng đội và lòng vị tha mới được chọn làm việc. Ngoài ra, Kyocera khuyến khích nhân viên của mình giới thiệu những cá nhân có tính cách phù hợp với nền văn hóa Amoeba.

Ngoài văn hóa doanh nghiệp, tính minh bạch cũng đóng một vai trò quan trọng trong mô hình quản trị này. Mọi hoạt động tại Kyocera phải được thực hiện một cách công khai để mọi người đều có thể chứng kiến, bất kể liên quan đến tài chính. Cách làm này khiến Kyocera trở nên khác biệt vì ngay cả Toyota và Samsung cũng tiết lộ thông tin phi tài chính cho nhân viên của họ.

Để đo lường hiệu quả hoạt động của Amoeba, Kyocera dựa vào việc đánh giá hiệu quả từng giờ làm việc như một chỉ số phản ánh hoạt động của Amoeba. Việc đánh giá này dựa trên tỷ lệ giá trị đóng góp sản phẩm của nhân viên Amoeba trên tổng số giờ làm việc của họ. Tỷ lệ này cho phép so sánh hiệu suất của Amoeba giữa các cá nhân và khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên trong toàn tổ chức.

Vào đầu mỗi tháng, ban lãnh đạo cấp cao trực tiếp làm việc với lãnh đạo Amoeba để thảo luận về kế hoạch sản xuất và kỳ vọng của tập đoàn. Sau các cuộc thảo luận này, trách nhiệm quản lý và thực hiện các kế hoạch này được giao hoàn toàn cho các nhà lãnh đạo Amoeba.

Ưu điểm của mô hình Amoeba

#1. Tổ chức đơn giản và linh hoạt

Mô hình quản trị Amoeba thể hiện một khuôn khổ tổ chức đơn giản và linh hoạt. Theo đó, mỗi Amoeba hoạt động như một thực thể kinh doanh riêng lẻ với các nhóm tự quản lý, chịu trách nhiệm về doanh thu và lợi nhuận của chính mình. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình quản lý đồng thời thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên.

#2. Sự phát triển con người

Khác với các mô hình quản trị truyền thống, mô hình quản trị Amoeba ngoài việc theo dõi và kiểm soát còn tập trung vào sự phát triển con người. Cụ thể, tại đây, các nhân viên được đào tạo để trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực của mình. 

Sự phát triển con người
Sự phát triển con người trong mô hình quản trị

Họ có trách nhiệm quản lý và điều hành đội nhóm của mình và phải đạt được những mục tiêu doanh nghiệp. Điều này giúp cho nhân viên trở nên tự tin hơn trong công việc và có khả năng tự động quản lý công việc một cách hiệu quả hơn.

#3. Tăng cường sự sáng tạo và đổi mới

Mô hình quản trị Amoeba khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới. Theo đó, các đội nhóm được khuyến khích đưa ra các ý tưởng mới và thử nghiệm chúng trong hoạt động kinh doanh. Đây là một trong những đặc điểm của Amoeba giúp cho doanh nghiệp tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng theo cách tốt nhất.

Nhờ vào tính phân quyền, mô hình quản trị Amoeba khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới linh hoạt trong hoạt động kinh doanh. Các đội nhóm được thoải mái đưa ra các ý tưởng mới và thử nghiệm chúng trong hoạt động kinh doanh. Điều này giúp doanh nghiệp tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng.

Nhược điểm của mô hình Amoeba

#1. Khó khăn trong việc áp dụng

Mô hình quản trị Amoeba đòi hỏi các nhân viên trong doanh nghiệp phải có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để thực hiện các quyết định liên quan đến tài chính và hoạt động kinh doanh. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các doanh nghiệp khi áp dụng mô hình này. Nếu các nhân viên không đủ năng lực để thực hiện các quyết định, mô hình này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

#2. Sự tập trung quá mức vào kết quả tài chính

Mô hình quản trị Amoeba đặt sự tập trung quá mức vào kết quả tài chính. Điều này có thể dẫn đến việc các nhân viên trong doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc đạt được kết quả tài chính cao nhất. 

Sự tập trung quá mức vào kết quả tài chính
Sự tập trung quá mức vào kết quả tài chính của mô hình quản trị Amoeba

Mà không quan tâm đến các yếu tố khác như chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, độ hài lòng của khách hàng và giá trị của nhân viên. Nếu mô hình này được áp dụng quá mức, nó có thể gây ra những tác động tiêu cực cho doanh nghiệp.

#3. Đòi hỏi sự chủ động và sáng tạo của các nhân viên

Mô hình quản trị Amoeba đòi hỏi sự chủ động và sáng tạo của các nhân viên để đưa ra các quyết định quan trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhân viên đều có khả năng và năng lực để thực hiện điều này. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các doanh nghiệp khi áp dụng mô hình này, đặc biệt là trong những trường hợp các nhân viên không có đủ sự chủ động và sáng tạo để đưa ra các quyết định quan trọng.

Getfly CRM – Giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả

Getfly CRM là một trong những giải pháp tối ưu hóa quy trình quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất cho không chỉ các doanh nghiệp lớn mà cả quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp doanh nghiệp cắt giảm các quy trình thừa thãi và rườm rà cho cả nhân viên và ban giám đốc.

Giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả với Getfly CRM
Giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả với Getfly CRM

Cụ thể, Getfly cung cấp một số tính năng quan trọng như sau:

  • Đầu tiên, Getfly cho phép các doanh nghiệp quản lý thông tin khách hàng một cách hiệu quả. Từ đó, giúp ban giám đốc và các phòng ban đưa ra những định hướng cho công ty một cách rõ ràng, cụ thể và chính xác.
  • Thứ hai, Getfly tăng cường sự phối hợp giữa các bộ phận. Thông tin về khách hàng được ghi lại trên CRM có thể được chia sẻ và sử dụng chung bởi các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp như bộ phận kinh doanh, bộ phận tiếp nhận yêu cầu và bộ phận hỗ trợ khách hàng. Điều này giúp cho các bộ phận trong doanh nghiệp có thể tương tác với nhau một cách hiệu quả hơn và đưa ra các quyết định dựa trên thông tin đầy đủ.
  • Thứ ba, Getfly có tính năng KPI cụ thể, đa dạng và tự động đo lường. Tính năng này giúp ban lãnh đạo có thể theo dõi tiến độ công việc của nhân viên một cách chuẩn xác theo thời gian thực.

Kết Luận

Có thể thấy hiện tại dù khá nhiều doanh nghiệp Việt ý thức rõ ràng tầm quan trọng của việc phân quyền, nhưng trong quá trình làm việc, họ còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn. Mặc dù mô hình quản trị Amoeba giúp nhiều doanh nghiệp giải quyết được khá nhiều bài toán quản trị nhưng bạn vẫn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các công nghệ như Getfly CRM để thực sự quản lý doanh nghiệp hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình quản trị nói chung và Amoeba nói riêng, hy vọng bài viết có ích với bạn!

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

 Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY

Getfly – để khách hàng mua hàng trọn đời!

 

Tags: , , ,