Khó khăn của nghề sales

Nghề sales là một nghề phổ biến bởi mức thu nhập hấp dẫn và rào cản gia nhập thấp, từ đó thu hút một lượng lớn và đa dạng đối tượng tham gia. Đặc biệt hoạt động bán hàng là không thể thiếu đối với các doanh nghiệp kinh doanh.

Tuy nhiên đi kèm với đó là những khó khăn vô cùng lớn mà chỉ những người trong nghề mới hiểu. Hãy cùng bài viết tìm hiểu xem đâu là những thách thức khi gia nhập nghề sales để giúp bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp một cách đúng đắn!

Xử lý lượng dữ liệu ngày một lớn

Khi một doanh nghiệp được thành lập, quy mô kinh doanh còn nhỏ hẹp, chúng ta có thể sử dụng sổ sách hay file excel để lưu trữ cũng như trực tiếp xử lý thông tin tại đó. Tuy nhiên khi công ty mở rộng và khối lượng dữ liệu dần trở nên khổng lổ, việc xử lý đã không thể lưu giữ được chỉ bằng những công cụ đơn giản.

Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp cũng như ngành nghề kinh doanh, việc “bùng nổ” dữ liệu ngành là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu không biết cách phân loại, sắp xếp thông tin thành từng hạng mục riêng, các thông tin được đưa lên excel sẽ không khác gì một ma trận và khiến bộ phận Sale gặp khó khăn trong việc lọc, tìm kiếm cũng như xử lý vấn đề phát sinh.

Áp lực về doanh số

Không phải đa số mặt hàng nào cũng dễ bán. Đôi khi bạn sẽ gặp phải khách hàng khó tính và không mua hàng của bạn. Việc bạn cần làm là phải làm sao để có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình để có doanh số.

Mỗi tháng nếu bạn không đạt đủ doanh số thì mức lương của bạn sẽ rất thấp, thậm chí chỉ có lương cứng. Do đó bạn cần phải cố gắng để bán được hàng và nắm bắt tâm lý khách hàng.

Áp lực về doanh số
Áp lực về doanh số

Mất thời gian vào những công việc thủ công

Theo quy trình, sau khi tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, bộ phận Sale sẽ liên hệ với các nhà cung cấp để kiểm tra tình trạng và đặt hàng các sản phẩm, dịch vụ có trong yêu cầu này. Dù thuận lợi, các nhân viên cũng phải mất ít nhất một lần liên lạc với khách hàng và hai lần đối với nhà cung cấp để đề nghị cũng như nhận được sự đảm bảo từ họ.

Như vậy, thử tưởng tượng xem trong một ngày bộ phận Sale sẽ phải thực hiện bao nhiêu cuộc gọi và đồng thời gửi đi số lượng email là bao nhiêu?

Đó là chưa kể đến việc họ còn phải báo cáo công việc và chờ xác nhận từ những người làm nhiệm vụ điều hành sau khi đã hoàn thành liên lạc với bên cung cấp. Đây hoàn toàn là những thao tác thủ công vừa làm lãng phí thời gian vừa giảm hiệu suất lao động vô cùng lớn.

Gặp khách hàng khó chiều

Một số khách hàng thường rất khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm. Họ thường đặt ra những câu hỏi khó trả lời hoặc có những vị khách niềm nở lúc đầu rồi lại không mua. Một số khách hàng tưởng như chắc chắn sẽ mua sản phẩm nhưng rồi họ lại bảo không mua nữa.

Rất nhiều những tình huống có thể sảy ra khiến bạn tốn thời gian, sức lực. Tuy nhiên bạn không nên chán nản mà nên lấy điều đấy là động lực để tiếp tục cố gắng.

Gặp khách hàng khó chiều
Gặp khách hàng khó chiều

Đối mặt với sự từ chối và thất bại

Có lẽ với dân sales, từ “không” là một từ hết sức ám ảnh mà họ thường xuyên phải nghe, kể cả trong gặp gỡ trực tiếp lẫn qua điện thoại. Cũng chính vì thế, dân sales thường phản ứng rất nhanh khi bị từ chối.

Trên thực tế, tất cả những người bán hàng đều phải tập làm quen với sự từ chối. Nếu bạn sợ phải nghe thấy từ “không”, bạn sẽ không có cơ hội tìm đến những khách hàng mới hoặc ít nhất là đặt bạn thân vào những thử thách mới. Do đó, nếu không thể chấp nhận sự từ chối, sales không phải là nghề dành cho bạn.

Là một sản phẩm thuần Việt, được 4000+ doanh nghiệp thuộc 200+ ngành nghề tin tưởng lựa chọn, Giải pháp phần mềm Getfly CRM là lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp:

– Đồng bộ dữ liệu trên 1 nền tảng duy nhất

– Thao tác nhanh chóng trên PC và App Mobile

– Loại bỏ thao tác thừa trong quy trình

– Tiết kiệm 5-10 phút trong mỗi thao tác

– Nâng cao năng suất, tối ưu hiệu quả

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

Tags: ,