Điều kiên quyết để khởi nghiệp là sự bền bỉ, kiên trì…

Phần mềm Getfly CRM – Sự bền bỉ, kiên định và chịu được áp lực công việc là điều kiên quyết để khởi nghiệp mà các chủ doanh nghiệp cần phải có.Tôi có người bạn Steve Fox, anh là CEO của công ty modelling FOX chuyên săn lùng và đào tạo người mẫu từ lúc 13 tuổi. Anh ta và nhân viên săn lùng khắp nơi từ trường học, chốn công cộng, nơi giải trí để tìm tài năng. Gọi cho cha mẹ của nhân tài đó, thuyết phục, và bắt đầu hành trình đào tạo.
Tôi hỏi anh: “Sao tôi thấy rốt cuộc người mẫu nào cũng đẹp lung linh, chân cũng dài thòn lòn, rồi rốt cuộc ai cũng giống ai, những bước catwalk cũng giống nhau. Vậy điều gì quyết định ai chỉ là người mẫu cho catalog theo kiểu chụp hình mẫu lãnh lương như công chức, và ai sẽ là ngôi sao có tên tuổi?”

Anh không hề do dự trả lời: “GRIT: Sự bền bỉ, kiên định và chịu áp lực cao”. Anh kể thêm có nhiều cô đẹp như mơ, nhưng không chịu nổi áp lực của chế độ luyện tập, kỷ luật sống, giờ giấc khắc nghiệt và guồng máy marketing không ngơi nghỉ; cho nên hoặc bỏ cuộc, hoặc chấp nhận ở hạng xoàng. Câu chuyện này cũng chẳng khác gì một hành trình, một cuộc đua của một người làm doanh nghiệp. Nếu ta muốn làm doanh nghiệp mà ta thiếu hoặc chưa luyện tập tính bền bỉ, kiên định, chịu áp lực tốt thì khả năng bỏ cuộc và thất bại là hơn 90%. Đây chính là điều kiên quyết để khởi nghiệp mà bất cứ một CEO nào cũng cần nắm rõ

Điều kiên quyết để khởi nghiệp là phải luôn cố gắng hết mình
Điều kiên quyết để khởi nghiệp là phải luôn cố gắng hết mình

Startup: có nghĩa là “bắt đầu” một ý tưởng và “phát triển nó với tốc độ phát triển cao”. “Bắt đầu” thì dễ, nhưng bám trụ vượt qua sóng gió, bên bỉ và kiên định để “sống sót”, rồi phát triển là một phạm trù hoàn toàn khác. Ở Việt Nam, phong trào khởi nghiệp rất mạnh mẽ, điều đó là điều đáng mừng. Nhưng chúng ta nên nhìn kỹ bản thân, partner của mình xem điều tiên quyết nhất phải có đó là sự bền bỉ, kiên định và chịu áp lực tốt. Vậy ta đã có hay sẵn sàng rèn luyện điều này? Hay chỉ là một phong trào, sự ngẫu hứng, hay động cơ thoáng qua.

Điều đáng phấn khởi là sự bền bỉ, kiên định và chịu đựng áp lực tốt là một kỹ năng có thể rèn luyện và phát triển được. Nó cũng như cơ bắp, càng rèn luyện thì càng to, săn khỏe và rắn chắc. Không luyện tập thì bị teo cơ, mềm và yếu.

Muốn cho doanh nghiệp phát triển thì điều kiên quyết để khởi nghiệp là phải bền bỉ, kiên trì và chịu được áp lực công việc. Một vài kỹ thuật rèn luyện của cá nhân tôi, xin chia sẻ cùng các bạn:
• Tìm ra một mục đích – mục đích này cao quý và mãnh liệt hơn chính bản thân mình. Vì sao bạn khởi nghiệp? Vì sao bạn muốn mở doanh nghiệp này? Vì sao bạn muốn làm điều này?
• Bắt đầu mỗi ngày đi ra khỏi vùng an toàn, bằng những việc nho nhỏ mà mình sợ làm, ngán làm, không dám làm. Bạn hãy nhớ: Vùng an toàn sẽ không an toàn vì nó sẽ làm bại liệt và giết chết dũng khí của bạn. Vì thế, hãy tập từ từ bước ra khỏi nó!
• Đừng lệ thuộc vào động cơ. Động cơ là cái thứ không thể tin tưởng được. Động cơ lệ thuộc vào sự trồi sụt của cảm xúc. Nếu bạn muốn làm “chiến binh” trên con đường khởi nghiệp thì bạn phải rèn luyện võ thuật, mài gươm giáo mỗi ngày dù mưa dù nắng, dù muốn dù không.
• Tạo thói quen luôn làm những việc thiết yếu cho doanh nghiệp mình để nó trở thành tự động hóa – ta không cần phải quyết định và suy nghĩ là có nên, muốn làm hay không.
• Đôi lúc phải biết tách mình ra khỏi cảm xúc (emotionally detach). Điều này không dễ với cá nhân tôi. Nhưng tôi tập và dần dần cảm thấy khả năng biết khi nào gắn (attach), khi nào tách (detach) với cảm xúc tiến bộ rõ rệt. Đôi lúc phải “lì, liều và lướt qua nó thật nhanh”.

Điều kiên quyết để khởi nghiệp dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp
Điều kiên quyết để khởi nghiệp dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp

Ví dụ: Khi đi làm cho công ty, cho người khác. Ta quyết định sai hay làm sai điều gì thì bị sếp la, thành tích KPI bị ảnh hưởng, cùng lắm bị đuổi việc. Điều đó không ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc. Nhưng khi làm khởi nghiệp, làm chủ của riêng mình, mỗi một quyết định sai là ta làm mất đi những đồng vốn đồng tiền của chính bản thân mình. Ta có thể bị phá sản cũng do những quyết định của chính mình, của nhân viên hay đồng đội của mình. Điều này dẫn đến cảm xúc quá nặng nề, quá gắn kết… đôi lúc làm ta quá stress, tê liệt và kiệt quệ.

Đọc đến đây có người sẽ thấy quá mệt mỏi phải không? Đúng chính xác! Rất mệt mỏi… nhưng khi vượt qua thì cảm giác và thành quả cũng rất tuyệt vời. Bạn đừng ảo tưởng bởi những thành công của các doanh nhân mà không biết con đường đi đến đó như thế nào. Hãy sẵn sàng tôi luyện như một chiến binh thật sự – một chiến binh trong một trận chiến không ngơi nghĩ … không biên giới!

P.S:
Không phải ai cũng nên khởi nghiệp, không phải ai cũng nên làm chủ.

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV
#lanbercu #lanphanbercu #startup #khoinghiep #entrepreneur

>>> Người khởi nghiệp khó thành công khi thiếu tính kỷ luật

Tags: ,