Doanh nghiệp nên đi mua hay tự mình phát triển ERP và CRM?

Doanh nghiệp nên đi mua hay tự mình phát triển ERP và CRM? Chắc hẳn rằng, trước khi bắt đầu sử dụng quản lý doanh nghiệp bằng ERP hoặc CRM, chủ doanh nghiệp thường cân nhắc việc mua gói có sẵn hay xây dựng từ đầu. Tại mỗi hình thức có những ưu và nhược điểm khác nhau, cùng Getfly CRM tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nên đi mua hay tự mình phát triển ERP và CRM?

Doanh nghiệp nên đi mua hay tự mình phát triển ERP và CRM?
Doanh nghiệp nên đi mua hay tự mình phát triển ERP và CRM?

1. Tự phát triển hệ thống ERP & CRM

Nhiều tổ chức/doanh nghiệp lựa chọn phát triển hệ thống ERP & CRM (hay còn gọi là làm in-house) để quản lý.

Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của loại hình này:

– Ưu điểm

+ Lợi thế đầu tiên là phần giá trị cốt lõi (core) của hệ thống phần mềm ERP & CRM được xây dựng phù hợp với nhu cầu và yêu cầu thực tế của chính bản thân doanh nghiệp.

+ Đội ngũ nhân sự tham gia phát triển phần mềm là những người hiểu rõ mọi “ngóc ngách” nghiệp vụ doanh nghiệp

+ Trong quá trình triển khai hệ thống, nhân sự có thể trao đổi trực tiếp với bộ phận phòng ban để tìm hiểu sâu về nghiệp vụ và phát triển phân hệ.

Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (MWG) là một case-study thành công điển hình trong phát triển ERP & CRM in-house. Họ có thể triển khai thành công đổi mới quy trình liên tục từ các nhóm hàng có thời gian lưu kho cao như điện thoại, điện máy sang các nhóm hàng có thời gian lưu kho rất thấp như thịt sống, cá sống để phát triển chuỗi Bách Hoá Xanh.

Tuy nhiên, việc triển khai in-house tốn rất nhiều thời gian và nguồn nhân lực. Một số hạn chế được nêu lên cụ thể như sau.

– Nhược điểm

Tự phát triển ERP hay CRM thường xuất phát từ nhu cầu muốn xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp cho riêng mình và tối ưu nhất cho doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp cần chuẩn bị cho sự đầu tư dài hạn. Doanh nghiệp cần phải tính đến sự phát triển về quy mô cũng như quy trình tinh gọn có thể thay đổi trong tương lai.

Do đó, việc tự mình phát triển ERP & CRM tồn tại một số rủi ro nhất định. Và dưới đây là những “rủi ro” lớn nhất mà nhiều doanh nghiệp nên cân nhắc việc đi mua và tích hợp:

+ Có một rủi ro khi tự phát triển phần mềm là nhân sự trong công ty không có cái nhìn toàn diện về sự phát triển thị trường, tầm nhìn đôi khi chỉ dừng lại ở quy mô hiện tại. Liệu rằng, hệ thống cuối cùng khi áp dụng có đủ “mở” và đầy đủ những công cụ cần thiết để vận hành ở 1 quy mô lớn hơn nhiều lần trong tương lai hay không?

+ Rủi ro thứ hai về chi phí cơ hội và thời gian khi phát triển in-house. Đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp có đủ khả năng để xây dựng tất cả các giải pháp tối ưu không? Hoặc có những vấn đề tiềm tàng mà doanh nghiệp chưa khai thác và chưa từng gặp phải.

+ Thứ ba, doanh nghiệp sẽ phải mất một khoản chi phí khá lớn vài trăm triệu, thậm chí lên đến vài tỷ một năm duy trì đội ngũ nhân viên lập trình phần mềm để phát triển ERP & CRM cũng như quản lý hệ thống hạ tầng Server, Internet, Điện…

Thay vì tự mình xoay sở hàng trăm giải pháp tối ưu thì sử dụng phần mềm đã được xây dựng sẵn dường như tiết kiệm chi phí, thời gian và có thể giải quyết các vấn đề tiềm tàng.

Doanh nghiệp nên đi mua hay tự mình phát triển ERP và CRM? 2
Sử dụng phần mềm cung cấp sẵn tiết kiệm chi phí, thời gian và có thể giải quyết các vấn đề tiềm tàng

2. Sử dụng phần mềm ERP & CRM đã được đóng gói sẵn

Trên thị trường có nhiều tổ chức uy tín và có kinh nghiệm lâu năm cung cấp phần mềm ERP & CRM toàn diện. Sử dụng phần mềm ERP & CRM được cung cấp sẵn sẽ có một vài ưu điểm nổi bật sau đây.

– Ưu điểm

+ Doanh nghiệp không phải tự mày mò nghiên cứu và lập trình phần mềm, hệ thống server.

+ Tiết kiệm được thời gian và chi phí duy trì đội ngũ nhân viên lập trình nội tại doanh nghiệp.

+ Có quy trình triển khai vận hành thực tế thành công ở nhiều doanh nghiệp khác.

+ Có tài liệu và video hướng dẫn sử dụng đầy đủ, cùng các chuyên gia hỗ trợ tư vấn sử dụng.

+ Có thể mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng khi tương lai doanh nghiệp phát triển lớn.

+ Tận dụng được đội ngũ kỹ sư lập trình và chuyên gia ERP & CRM từ các công ty phần mềm có kinh nghiệm lâu năm, tránh được các rủi ro và vấn đề tiềm tàng mà doanh nghiệp chưa bao giờ gặp.

+ Tránh lãng phí tiền bạc, nhân lực, tăng cơ hội ứng dụng nhanh và thành công nhanh.

Hiện nay, những doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhiều lựa chọn về hệ thống ERP & CRM đóng gói giá ở mức trung bình hoặc thấp như Amis, 1Office, Getfly, WinERP…

Tuy nhiên việc ứng dụng một hệ thống ERP & CRM đã đóng gói sẽ có một vài hạn chế mà doanh nghiệp sẽ gặp phải.

– Nhược điểm

+ Tính năng quản lý với quy trình của từng doanh nghiệp bị hạn chế

+ Cần thời gian cho nhân viên thích ứng và áp dụng trong công việc

+ Sự lo ngại về vấn đề bảo mật

Có thể thấy rằng việc đi mua hay tự mình phát triển ERP và CRM đều tồn tại một số hạn chế nhất định, không có lựa chọn nào là hoàn hảo đối với tất cả doanh nghiệp. Dẫu vậy, việc lựa chọn hệ thống ERP & CRM được xây dựng và đóng gói sẵn là một giải pháp khá tốt và phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Để có hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp mình, chủ doanh nghiệp nên đánh giá trên nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng nguồn lực vốn, nguồn lực con người, sự phức tạp của hệ thống và tầm nhìn chiến lược trong dài hạn. Hy vọng rằng bài viết trên mang lại hữu ích tới mọi người.

Bạn đang xem bài viết:Doanh nghiệp nên đi mua hay tự mình phát triển ERP và CRM?” tại Getfly CRM

=> Gợi ý – Tìm hiểu chi tiết: