Đầu tư vào hệ thống CRM chi phí bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường phần mềm, các hệ thống CRM nước ngoài như Salesforce, Bitrix24 hay Zoho thường có giá giao động từ vài trăm đến vài ngàn đô la cho một tháng. Các phần mềm hiện đại nhất được trang bị các tính năng cao cấp như marketing tự động, truyền thông đa kênh hoặc tùy chỉnh vô hạn. Thế nhưng những thông số kỹ thuật thường đi kèm với giá, những phần mềm CRM càng nhiều tính năng thì mức giá càng cao. 

Vậy chi phí sử dụng CRM cho doanh nghiệp bao nhiêu là hợp lý? Vấn đề này phụ thuộc vào nguồn lực của doanh nghiệp. Vai trò của CRM đối với các hoạt động kinh doanh cũng như đánh giá về hệ thống CRM của các doanh nghiệp khác trong ngành. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây 3 cách tính toán, cân đối chi phí cho một hệ thống CRM.

Chi phí CRM vào năm 2024 là bao nhiêu?

Chi phí của một hệ thống CRM có thể khác nhau rất nhiều. Tổng chi phí sẽ được xác định bởi các yếu tố dành riêng cho doanh nghiệp của bạn, bao gồm cả nhà cung cấp CRM của bạn. Ngay cả mức tăng trưởng dự kiến của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến quy mô chi phí của bạn.

Chi phí CRM vào năm 2023 là bao nhiêu?
Chi phí CRM vào năm 2023 là bao nhiêu?

Ví dụ: chi phí trung bình của một hệ thống CRM cho một doanh nghiệp nhỏ (tự làm chủ hoặc tối đa 10 nhân viên) có thể thấp từ 12 đến 20 USD mỗi người dùng mỗi tháng. Ngược lại, đối với các công ty cỡ trung bình (tối đa 100 nhân viên), con số đó dao động từ 100 đô la đến 200 đô la. Đối với các doanh nghiệp lớn (hơn 100 nhân viên). Những chi phí đó có thể dao động từ 200 đô la đến 400 đô la trở lên. 

Cần lưu ý rằng đây chỉ là những ước tính sơ bộ. Chi phí sẽ phụ thuộc vào hệ thống CRM bạn đã chọn và các tính năng cần thiết của bạn.

5 yếu tố quyết định đến chi phí của CRM

1. Quy mô doanh nghiệp

Quy mô doanh nghiệp của bạn là một trong những yếu tố chính quyết định chi phí CRM. Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ có tối đa 10 nhân viên, thông thường sẽ sử dụng ít user và có thể sử dụng hệ thống CRM cơ bản với chi phí thấp. 

Các doanh nghiệp cỡ trung bình thường yêu cầu các tính năng như tự động hóa tiếp thị và báo cáo. Do đó, họ thường sẽ trả nhiều tiền hơn cho mỗi người dùng cho CRM của họ. 

Các công ty lớn thậm chí còn cần nhiều tính năng nâng cao, chẳng hạn như phân tích và dịch vụ khách hàng đa kênh. Nhìn chung họ sẽ trả nhiều tiền để đầu tư vào một hệ thống được tích hợp các tính năng hoàn chỉnh.

Thật khó để xác định chi phí của bạn sẽ mở rộng như thế nào. Tuy nhiên, giá CRM trung bình dựa trên quy mô doanh nghiệp như sau (các số liệu này dựa trên giá hiện tại của hơn 30 CRM phổ biến):

  • Tài khoản chuyên nghiệp (tư nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ): $14 – $25
  • Tài khoản doanh nghiệp (doanh nghiệp vừa): $95 – $150
  • Tài khoản doanh nghiệp (công ty lớn hoặc quy mô không giới hạn): $300+

Một điều cần nhớ là ban đầu chi phí CRM cho các doanh nghiệp nhỏ có vẻ thấp. Tuy nhiên, giá có thể nhanh chóng tăng lên khi doanh nghiệp của bạn phát triển và thêm nhiều nhân sự. Các doanh nghiệp nhỏ cần lưu ý xem xét điều này khi nghiên cứu chi phí CRM.

2. Thời gian sử dụng

Thời lượng sử dụng và cách bạn chọn thanh toán có thể tạo ra sự khác biệt về chi phí CRM của bạn. Hầu hết phần mềm CRM được định giá theo đăng ký hàng năm và nhiều nhà cung cấp có ưu đãi giảm giá cho các khoản thanh toán một lần/năm.

Vì vậy, đăng ký CRM 1 năm sẽ tốn nhiều tiền hơn nhưng ít hơn đăng ký hàng tháng trong thời gian dài. Lựa chọn của bạn ở đây phần lớn sẽ phụ thuộc vào tùy chọn nào phù hợp với dòng tiền hiện tại của bạn.

Hãy chắc chắn trả lời các câu hỏi sau để ước lượng thời gian sử dụng CRM:

  • Bạn có muốn một giải pháp hiệu quả ngay lập tức nhưng có thể không phù hợp với các kế hoạch dài hạn của bạn không?
  • Bạn có muốn dành thời gian để thiết lập một hệ thống CRM tích hợp sẽ hoạt động với các hoạt động hiện có của bạn khi bạn mở rộng quy mô không?
  • Điều này sẽ xác định xem bạn muốn xem các tùy chọn CRM ngân sách có sẵn hay cần một giải pháp doanh nghiệp cao cấp?

