Bí quyết cải thiện trình độ sales

Sales là một ngành nghề có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt vì thế mỗi nhân viên luôn cần trau dồi trình độ và kỹ năng để không bị đào thải. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những bí quyết cải thiện trình độ sales tốt nhất.

Bí quyết cải thiện trình độ sales 0

Xác định mục tiêu bán hàng

Để biết xem bản thân mình có đang đi đúng hướng, mọi nhân viên sales cần xây dựng mục tiêu rõ ràng. Bên cạnh mục tiêu chung của doanh nghiệp, bạn cần phải đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn của bản thân để đo lường hiệu suất công việc thực tế. Muốn phát triển kỹ năng bán hàng, hãy cụ thể hóa các mục tiêu đó, thành từng phần nhỏ hơn và thực hiện theo kế hoạch.

Thiết lập mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và những mục tiêu này có thể đo lường, kiểm soát được như số cuộc gọi cần thực hiện mỗi ngày, doanh số cần đạt, v.v. Định kỳ đánh giá lại kết quả làm việc để thống kê những mục tiêu nào đã đạt được, còn mục tiêu nào chưa hoàn thành cần có sự cải thiện. Có mục tiêu rõ ràng trong từng thời điểm, giai đoạn cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn và tiếp thêm năng lượng cho hành động.

Bí quyết cải thiện trình độ sales 1
Hãy cụ thể hóa các mục tiêu và thực hiện theo kế hoạch

Quy trình bán hàng rõ ràng

Kỹ năng sales của bạn cũng phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng quy trình nào để tiếp cận, tư vấn, thuyết phục và chốt đơn với khách. Nếu không có một quy trình bán hàng hợp lý, bạn sẽ dễ dàng lãng phí thời gian và nguồn lực vào những công việc thừa, không hiệu quả. Mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng một quy trình bán hàng riêng phù hợp với điều kiện, quy mô, lĩnh vực cũng như nhu cầu thực tế.

Tuy nhiên hãy tích cực đề xuất, đóng góp ý kiến để cải thiện và tối ưu hóa quy trình sales. Bạn là người trực tiếp áp dụng quy trình này vì thế bạn là người nắm rõ hơn ai hết những khó khăn, bất cập còn tồn đọng. Ý kiến của bạn sẽ phản ánh đúng những gì còn thiếu sót trong quy trình bán hàng. Dù cho bạn có rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt đến đâu, có khả năng mang lại dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời thế nào nhưng quy trình bán hàng chưa hợp lý, việc kinh doanh chắc chắn sẽ khó như ý.

Biết lắng nghe và đặt câu hỏi

Thông qua các buổi gặp mặt trực tiếp hay nói chuyện qua điện thoại, sales hãy cố gắng thu thập càng nhiều thông tin từ khách hàng càng tốt. Để có thể thu thập thông tin một cách đầy đủ và chính xác đòi hỏi bạn cần kỹ năng biết lắng nghe. Chủ động đưa ra câu hỏi dẫn dắt và yên lặng lắng nghe cho đến khi họ trả lời hết.

Trước mỗi buổi tư vấn, bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình và dựa trên đó xây dựng kịch bản, bộ câu hỏi và trả lời để có thể mang đến hiệu quả tốt hơn. Gợi mở nhu cầu của họ bằng cách đặt câu hỏi phù hợp có liên quan, hỏi họ về những khó khăn họ đang gặp phải, nhu cầu mong muốn hiện tại. Đừng độc thoại mà hãy để cả khách hàng nói, lắng nghe chia sẻ của họ và đừng quên ghi chép lại.

Lắng nghe khách hàng cho phép sales hiểu rõ “nỗi đau” của họ, từ đó có thể đưa ra phương án giải quyết tất nhất. Đưa họ đi qua từng lợi ích mà khách hàng có thể nhận được để giúp khắc phục “nỗi đau” đó.  Một bí quyết nữa là bạn luôn phải duy trì sự tương tác để dần gỡ bỏ những rào cản hay sự dè chừng của đối phương. Có như vậy bạn mới khám phá được nhu cầu của khách hàng là gì để đáp ứng được đúng vấn đề họ đang quan tâm.

Tiếp nhận ý kiến phản hồi

Nhân viên bán hàng sẽ là người đồng hành, hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho khách hàng trong suốt quá trình mua. Khách hàng sẽ có không ít những câu hỏi hoặc vấn đề gặp phải. Bạn nên nhẹ nhàng tiếp nhận ý kiến và nhanh chóng đưa ra phản hồi. Xây dựng niềm tin chính là yếu tố quan trọng quyết định họ có trở thành khách hàng trung thành với doanh nghiệp.

Thậm chí khi khách hàng đã được chuyển giao sang bộ phận chăm sóc khách hàng một khi chốt đơn, bạn cũng cần duy trì mối quan hệ và cập nhật tình hình sử dụng của khách hàng. Đa số khách hàng sẽ quay trở lại nhân viên bán hàng một khi họ gặp vấn đề thực sự khó khăn vì chính bạn là người mang sản phẩm đến với họ. Hãy hỗ trợ khách hàng đến mức tối đa, điều đó góp phần gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Bí quyết cải thiện trình độ sales 2
Tiếp nhận ý kiến phản hồi để cải thiện dịch vụ giúp mang đến trải nghiệm khách hàng tốt nhất

Chăm sóc sau bán hàng thường giúp mang lại giá trị nhiều hơn cả việc tìm kiếm và bán sản phẩm cho khách hàng mới bởi tỷ lệ mua lại nhờ vào chăm sóc khách hàng thường rất cao. Đặc biệt, một khách hàng thỏa mãn sẽ có xu hướng giới thiệu cho bạn bè người thân và chia sẻ trên mạng xã hội. Điều đó giúp lan tỏa những đánh giá tích cực về chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp đem đến cho khách hàng.

Xây dựng hệ thống ticket tích hợp với CRM để tiếp nhận và phản hồi khách hàng nhanh chóng là bắt buộc. Đừng quên hãy đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình đào tạo hướng dẫn sử dụng hay hỗ trợ khắc phục lỗi. Đó là cả một quá trình chăm sóc lâu dài để khách hàng trở nên trung thành với doanh nghiệp.

Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn nhân viên sales có thể hiểu và áp dụng vào chính thực tế công việc của bản thân.

Getfly cam kết mang đến các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tự tin là bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình phát triển của mỗi khách hàng – giúp doanh nghiệp tiết kiệm 2h/ ngày trong vận hành và quản lý nhân sự, gia tăng đều đặn về doanh số từ 200-300%/ năm.

Đăng ký ngay để được hỗ trợ và trải nghiệm MIỄN PHÍ 30 NGÀY phần mềm Getfly CRM

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM 30 NGÀY