3. Tính toán chi phí sử dụng CRM dựa trên số lượng người dùng

Nếu chức năng chính của CRM là hỗ trợ đội ngũ marketing thu hút khách hàng và nhóm bán hàng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Bạn có thể dễ dàng tính toán hiệu quả của hệ thống CRM dựa trên doanh số bán hàng của từng nhóm khách hàng và từng nhân viên để. Từ đó tính toán chi phí sử dụng CRM dựa trên số lượng người dùng. 

Vấn đề bạn phải trả nhiều hay ít cho hệ thống không nói lên điều gì. Bất kỳ hệ thống CRM nào cũng chỉ đem lại hiệu quả tương xứng với mức giá của nó. Khi phần mềm đó được sử dụng một cách hiệu quả và khoa học. 

Một khi đã tính toán chi phí cho hệ thống CRM trên mỗi người dùng một cách hợp lý, việc tiếp theo các nhà quản lý cần làm là đào tạo nhân viên của mình hiểu rõ cách thức hoạt động của hệ thống cũng như cách thức sử dụng phần mềm và áp dụng chúng ở những nghiệp vụ nào để tận dụng hiệu quả.

Tính toán chi phí sử dụng CRM dựa trên số lượng người dùng
Tính toán chi phí sử dụng CRM dựa trên số lượng người dùng

Tại Getfly, mỗi doanh nghiệp nếu muốn sử dụng CRM thì có thể bắt đầu với chi phí thấp: được tính theo số lượng user/ tháng . Chi phí này thực sự không hề cao so với các chi phí cố định khác như: thuê văn phòng, thuê kế toán hay trả lương cho một nhân sự trợ lý… 

Hơn nữa Getfly CRM đóng vai trò giống như một mạng xã hội thu nhỏ dành cho doanh nghiệp. Nơi phòng marketing và phòng sales giao tiếp với nhau dễ dàng. Chỉ riêng điều này thôi cũng đã giúp bạn tiết kiệm những chi phí “ngầm” không đáng có và chi phí đó có thể lên tới vài triệu đồng một tháng mà bạn không lường trước được.

4. Tính toán chi phí dựa trên mức lợi nhuận dự kiến

Các công ty có thể tính toán chi phí sử dụng CRM dựa trên tổng số lượng người đã lên kế hoạch để dùng phần mềm và những hiệu quả đem lại. Chi phí trung bình để triển khai hệ thống CRM cho một nhóm 10 người của nước ngoài là khoảng 17000$. Số tiền này ngoài phần mềm, phần cứng còn bao gồm cả phần chi phí nhân lực cũng như chi phí đào tạo nhân viên sử dụng.

Với một khoản tiền bỏ ra khá lớn cho hệ thống, cần ước chừng được mức tăng doanh thu, số lượng khách hàng trung thành hay hiệu suất làm việc được cải thiện bởi phần mềm CRM.

Với Getfly CRM, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy tính hiệu quả của món đầu tư này. Một tháng liệu bạn có thể để ra chỉ 1 triệu đồng cho CRM không. Tôi nghĩ là hoàn toàn có thể. 

Khi quyết định đầu tư vào phần mềm CRM, hãy thống kê hiệu quả đạt được trong việc quản lý khách hàng, khai thác được tiềm năng từ tệp data lưu trữ sau 1 tháng. Chắc chắn kết quả mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ!

Nếu vẫn còn đang lăn tăn hãy liên hệ ngay việc còn lại hãy để các tư vấn viên của chúng tôi giúp bạn. Lợi nhuận không thể ngờ tới khi sử dụng tối đa được tính năng của CRM sẽ khiến bạn ngạc nhiên!

5. Chi phí trung bình của mỗi tính năng

Các doanh nghiệp nên suy nghĩ, cân nhắc về các tính năng mà họ cần từ phần mềm để ước chừng được chi phí sử dụng CRM. Ngoài các tính năng cơ bản còn cần thêm một số tính năng hiện đại như phân tích truyền thông xã hội, tích hợp với mạng xã hội, marketing tự động hay chính sách bảo mật tiên tiến. 

Việc xem xét quy trình kinh doanh của mình để tìm ra những tính năng phù hợp của hệ thống CRM. Sau đó, “đặt hàng” với các nhà cung cấp có thể giúp doanh nghiệp có được một hệ thống CRM “vừa vặn” nhất với doanh nghiệp mình.

Chi phí trung bình của mỗi tính năng
Chi phí trung bình của mỗi tính năng

Số tiền các doanh nghiệp cân nhắc chi trả cho một hệ thống CRM thường phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng người dùng, số lượng các tính năng và ROI. Hầu hết các nhà cung cấp đều thiết kế các gói CRM phù hợp với đa phần các công ty. Để có được một hệ thống CRM hoàn hảo nhất. Các nhà quản lý cần cân đối giữa những tiêu chí tính toán chi phí CRM. Phục vụ tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong khuôn khổ ngân sách cho phép.

Với các tính năng cơ bản của Getfly CRM, bạn hoàn toàn có đầy đủ “vũ khí” để bán hàng và chăm sóc khách hàng. Chỉ cần bạn sử dụng được 75% tính năng của Getfly CRM chắc chắn doanh thu và hiệu suất làm việc sẽ tăng vọt. Với số tiền bạn đầu tư cho một phần mềm doanh thu và lợi nhuận đem lại sẽ là một sự “trả giá” xứng đáng.T

Trên đây là một số gợi ý để các chủ doanh nghiệp có thể cân nhắc và đưa ra quyết định lựa chi phí sử dụng CRM phù hợp nhất.

Tags: , , ,